หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เพิ่มความจุ MacBook Pro 2016 แบบง่ายๆ ไม่ง้อ Apple ด้วย OWC DEC แท่นเพิ่มความจุ 4TB พร้อมนำพอร์ตเชื่อมต่อที่หายไปกลับคืนมา

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ทาง Apple ได้เผยโฉม MacBook Pro 2016 รุ่นใหม่ล่าสุดที่พลิกโฉมด้วย Touch Bar แถบสัมผัสอเนกประสงค์เพื่อตอบโจทย์การใช้งานมากกว่าเดิม นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงสเปกภายในให้อยู่ในระดับท็อป อย่างไรก็ดี MacBook Pro 2016 กลายเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งาน เนื่องจากไม่สามารถอัปเกรดสเปกภายในได้ด้วยตนเอง เพราะ Apple ได้เชื่อมหน่วยความจำของตัวเครื่อง รวมถึงหน่วยความจำ RAM ให้ยึดติดกับบอร์ดภายใน (ยกเว้นรุ่นธรรมดาที่ไม่มี Touch Bar ซึ่งมีรายงานออกมาว่าสามารถถอด SSD ได้) ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถอัปเกรดความจุด้วยตนเองได้เลย

    SPONSORED

หน้ตาของ OWC DEC เมื่อประกอบร่างรวมกับ MacBook Pro 2016

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าปัญหานี้กำลังจะได้รับการแก้ไขจากบริษัทรายอื่นแล้ว หลัง OWC ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมของ Mac รวมไปถึงหน่วยความจำมาเป็นเวลาเกือบ 30 ปี ได้เผยโฉม OWC DEC อุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มทั้งที่เก็บข้อมูลของ MacBook Pro 2016 ให้มากขึ้นสูงสุดถึง 4TB รวมทั้งยังเพิ่มพอร์ตการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องเสียบ SD Card, USB 3 และ Gigabit Ethernet ที่ได้ถูกตัดออกไปให้กลับคืนมาแบบครบครัน โดยอุปกรณ์เสริม OWC DEC เมื่อประกบติดที่ด้านล่างของ MacBook Pro 2016 แล้ว จะทำให้มีขนาดที่หนาขึ้นเทียบเท่ากับ MacBook Pro 2012 ที่มาพร้อมกับ optical drive ก็ว่าได้

ค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดความจุของ MacBook Pro รุ่นหน้าจอ 15 นิ้ว ที่ Apple ได้ระบุไว้บนหน้าเว็บไซต์

น่าเสียดายที่แบรนด์ดังกล่าวยังไม่ได้ประกาศราคาของ OWC DEC ออกมาอย่างเป็นทางการ แต่หากพิจารณาหน่วยความจำที่ต้องใช้ชิป NAND นั้น คาดว่าอาจมีราคาเปิดตัวที่สูงไม่ใช่เล่น แต่อย่างไรก็ดี ตามรายงานระบุว่าอุปกรณ์เสริม OWC DEC รุ่นความจุ 4TB จะมีค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าการที่เสียเงินเพื่อให้ Apple อัปเกรดความจุให้ตอนสั่งซื้อเสียอีก เพราะหากผู้ใช้งานอยากเพิ่มความจุ MacBook Pro 2016 with Touch Bar รุ่นหน้าจอ 15 นิ้ว จากเดิมที่มีอยู่ 256GB ให้เพิ่มขึ้นเป็น 2TB จะต้องจ่ายเงินเป็นจำนวนถึง 56,000 บาทเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย สำหรับใครที่อยากจะเพิ่มความจุ MacBook Pro 2016 ให้แก่ตนเอง หรือต้องการใช้งานพอร์ตเชื่อมต่อชนิดอื่นแบบไม่ต้องพกพาตัวแปลงติดตัวตลอดเวลา ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าสุดท้ายแล้ว OWC DEC จะวางจำหน่ายด้วยราคาเท่าไหร่ และจะถูกกว่าค่าอัปเกรดที่ Apple กำลังเรียกเก็บอยู่มากเพียงใด

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo, Apple Insider, Macsales

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 05/01/2017

MacBook Pro OWC OWC DEC

ข่าวที่เกี่ยวข้อง