หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

MacBook Pro 2016 ยังมีช่องหูฟัง 3.5 มม อยู่แม้จะตัดพอร์ตเชื่อมต่ออื่นแบบยกชุดก็ตาม

แม้ว่า MacBook Pro 2016 โฉมใหม่ได้รับการปรับปรุงด้านดีไซน์และเสริมลูกเล่นใหม่ๆ ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ดี ใช่ว่า MacBook Pro 2016 จะมีแต่ของใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาอย่างเดียว เพราะของเก่าบางอย่างก็ถูกตัดออกไปด้วย เช่น ปุ่มฟังก์ชันจากเดิมที่เคยอยู่ด้านบน ก็ถูกแทนที่ด้วย Touch Bar หรือพอร์ตเชื่อมต่อ USB ก็ถูกตัดออกและแทนที่ด้วย Thunberbolt 3 อย่างเดียวแทน แต่ดูเหมือนว่ายังคงมีสิ่งหนึ่งที่ Apple ยังไม่ "กล้า" พอที่จะตัดออกเหมือนกับที่ทำบน iPhone รุ่นใหม่ของตัวเองนั่นก็คือ ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

    SPONSORED

ใน MacBook Pro (2016) ทุกรุ่นทุกขนาดเราจะเห็นได้ว่าแอปเปิลได้ทำการเปลี่ยนแปลงพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมด จากเดิมที่เคยมีพอร์ต USB, HDMI รวมไปถึงพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อสายชาร์ตแบตเตอรี่ ได้ถูกแทนที่ด้วยพอร์ต Thunderbolt 3 แบบใหม่ทั้งหมดจำนวน 4 พอร์ตแทน ซึ่งจุดที่น่าสนใจอยู่ที่ MacBook 2016 ยังไม่ได้มีการตัดช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ออกเพื่อไปใช้ช่องหูฟังแบบใหม่แต่อย่างใด ทำให้คนที่มีหูฟังแบบเดิมๆ อยู่แล้วสามารถหยิบอันเก่ามาใช้งานได้ทันที อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้แอปเปิลถูกวิพากษ์วิจารณ์มาอย่างต่อเนื่องหลังได้ทำการตัดช่องหูฟังใน iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออกเพื่อหันไปใช้พอร์ต Lighting ที่เอาไว้ทั้งชาร์จแบตทั้งเสียบหูฟังแทน ทำให้คู่แข่งอย่าง Google แอบแซวผ่านงานเปิดตัวมือถือ Pixel ถึงฟีเจอร์หลักที่ระบุว่าช่องหูฟังขนาด 3.5 มม. ของมือถือพวกเขาไม่ได้เป็นของใหม่อะไรเลย อย่างไรก็ดี นับว่าเป็นการลดขั้นตอนความยุ่งยากในการพกสายเชื่อมต่อมากมายไปได้อีกอย่างหนึ่ง

USB-C to USB

    SPONSORED

บนข่าวดีก็ยังมีข่าวร้ายอยู่บ้าง เพราะหากใครที่อยากใช้หูฟังที่แถมมากับ iPhone 7 หรือ iPhone 7 Plus กับ MacBook 2016 โฉมใหม่แล้วล่ะก็ อาจจะต้องผิดหวังเล็กน้อยเพราะบน MacBook Pro 2016 ไม่มีพอร์ต Lightning สำหรับเสียบหูฟังรุ่นใหม่เพราะมีแต่ช่องหูฟัง 3.5 มม. แบบปกติ นอกจากนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อกับ MacBook Pro 2016 เพื่อทำการซิงค์ข้อมูลได้โดยตรง เพราะสายของ iPhone 7 ที่แถมมาเป็น Lighting to USB Type-A แต่พอร์ตของ MacBook Pro 2016 เป็น Thunderbolt 3 หรือ USB Type-C

อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่แอปเปิลไม่ได้แถมตัวแปลงมากับ MacBook Pro 2016 ด้วย ทำให้ผู้ใช้อาจต้องซื้อสายแปลง USB-C to Lighting เพื่อเชื่อมต่อกับ iPhone ด้วยราคาประมาณ 870 บาท หรือถ้าอยากประหยัดยิ่งกว่านั้น อาจต้องซื้อสายแปลง USB-C to USB เพื่อเชื่อมต่อไอโฟนที่เสียบสาย Lighting ให้ไปต่อกับสาย USB ที่ถูกแปลงมาอีกรอบหนึ่ง ในราคา 660 บาท 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 28/10/2016

Macbook MacBook Pro 2016