หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วัยรุ่นในสหรัฐฯ เสียชีวิตขณะขับรถ เพราะกดมือถือ

[13-พฤษภาคม-2556] ในสมัยก่อน สาเหตุของการเสียชีวิตขณะขับรถนั้น ส่วนใหญ่เกิดมาจากการดื่มสุรามึนเมา แต่ปัจจุบัน ไม่เป็นเช่นนั้นแล้วครับ เมื่อผลการศึกษาได้เผยว่า สาเหตุของการเสียชีวิต เกิดมาจากการใช้มือถือขณะขับรถนั่นเอง

โดยศูนย์ทางการแพทย์เด็ก Cohen แถบนิวยอร์ก ได้เผยว่า วัยรุ่นในสหรัฐฯ มากกว่า 3,000 ราย เสียชีวิตเพราะการใช้มือถือส่งข้อความขณะขับรถครับ เมื่อเทียบกับยอดผู้เสียชีวิตจากการอาการมึนเมา มีเพียง 2,700 รายเท่านั้น

    SPONSORED

Dr. Andrew Adesman กุมารแพทย์ของศูนย์ทางการแพทย์เด็ก ซึ่งเป็นผู้ที่ได้ทำการศึกษาในเรื่องนี้ เปิดเผยว่า กฏหมายควบคุมการห้ามใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ ยังไม่เคร่งครัดมากพอ โดยผลการสำรวจเผยว่า 57% ของวัยรุ่นในสหรัฐฯ พิมพ์ข้อความขณะขับรถ แม้จะรู้ว่าผิดกฏหมายก็ตาม ส่วนอีก 59% ส่ง SMS ขณะขับรถ

นอกจากนี้ ผลการศึกษายังชี้ให้เห็นว่า ผู้ขับขี่จะส่งข้อความมากที่สุด 23 ครั้งก่อนเกิดอุบัติเหตุ อีกทั้ง การพิมพ์ข้อความ ทำให้สูญเสียการโฟกัสขณะขับรถถึง 79% อีกด้วยครับ

อย่างไรก็ดี หลายโรงเรียนในสหรัฐฯ ได้อธิบายให้เห็นถึงอันตรายของการใช้มือถือ เพื่อส่งข้อความหรือ SMS ขณะขับรถ ในขณะที่นักกฏหมายในสหรัฐฯ ได้เสนอแนวทางให้จ่ายเป็นค่าปรับ เพื่อทำให้กฏหมายเคร่งครัดขึ้น ดังที่ในสหราชอาณาจักรได้ใช้กัน

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

Update : 13/05/2013

มือถือ ขับรถ

ข่าวอัพเดทล่าสุด