หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยโฉม Stratolaunch เครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยปีกตัวเครื่องที่ยาวกว่าสนามอเมริกันฟุตบอล คาดเตรียมทดสอบบินจริงปี 2019

ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี 2015 เคยมีกระแสข่าวว่า Paul Allen หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งยักษ์ใหญ่ Microsoft ที่ไปสร้างบริษัทแห่งใหม่ไว้ภายใต้ชื่อ Stratolaunch Systems ได้วางแผนที่จะทดสอบเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกในช่วงปี 2016 อย่างไรก็ดี แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่เครื่องบินลำยักษ์ที่ว่านี้ ก็ยังไม่ได้ลอยขึ้นฟ้าให้เห็นกันจริงๆ แต่อย่างใด

    SPONSORED

ล่าสุดเครื่องบินจาก Stratolaunch เริ่มมีความคืบหน้ามากขึ้น หลัง Paul Allen ได้โพสต์ภาพเครื่องบินลำยักษ์ที่ได้ออกมาเผยโฉมสู่สายตาชาวโลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อทำการทดสอบระบบเชื้อเพลิง หลังจากที่จอดไว้ในโรงเก็บเครื่องบินมาเป็นระยะเวลานาน เครื่องบินลำนี้มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า Roc ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มุนษย์เคยสร้างมา โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ Boeing 747 จำนวน 6 ตัว รองรับการบรรทุกน้ำหนักได้มากกว่า 500,000 ปอนด์ และที่สำคัญมีความยาวปีกกว่า 386 ฟุต หรือราว 117 เมตร ซึ่งนับว่ากว้างกว่าสนามอเมริกันฟุตบอล NFL เสียอีก (สนาม NFL มีความกว้างโดยประมาณ 360 ฟุต)

สำหรับ Roc ตั้งเป้าที่จะนำไปใช้งานเพื่อขนจรวดเข้าสู่ชั้นอวกาศได้สะดวกมากขึ้น โดยทาง Stratolaunch คาดว่า จะมีการทดสอบการบินของจริงเร็วสุดในช่วงปี 2019 ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งคงต้องติดตามโปรเจ็กต์การพัฒนาครั้งนี้กันต่อไปครับ

-------------------------------------
ที่มา : Mashable, engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

 

 

Update : 05/06/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด