หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] HTC One สมาร์ทโฟนตัวเด่น ด้วยหน้าจอแบบ Full HD และเทคโนโลยี UltraPixel Camera

[20-มีนาคม-2556] เรียกได้ว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมา เอชทีซี (HTC) พยายามอย่างหนักที่จะบุกตลาดมือถือระดับไฮเอนด์ อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การเปิดตัว HTC Butterfly ที่ได้รับความสนใจมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2012 จนมาถึง แอนดรอยด์โฟนเรือธงรุ่นล่าสุด นั่นก็คือ HTC One ที่เรียกว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ HTC โดยสิ้นเชิงครับ

สำหรับ HTC One นั้น ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงเฉพาะ การออกแบบตัวเครื่อง ที่มีความแตกต่างไปจาก มือถือรุ่นอื่นๆ จาก HTC และถือว่า เป็นดีไซน์ที่ค่อนข้างสวยงาม เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่รวมไปถึง จอแสดงผล, ระบบเสียง และกล้องถ่ายรูป ที่ใช้เทคโนโลยี UltraPixel ที่ช่วยทำให้ภาพสวย และคมชัดทุกรายละเอียดนั่นเอง

มาดูกันว่า บทความ รีวิว HTC One นี้ จะช่วยทำให้ HTC One ดูโดดเด่นมากขึ้นแค่ไหน

สเปค HTC One

- จอแสดงผลกว้าง 4.7 นิ้ว แบบ Super LCD 3 Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี (FHD) ความละเอียด 1920x1080 พิกเซล (469 ppi)
- ระบบประมวลผลแบบ Quad-core Krait 300 (ชิปเซ็ท Qualcomm APQ8064T Snapdragon 600) ความเร็ว 1.7 GHz
- ระบบประมวลผลภาพ Adreno 320 GPU
- RAM 2GB
- รัน Android 4.1.2 (Jelly Bean)
- แบตเตอรี่ Li-Ion 2300 mAh
- กล้องด้านหน้า ความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล
- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 4 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี UltraPixel Camera

HTC One : การออกแบบ

ตัวเครื่องของ HTC One เป็นอะลูมิเนียมทั้งด้านหน้า และด้านหลัง แบบ unibody หรือแบบไร้รอยต่อนั่นเอง โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว ความละเอียดแบบ Full HD 1080p

ด้านบนของจอแสดงผล ประกอบไปด้วย ลำโพงสำหรับสนทนาขนาดใหญ่, Ambient Light sensor, Proximity sensor และกล้องด้านหน้า ความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล

ส่วนด้านล่างของจอแสดงผล เป็นถาดลำโพงขนาดใหญ่เช่นกัน และปุ่มการควบคุมการทำงานแบบใหม่ ซึ่งเหลือเพียงแค่ 2 ปุ่มเท่านั้น นั่นก็คือ ปุ่มย้อนกลับ และปุ่ม Home ส่วนตรงกลาง เป็นโลโก้ HTC ครับ ซึ่งการสลับการทำงานระหว่างแอพพลิเคชั่น สามารถทำได้ด้วยการ กดปุ่ม Home 2 ครั้ง

นอกจากนี้ ลำโพงคู่ด้านหน้า บนและล่างนั้น มาพร้อมกับฟีเจอร์ HTC BoomSound ซึ่งเป็นระบบสเตอริโอครับ

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นถาดสำหรับใส่ micro-SIM card ซึ่งจำเป็นต้องใช้เข็มจิ้มถาด เพื่อถอดออก

ส่วนด้านขวาของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง เป็นปุ่ม Power เปิด-ปิด-ล็อค เครื่อง, ช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และ IR emitter สำหรับใช้านเป็นรีโมทคอนโทรล ควบคุมการทำงานอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเช่น โทรทัศน์ หรือเครื่องเล่น DVD ครับ

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นพอร์ต microUSB (รองรับเทคโนโลยี MHL) และไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านหลังตัวเครื่อง เป็นกล้องความละเอียด 4 ล้านพิกเซล พร้อมเทคโนโลยี UltraPixels โดยจุดของแต่ละพิกเซลนั้น จะมีจำนวนพิกเซลที่สูงกว่า และมีคุณภาพที่ดีกว่าพิกเซลบนกล้องมือถือทั่วๆ ไป หรือ ระบบอัลตร้าพิกเซล นั่นเอง พร้อมทั้งรูรับแสงขนาด f/2.0 ทำให้สามารถเปิดรับแสงได้มากกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนทั่วไปได้ถึง 300 เปอร์เซ็นต์ และสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ ยังมีไฟแฟลช และลำโพงสำหรับตัดเสียงการรบกวนรอบข้าง

และที่ขาดไม่ได้คือ ระบบเสียง beats audio

HTC One : อินเทอร์เฟส

HTC One นั้น มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.1.2 Jelly Bean และอินเทอร์เฟสแบบใหม่ HTC Sense 5.0 ซึ่งมีความแตกต่างจาก อินเทอร์เฟส แบบเดิม พอสมควร

เริ่มกันด้วย BlinkFeed แหล่งรวมข่าวสาร และข้อมูลอัพเดทบนโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter รวมไปถึงความบันเทิงในด้านต่างๆ ซึ่งสามารถอัพเดทกันได้ ภายในหน้าเดียว

ส่วนฟีเจอร์ในส่วนของสภาพอากาศ จะเห็นว่า มีการปรับปรุงหน้าตาเล็กน้อย ให้เลือกไซส์ขนาดเล็กในด้านบน ถือว่า เป็นลุคที่ดูสบายตาอีกแบบหนึ่ง

app drawer แหล่งรวมแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้สามารถจัดเรียงตำแหน่งของแอพพลิเคชั่น ได้ตามใจชอบ หรือจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ เพื่อรวมแอพพลิเคชั่น ไว้ให้เป็นหมวดหมู่ก็ได้

HTC One : ทดสอบกล้อง พร้อมเทคโนโลยี UltraPixel

คุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุด บน HTC One ก็คือ กล้องดิจิตอลด้านหลัง ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี UltraPixel นั่นเอง โดยกล้องด้านหลังบน HTC One นั้น มาพร้อมกับความละเอียดเพียง 4 ล้านพิกเซลเท่านั้น เมื่อเทียบกับ กล้องบนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นอื่น ที่จะมาพร้อมกับความละเอียด อย่างน้อย 12-13 ล้านพิกเซล ทำให้บน HTC One นั้น เพิ่มเทคโนโลยีอีกหนึ่งอย่างเข้ามา นั่นก็คือ UltraPixel camera ครับ

UltraPixel camera เป็นระบบการถ่ายภาพแบบพิเศษ ที่มาพร้อมเลนส์ที่มีรูรับแสงกว้างที่สุด f/2.0 มีความคมชัด และเปิดรับแสงได้มากกว่ากล้องในสมาร์ทโฟนทั่วไปได้ถึง 300 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างดีเยี่ยมนั่นเอง

ลองมาดูตัวอย่างภาพจากกล้องบน HTC One ที่มาพร้อมเทคโนโลยี UltraPixel กันครับ

** คลิ๊กที่ภาพ เพื่อดูภาพขนาดใหญ่ขึ้น

สำหรับการบันทึกภาพวิดีโอนั้น บน HTC One รองรับการบันทึกสูงสุดที่ขนาด 1080p นอกจากนี้ ยังรองรับ HDR และมีฟีเจอร์ Slow Motion อีกด้วย ลองดูตัวอย่างคลิปวิดีโอครับ

HTC One : ทดสอบเบราเซอร์

สำหรับเบราเซอร์ที่ใช้บน HTC One นั้น มีทั้งเบราเซอร์ของ HTC เอง และมี Google Chrome เป็นแอพพลิเคชั่นแยกมาให้ต่างหาก ซึ่งเบราเซอร์ของ HTC นั้น รองรับ Adobe Flash ครับ อีกทั้งยังมี incognito mode ช่วยค้นหาคำในหน้าเพจ หรือสลับไปมา ระหว่างโหมดเดสก์ท็อป และโหมดมือถือ นอกจากนี้ ยังสามารถเซฟบทความ ไว้อ่านในภายหลัง และสามารถอ่านแบบออฟไลน์ได้ รองรับ Pinch-to-Zoom ครับ

ซึ่งการใช้งานโดยรวม ของเบราเซอร์บน HTC One นั้น ผู้ทำการทดสอบจากเว็บไซต์ phonearena เผยว่า ลื่นมาก และประทับใจมากทีเดียว

HTC One : Infrared (IR) Blaster

สำหรับฟีเจอร์ Infrared blaster หรือ IR blaster นั้น เป็นคุณสมบัติในการใช้ HTC One เป็นรีโมทคอนโทรลนั่นเองครับ โดยจะใช้ควบคู่กับ HTC TV application ซึ่งสามารถเปลี่ยนช่องได้ หรือแม้แต่ปรับเสียง

HTC One : แบตเตอรี่

สำหรับแบตเตอรี่บน HTC One นั้น มีขนาดความจุอยู่ที่ 2300 mAh โดยทางทีมงาน phonearena ยังไม่ได้ทำการทดสอบแบบละเอียดครับ ซึ่งจากการใช้งานคร่าวๆ ก็ถือว่า เพียงพอต่อการใช้งานในแต่ละวันเช่นกัน แม้ว่าตัวเครื่องจะใช้ซีพียูแบบ Quad-core processor ที่ค่อนข้างกินพลังงานอยู่พอสมควร

คลิปวิดีโอ รีวิว HTC One

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

Update : 20/03/2013

HTC One รีวิว HTC One HTC One review

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด