หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชาวเน็ตต่างประเทศแย้ง สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ไม่ได้ชอบทำบุญด้วยการบริจาคเงินหรือสิ่งของ กับคำทำนายของวัดธรรมกายกรณี สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ตายแล้วไปไหน?

[25-สิงหาคม-2555] กลายเป็นข่าวที่โด่งดังอย่างมากในโลกออนไลน์เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กับเรื่องราวของวัดพระธรรมกาย ออกมาเปิดประเด็นเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายของ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับของบริษัท Apple ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ DMC โดยเรื่องนี้ ไม่เพียงจะเป็นเรื่องฮือฮาภายในโลกอินเทอร์เน็ตในไทยเท่านั้น สื่อต่างประเทศเองก็ได้นำเสนอเรื่องราวนี้เช่นกันครับโดยเรื่องราวของ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ตายแล้วไปไหน (Where is Steve Jobs) ที่มีการเผยแพร่ออกมานั้นมีรายละเอียดดังนี้ครับ

 

 โทนี่ ชวง (Tony Tseung) ซึ่งเป็นวิศวกรอาวุโสของ Apple ได้ส่งจดหมายเข้ามาสอบถามทางวัดว่า สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ตายแล้วไปไหน โดยในเนื้อความของจดหมายนั้น ได้ระบุว่า สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) เป็นชาวพุทธ ในสมัยที่สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ยังหนุ่ม เคยเดินทางไปประเทศอินเดีย และทำให้เขาตัดสินใจนับถือศาสนาพุทธตั้งแต่นั้นมา ซึ่งสตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) เองเคยคิดจะออกบวชเป็นพระภิกษุด้วย แต่เพราะติดโครงการสร้างคอมพิวเตอร์ จึงทำให้ไม่มีโอกาสที่จะบวชรับใช้ศาสนา

ซึ่งทางสถานี DMC ได้อธิบายว่า หลังจากที่สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) ได้ละจากโลกนี้ไปแล้วเนื่องจากเค้านิยมในกา ตัวเค้าได้บังเกิดใหม่เป็น "เทพบุตรภุมมเทวาระดับกลางสายวิทยาธรกึ่งยักษ์" ครับ ซึ่งลักษณะของ เทพบุตรภุมมเทวาระดับกลางสายวิทยาธรกึ่งยักษ์ นั้น ก็คือ ภุมมเทวาที่มีอัธยาศัย 2 อย่างมาผสมผสานกัน ได้แก่ อัธยาศัยของวิทยาธรที่รักในการเรียนรู้ศาสตร์และความรู้ต่างๆ กับอัธยาศัยของยักษ์ที่มักโกรธ ขี้โมโห และหงุดหงิดง่าย ท่านใดที่เคยชมภาพยนตร์ชีวประวัติของ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) มาบ้างแล้ว คงจะทราบกันมาบ้างว่า นี่คือนิสัยจริงๆ ของ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่

 ส่วนที่อยู่อาศัยของ สตีฟ จ๊อบส์ (Steve Jobs) นั้น จะมีลักษณะเป็นวิมานที่เรียบๆ ง่ายๆ ขนาดปานกลาง ที่สูงประมาณตึก 6 ชั้น ซึ่งตัววิมานจะประกอบด้วยโลหะสีเงินสีขาวและแก้วผลึกขนาดใหญ่ที่มีขอบเขตกว้างขวาง และอยู่ไม่ไกลจากที่ทำงานเดิมในสมัยที่ตัวเขายังเป็นมนุษย์ ซึ่งโดยรอบวิมานของท่านเทพบุตรใหม่จะมีวิมาน ของเหล่าภุมมเทวาที่มีความชอบคล้ายๆ กันอยู่หลายวิมาน นอกจากนี้ ท่านเทพบุตรใหม่ยังมีบริวารอันเป็นทิพย์ที่คอยรับใช้ดูแลอยู่ประมาณ 20 ตน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เกิดจากผลแห่งบุญที่ตัวเขาได้เคยทำบุญแบบสงเคราะห์โลกเอาไว้ในสมัยที่ตัวเขายังเป็นมนุษย์ เช่น บริจาคทั้งเงิน สิ่งของ ความรู้ให้แก่ผู้อื่นและสังคม

 

หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวนี้ก็มีเว็บไซต์ต่างชาติ  phonearena.com ได้นำเรื่องราวดังกล่าว ไปเสนอข่าวต่อ ก็มีกระแสแสดงความคิดเห็นตอบกลับมาประมาณนี้ครับ

ในส่วนของการแสดงความเห็นนั้นส่วนใหญ่ก็เป็นไปในทางที่ไม่เห็นด้วยครับแต่ ความเห็นส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือความเห็นที่ โต้แย้งว่า สตีฟ จ๊อบส์ ไม่ได้ชอบบริจาคเงินและสิ่งของ ตามที่คำทำนายกล่าวอ้าง (ทำให้เกิดเป็นเทพบุตร) ดังนั้น คำทำนายที่ว่า สตีฟ จ๊อบส์ ตายแล้วไปเกิดเป็น เทพบุตร เพราะชอบทำบุญ บริจาคเงินและสิ่งของ จึงไม่น่าจะเป็นไปได้

จริงๆผมเองตอนอ่านข่าวก็ไม่ทันนึกถึงเรื่องนี้เหมือนกันครับ ซึ่งถ้าดูจากชีวประวัติและข่าวคราวของ สตีฟ จ๊อบส์ แล้วเราก็ไจะม่ค่อยได้เห็นการบริจาค เงิน และสิ่งของมากเท่าไหร่จริงๆครับส่วนใหญ่จะเป็นการเดินสายให้ความรู้แก่ นักศึกษามากกว่า เรียกได้ว่าฝรั่งนี่ก็ค่อนข้างช่างสังเกตุและตั้งข้อสังเกตุได้น่าสนใจเหมือนกันครับ

สุดท้ายในฐานะที่ผมเป็นชาวพุทธ พระพุทธศาสนานั้นเป็นศาสนาที่สอนให้เราเชื่อในสิ่งที่มีเหตุผล และไม่เชื่อสิ่งใดง่ายโดยไม่พิจารณาพิเคราะห์ด้วยตนเอง(กาลามสูตร)คำสอนของพระพุทธเจ้าล้วนมุ่งเน้นให้เราละกิเลส และหาทางดับกิเลสที่เป็นต้นเหตุแห่งทุกข์ ในส่วนของเรื่องราวที่วัดพระธรรมกายได้นำเสนอนั้น จะเป็นเรื่องที่ถูกต้อง และเหมาะสมตามหลักคำสอนของพุทธศาสนาหรือไม่ ขอให้เป็นวิจารณญาณส่วนตัวของผู้อ่านแต่ละท่านนะครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

Update : 26/08/2012

Steve Jobs where is steve jobs วัดพระธรรมกาย steve jobs ตายแล้วไปไหน

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด