หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้จักกับ เทคโนโลยี Exmor RS CMOS บนกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล กับ OPPO Find 5 ที่ให้ภาพสวย คมชัด ทุกมุมมอง

ใกล้จะได้เปิดตัว OPPO Find 5 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดจาก OPPO อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในวันที่ 30 มกราคมนี้แล้ว เรียกได้ว่า เป็นสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนท์อีกหนึ่งรุ่น ที่น่าจับตามองตั้งแต่ต้นปีเลยก็ว่าได้ครับ โดยก่อนหน้านั้น ทางเว็บไซต์ techmoblog ได้แนะนำ ภาพรวมของ OPPO Find 5 รวมไปถึง ฮาร์ดแวร์ภายใน กันไปเรียบร้อยแล้ว ในวันนี้ จะพาไปรู้จักกับ สิ่งที่ขาดไม่ได้บน OPPO Find 5 และถือว่า เป็นจุดขายของ OPPO Find 5 อีกด้วย นั่นก็คือ กล้องถ่ายรูป ครับ

    SPONSORED

อย่างที่ทุกท่าน ได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า OPPO Find 5 นั้น มาพร้อมกับกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีความละเอียดมากกว่ารุ่นก่อนหน้า อย่าง OPPO Find 3 รวมไปถึง OPPO Finder แต่ความสำคัญของ กล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล บน OPPO Find 5 นั้น อยู่ที่เซนเซอร์ครับ โดยใช้เซนเซอร์ที่มีชื่อว่า CMOS Sensor ซึ่งเป็นเทคโนโลยีของทาง โซนี่ และคาดว่า สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นถัดไป ของทั้ง Apple อย่าง iPhone รวมไปถึง ซัมซุง จะหันมาใช้เซนเซอร์ตัวนี้ด้วยเช่นกัน

และเพื่อให้เซนเซอร์ตัวดังกล่าว เป็นที่จดจำได้ง่ายขึ้น ทางโซนี่ ได้ตั้งชื่อเรียกเซนเซอร์ชนิดดังกล่าวว่า Exmor R CMOS นั่นเองครับ โดย Exmor R CMOS นั้น เป็นเซนเซอร์ประเภท BSI CMOS หรือ Back-illuminated CMOS ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสง โดยเฉพาะในสภาวะแสงน้อย และแน่นอนว่า ชื่อของ Exmor R CMOS นั้น ผู้ที่เล่นกล้องหรือชื่นชอบกล้องบนสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว คงรู้จักกันดีอย่างแน่นอน

    SPONSORED

แต่เมื่อเทคโนโลยี มีการพัฒนามากขึ้น ทางโซนี่เอง ก็ได้คิดค้น และพัฒนาเซนเซอร์ CMOS ให้ก้าวหน้ามากขึ้น จนเกิดเป็นเซนเซอร์อีก 1 ประเภท ที่ใช้ชื่อว่า Exmor RS CMOS ครับ ซึ่งเมื่อดูจากชื่อแล้ว อาจจะดูคล้าย Exmor R CMOS ตัวเก่า เพียงแต่มีตัว S เพิ่มเข้ามา แต่ทราบกันหรือไม่ครับว่า แค่ตัว S เพียงตัวเดียว ก่อให้เกิดความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยตัวอักษร S นี้ ย่อมาจาก Stack หรือ Stack CMOS ที่ช่วยให้ภาพนั้น ละเอียดขึ้น ชัดขึ้น และสว่างขึ้นกว่าเซนเซอร์ตัวก่อน ดังเช่นภาพเปรียบเทียบ ด้านล่างนี้ครับ

(ด้านซ้าย) ไม่มี Stack CMOS (ด้านขวา) มี Stack CMOS

สรุปแล้ว เซนเซอร์ Exmor RS CMOS ก็คือ BSI CMOS (Back-illuminated CMOS) ที่ได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานมากขึ้นนั่นเอง และเซนเซอร์ตัวนี้เอง ที่จะถูกนำมาใช้กับ สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ครับ เพื่อทำให้ภาพที่ออกมานั้น มีคุณภาพมากขึ้น จำนวน noise ที่จะเกิดขึ้นก็ลดน้อยลง และทำให้ภาพ มีสีสันที่สดใสมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ กล้องถ่ายรูป ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล บน OPPO Find 5 นั้น ยังรองรับการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบ slow motion แถมด้วยฮาร์ดแวร์โหมด HDR รองรับการถ่ายวิดีโอ ฟังก์ชั่นดูรูปและแสดงตัวอย่างแบบ Real-time (preview) ได้อีกด้วย เรียกได้ว่า คุณภาพครบครันแบบนี้ แต่qราคาจิ๊บๆ จึงทำให้ OPPO Find 5 กลายเป็นสมาร์ทโฟนตัวเต็งของต้นปีนี้นั่นเองครับ

 

Update : 24/01/2013

OPPO Find 5 Exmor RS CMOS