หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายแบบช็อตต่อช็อต ของสองมือถือเรือธงรุ่นใหญ่ Samsung Galaxy S8+ และ iPhone 7 Plus จะแตกต่างแค่ไหน ไปดูกัน!

หลังจากที่ Samsung Galaxy S8 ได้เปิดตัวไปช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมานี้ ก็มีหลายสื่อได้จับเรือธงรุ่นดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับเรือธงคู่แข่งรายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเปรียบเทียบภาพถ่ายเบื้องต้นกับ 4 เรือธงรุ่นดัง รวมไปถึงการทดสอบ Drop Test กับแบรนด์คู่แข่งตลอดกาลอย่าง Apple ซึ่งล่าสุด ก็ได้มีการเปรียบเทียบการถ่ายภาพแบบช็อตต่อช็อตให้เห็นกันอีกครั้ง ระหว่างสองมือถือรุ่นท็อป Samsung Galaxy S8+ และ iPhone 7 Plus เพื่อให้เห็นความแตกต่างว่า แต่ละรุ่นสามารถรีดประสิทธิภาพกล้องออกมาได้เพียงใด 

แต่ก่อนที่เราจะไปดูภาพถ่ายเปรียบเทียบ ลองมาดูสเปกของกล้องหลังแต่ละรุ่นก่อน โดยถึงแม้ Galaxy S8+ ยังคงมีสเปกกล้องที่คล้ายกับ Galaxy S7 ทั้ง ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, รูรับแสงกว้างสูงสุด f/1.7, ทางยาวโฟกัส 26mm หรือระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS แต่ Galaxy S8+ ได้เพิ่มฟังก์ชันใหม่ที่เรียกว่า Enhanced Image Processing ที่จะมีการถ่ายภาพหลายๆ ใบ แล้วนำมาซ้อนกันเพื่อช่วยให้เก็บภาพเคลื่อนไหว รวมถึงภาพถ่ายในสภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

    SPONSORED

ส่วนทางฝั่ง iPhone 7 Plus เลือกใช้งานระบบกล้องคู่ Dual Camera ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลด้วยกันทั้งคู่ โดยจะแบ่งออกเป็นเลนส์ทั้งหมด 2 ชนิดได้แก่ เลนส์ Wide-Angle รูรับแสงกว้าง f/1.8 ทางยาวโฟกัส 28mm และเลนส์ Telephoto รูรับแสงกว้าง f/2.8 ทางยาวโฟกัส 56mm พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS และโหมด Portrait สำหรับถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือทำเอฟเฟ็กต์ Bokeh ได้อย่างง่ายๆ

ด้านกล้องหน้านั้น Samsung Galaxy S8+ ในปีนี้ ได้รับการอัปเกรดความละเอียดมากขึ้นเป็น 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง f/1.7 พร้อมติดตั้งระบบ Autofocus มาให้ด้วย ส่วน iPhone Plus เลือกใช้งานกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง f/2.2 แต่กล้องของทั้ง 2 รุ่น จะแตกต่างกันแค่ไหนนั้น เราไปรับชมพร้อมๆ กันดีกว่า (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

 

 

สำหรับผลการทดสอบในครั้งนี้ ทางผู้ทดสอบระบุว่า Samsung Galaxy S8+ จะได้เปรียบในเรื่องสีสัน และ Contrast ที่ดีกว่า iPhone 7 Plus และในโหมด HDR (เช่น รูปน้ำพุ) Galaxy S8+ ก็ยังได้เปรียบในเรื่องของความสว่าง แต่ iPhone 7 Plus นั้น หากสังเกตุดูดีๆ แล้วจะเห็นได้ว่า สามารถเก็บรายละเอียดของภาพได้ครบถ้วนมากกว่า ส่วนการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอนั้น iPhone 7 Plus อาจดูมีภาษีที่ดีกว่า เนื่องจากตัวกล้องมีเลนส์ซูม Telephoto พร้อมโหมด Portrait มาให้ด้วย ทำให้ละลายฉากหลังได้อย่างง่ายดาย ส่วน Galaxy S8+ ถึงแม้ว่าจะไม่มีโหมด Portrait แต่ก็ทดแทนด้วยฟีเจอร์ Selective Focus ที่ผู้ใช้สามารถแตะเพื่อเลือกละลายฉากหลังได้เช่นเดียวกัน 

ส่วนการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย หรือการถ่ายภาพตอนกลางคืนนั้น เป็นจุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด โดย Galaxy S8+ จะได้เปรียบในเรื่องของความสว่างของภาพที่มากกว่า นอกจากนี้ ยังปรากฏ Noise ให้เห็นน้อยกว่าเมื่อเทียบกับ iPhone 7 Plus ด้านกล้องหน้าของทั้ง 2 รุ่นนั้น มีความคมชัดที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ Galaxy S8+ จะเก็บภาพได้กว้างกว่าเนื่องจากเลือกใช้งานเลนส์มุมมองกว้าง นอกจากนี้ ยังมีรูรับแสงที่กว้างกว่า iPhone 7 Plus ส่งผลให้การถ่ายเซลฟี่ในตอนกลางคืน มีความสว่างขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี กล้องดิจิทัลของรุ่นไหนจะดีกว่านั้น คงต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้ใช้งานด้วย ซึ่งหากรุ่นไหน แบรนด์ไหน ลองเล่นแล้วถูกใจ ก็นับว่าคุ้มค่าน่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Krystal Key

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 12/04/2017

iPhone 7 Plus Samsung Galaxy S8+

ข่าวอัพเดทล่าสุด