หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบดีไซน์ Samsung Galaxy Note 7 และ iPhone 6s Plus ศึกเรือธงแห่งยุค รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไร เราสรุปมาเรียบร้อยแล้ว

เชื่อว่าใครหลายๆคนคงทราบข่าวคราวการเปิดตัวเรือธงแห่งยุคอย่าง Samsung Galaxy Note 7 ที่มาพร้อมกับปากกา S Pen และฟีเจอร์สแกนม่านตา อย่างไรก็ดียังมีเรือธงคู่แข่งในตลาดที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นคือ iPhone 6s Plus วันนี้ทีมงาน Techmoblog จึงรวบรวมข้อมูลการออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องระหว่างสมาร์ทโฟนระดับไฮเฮนด์ทั้งสองรุ่น ใครมีจุดเด่นอะไรตรงไหนบ้าง เชิญรับชมกันได้เลยครับ

    SPONSORED

เริ่มต้นที่ดีไซน์ภายนอกกันก่อน Samsung Galaxy Note 7 ผลิตด้วยวัสดุแบบอะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 และมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว แบบขอบโค้งทั้งสองด้าน Dual Edge ความละเอียด 2560 x 1440 ครอบทับด้วยกระจก Gorilla Glass 5 เป็นรุ่นแรกของโลก

สำหรับ iPhone 6s Plus ตัวเครื่องถูกผลิตด้วยวัสดุแบบอะลูมิเนียมซีรีส์ 7000 เช่นเดียวกัน แต่มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล พร้อมเทคโนโลยี 3D Touch ที่สามารถแยกแยะน้ำหนักของแรงกดบนหน้าจอได้ และใช้กระจกหน้าจอที่ใช้ขั้นตอนการผลิตแบบ ion-exchange เพื่อให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

ที่ด้านบนของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7 ประกอบด้วยไฟ LED สำหรับแสดงสถานะการทำงาน กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F/1.7 และเซ็นเซอร์สแกนม่านตา (Iris Scanner) 

ขณะที่ iPhone 6s Plus มีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง F/2.2 พร้อมเทคโนโลยี Retina Flash ที่จะเปลี่ยนหน้าจอ Retina ให้เป็นไฟแฟลชสำหรับถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย 

ที่ด้านล่างของหน้าจอของ Samsung Galaxy Note 7 มีปุ่ม Recent Apps ปุ่มย้อนกลับแบบสัมผัส และปุ่มโฮมที่ฝังเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ภายใน 

ส่วน iPhone 6s Plus มีปุ่มโฮมที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ 2nd Generation Touch ID ซึ่งหากเปรียบเทียบกันแล้วจะเห็นว่า Samsung Galaxy Note 7 มีพื้นที่ขอบด้านล่างน้อยกว่า iPhone 6s Plus อยู่พอสมควร

เมื่อเปรียบเทียบด้านข้างของตัวเครื่องจะเห็นได้ว่า Samsung Galaxy Note 7 มีความหนากว่า iPhone 6s Plus เล็กน้อย โดยที่ด้านข้างของ Samsung Galaxy Note 7 มีปุ่มปิดเปิดเครื่อง ขณะที่ iPhone 6s Plus มีปุ่มปิดเปิดเครื่องและช่องใส่ซิมการ์ด

  

ที่ด้านหลังของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7 มาพร้อมกับกล้องดิจิทัลแบบ Dual Pixel ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F/1.7 พร้อมไฟแฟลชแบบ LED และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ 

สำหรับ iPhone 6s มีเส้นรับสัญญาณบริเวณด้านหลัง และกล้องดิจิทัลแบบ iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F/2.2 พร้อมไฟแฟลชแบบ True Tone 

ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง Samsung Galaxy Note 7 ประกอบไปด้วยช่องเสียบปากกา S Pen, เสารับสัญญาณ, ลำโพงหลักของตัวเครื่อง ไมค์สนทนา ช่องเชื่อมต่อแบบ USB-Type C และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. 

ทางด้าน iPhone 6s Plus มีลำโพงหลักของตัวเครื่องเช่นเดียวกัน พร้อม Lighing port สำหรับการชาร์จและซิงค์ iPhone และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. โดยจะเห็นว่า iPhone 6s Plus มีขนาดตัวเครื่องที่กว้างกว่า Samsung Galaxy Note 7 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับการดีไซน์ของเรือธงทั้งสองรุ่น เรียกได้ว่าแต่ละค่ายต่างก็มีจุดเด่นไม่เหมือนกัน อย่างไรก็ตาม Apple ยังมีคิวเปิดตัวเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone 7 ในช่วงเดือนกันยายนนี้อยู่ ซึ่งต้องคอยติดตามกันว่า Apple จะงัดไม้เด็ดอะไรมาต่อสู้กับ Samsung บ้าง ซึ่งหากนับจากตอนนี้ก็เหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือนแล้วครับ สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลโดยละเอียดพร้อมพรีวิวการใช้งานของ Samsung Galaxy Note 7 สามารถติดตามได้ที่นี่

 

--------------------------------------- 

ภาพจาก : Phonearena

บทความโดย : techmoblog.com

 

 

Update : 17/08/2016

samsung galaxy note 7 iphone 6s plusข่าวที่เกี่ยวข้อง