หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia 6 โดนรับน้องด้วยบททดสอบสุดโหดแล้ว ทั้งขูดด้วยของแข็ง ลนไฟ พร้อมบิดสุดแรงมือ จะแข็งแกร่งเหมือน 3310 หรือไม่ มาดูกัน

เรียกได้ว่าในปีนี้ทางค่าย Nokia ได้กลับมาสร้างสีสันให้แก่วงการสมาร์ทโฟนได้ตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว หลังส่ง Nokia 6 มือถือระดับกลางที่มาพร้อมกับความโดดเด่นด้วยสเปกแบบครบครัน พร้อมบอดี้ที่ผลิตจากโลหะไร้รอยต่อ (Unibody) ในราคาเปิดตัวประมาณ 8,900 บาทเท่านั้น แต่หนึ่งในประเด็นที่หลายคนยังคงสงสัยนั่นก็คือ Nokia 6 จะยังคงความแข็งแกร่งเหมือนกับตำนานรุ่นพี่ Nokia 3310 หรือไม่? ซึ่งเรื่องนี้เราไม่ต้องเดาให้ยุ่งยาก เพราะล่าสุดทาง JerryRigEverything ได้นำ Nokia 6 เข้าสู่บททดสอบหฤโหดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่จะมีความทนทานแค่ไหนนั้น เราลองไปดูกันดีกว่าครับ

    SPONSORED

เริ่มต้นบททดสอบแรกด้วยการขูดด้วยของแข็งกันก่อน การทดสอบครั้งนี้จะใช้ของแข็งทั้งหมด 9 ระดับมาขีดข่วนบนหน้าจอ ซึ่งปกติแล้ว กระจกหน้าจอจะปรากฏรอยให้เห็นเมื่อทดสอบถึงระดับ 5 เป็นต้นไป โดย Nokia 6 ก็ไม่ทำให้ผิดหวังหลังปรากฏรอยให้เห็นในระดับที่ 6 ซึ่งทำให้เราสามารถนำไปใส่รวมกับกุญแจ และเหรียญในกระเป๋าได้สบายๆ

    SPONSORED

ลองทดสอบด้วยของมีคมอย่างคัตเตอร์กันซักหน่อย โดยจุดนี้ Nokia 6 พิสูจน์ให้เห็นว่า แม้จะกรีดที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ หรือบริเวณด้านบนของตัวเครื่องก็ไม่ปรากฏรอยให้เห็น แต่สำหรับบริเวณลำโพงสนทนาที่ทำมาจากผ้าบางๆ แล้ว ใบมีดสามารถทำความเสียหายได้อย่างง่ายดาย 

ข้ามมาที่ด้านหลังกันบ้าง โดยบอดี้ของ Nokia 6 ผลิตจากวัสดุประเภทโลหะทั้งชิ้น ซึ่งของมีคมสามารถสร้างรอยให้เห็นได้ ทำให้ผู้ใช้งานต้องระมัดระวัง หรือใส่เคสเพื่อปกป้องตัวเครื่อง อย่างไรก็ดี สำหรับบริเวณกล้องดิจิทัลถือว่าน่าประทับใจไม่ใช่น้อย เนื่องจากทาง Nokia ได้ครอบกระจกเพื่อปกป้องเลนส์เอาไว้ ทำให้ไม่ปรากฏรอยขีดข่วนให้เห็น

ด้านบนและด้านข้างของตัวเครื่อง ขึ้นโครงด้วยวัสดุแบบโลหะเช่นเดียวกับด้านหลัง ทำให้ของมีคมสร้างรอยได้อย่างง่ายดาย

ยกระดับการทดสอบไปอีกขั้น ด้วยการใช้ใช้ไฟลนที่หน้าจอ โดยหน้าจอของ Nokia 6 เลือกใช้งานเทคโนโลยี IPS ซึ่งทาง JerryRigEverything ระบุว่า หน้าจอประเภทดังกล่าวจะทนต่อความร้อนได้ประมาณ 10 วินาทีก่อนที่จะกลายเป็นสีดำ แต่หน้าจอจะกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง และใช้งานได้ตามปกติ

ปิดท้ายการทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเครื่องด้วยการใช้กำลังกันบ้าง ซึ่งผลปรากฏว่าถึงแม้จะบิด Nokia 6 แบบสุดแรงมือแล้วก็ตาม ก็ไม่มีอาการงอให้เห็นเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ทำให้เป็นข้อพิสูจน์อย่างดีว่า Nokia 6 ยังคงรักษาคอนเซ็ปท์มือถือสายพันธุ์แกร่งตามรอยรุ่นพี่ Nokia 3310 เอาไว้แบบครบถ้วน ด้วยวัสดุที่แข็งแกร่งจากโลหะ และงานประกอบที่แน่นหนา ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า มือถือรุ่นใหม่ๆ จาก Nokia ที่เตรียมเปิดตัวในปีนี้ จะเสริมความอึดขึ้นด้วยคุณสมบัติกันน้ำลึกหรือไม่ และจะมาพร้อมฟีเจอร์เด็ดอย่างไรบ้าง สำหรับกใครที่ต้องการรับชมคลิปทดสอบแบบเต็มๆ สามารถดูได้ที่ด้านล่างครับ

---------------------------------------
ที่มา : JerryRigEverything

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

Update : 15/03/2017

Nokia Nokia 6