หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy S4 ไปจนถึง Galaxy S7 กล้องพัฒนาไปแค่ไหน มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ไปดูกัน!

ในวงการสมาร์ทโฟนปัจจุบันจะได้ได้ว่า สิ่งที่ได้รับการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องสำหรับมือถือระดับเรือธงนั่นก็คือ กล้องดิจิทัล นั่นเอง โดยหนึ่งในแบรนด์มือถือรายใหญ่อย่าง Samsung ก็ได้มีการพัฒนากล้องดิจิทัลด้านหลังให้ยอดเยี่ยมมากภายในตระกูล Galaxy S โดยในเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรุ่น Galaxy S5 ที่มีการพัฒนาให้มากยิ่งขึ้นด้วยการใส่เทคโนโลยีแบบใหม่พ่วงมากับเซ็นเซอร์ด้วยในชื่อ ISOCELL ซึ่งจะสร้างตัวกั้นระหว่างเม็ดพิกเซลขึ้นมา เพื่อป้องกันการเกิด Crosstalk และให้ภาพที่คมชัดมากยิ่งขึ้น 

ต่อมาใน Galaxy S6 กล้องดิจิทัลยังได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นอีกขั้น ด้วยการผนวกระบบ Optical Image Stabilization หรือ OIS ซึ่งจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการป้องกันภาพสั่นไหว และทำให้การถ่ายภาพในเวลากลางคืนเป็นเรื่องง่ายขึ้น และสำหรับภายใน Galaxy S7 เรือธงรุ่นปัจจุบัน ยังเสริมฟีเจอร์เด่นด้านกล้องด้วยการปรับรุงระบบโฟกัสภาพอัตโนมัติ PDAF และใส่เทคโนโลยี Dual Pixels มาให้ด้วย

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี หากอ่านอย่างเดียวคงไม่เห็นภาพเท่าไหร่นัก ว่าแท้จริงแล้วกล้องหลังของซีรีส์ Samsung Galaxy S นั้นได้รับการปรับปรุงไปมากเพียงใด ซึ่งทางเว็บไซต์ PhoneArena ได้นำสมาร์ทโฟนตระกูลดังกล่าวไล่ตั้งแต่ Galaxy S4 ไปจนถึง Galaxy S7 มาทดสอบเปรียบเทียบภาพถ่ายให้ดูกันจะๆ เพื่อให้เห็นการพัฒนากันแบบชัดเจน แต่ก่อนไปดูภาพถ่ายของแต่ละรุ่นนั้น เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า Galaxy S ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีคุณสมบัติของกล้องหลังอย่างไรบ้าง

  Galaxy S4 Galaxy S5 Galaxy S6 Galaxy S7
ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล 16 ล้านพิกเซล 16 ล้านพิกเซล 12 ล้านพิกเซล
ขนาดพิกเซล 1.14 ไมครอน 1.14 ไมครอน 1.14 ไมครอน 1.14 ไมครอน
รูรับแสง F/2.2 F/2.2 F/1.9 F/1.7
OIS - - มี มี
ขนาดเซ็นเซอร์ 1/3.06" 1/2.6" 1/2.6" 1/2.5"

Galaxy S4 → Galaxy S5

    SPONSORED

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนไปสำหรับกล้องของทั้ง 2 รุ่นนั้นคือ Galaxy S5 เริ่มหันมาใช้งานเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ดี พิกเซลแต่ละเม็ดนั้นยังมีขนาดเล็กลงเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้น ทำให้มีอาจผลกระทบถึงความเร็วของกล้องในเรื่องของการเก็บแสง แต่อาจไม่ได้เห็นชัดมากเท่าไหร่นัก โดยในความเป็นจริงแล้ว เมื่อจับ Galaxy S5 มาถ่ายรูปทดสอบเปรียบเทียบกับ Galaxy S4 ปรากฏว่าเป็นเรื่องยากกว่าที่จะถ่ายภาพแบบไม่ให้เบลอบน Galaxy S5 นอกจากนี้ทั้ง 2 รุ่นยังไม่ได้ติดตั้งฟีเจอร์กันสั่น OIS มาให้ด้วย ทำให้ต้องถือกล้องให้นิ่งเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ หากพิจารณาดูภาพถ่ายด้านต้นอาจเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินว่า ใครได้รับชัยชนะไปในครั้งนี้ เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นนี้สามารถให้ภาพถ่ายที่มีประสิทธิภาพไล่เลี่ยกันไม่ใช่น้อย รวมทั้งยังสามารถเริ่มถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้บ้างแล้ว อย่างไรก็ดี ทางผู้ทดสอบระบุว่าในบางครั้ง Galaxy S4 จะมี noise ที่เยอะกว่า ส่วน Galaxy S5 บางครั้งกลับกลบรายละเอียดของภาพไป

อย่างไรก็ดี เมื่อจับทั้ง 2 รุ่นมาถ่ายในสถานที่ในร่ม ประสิทธิภาพของรูปถ่ายกลับดร็อปลง หลังรายละเอียดของภาพหายไปบางส่วน นอกจากนี้การถ่ายภาพไม่ให้ออกมาเบลอนั้นยังเป็นเรื่องยากด้วย เนื่องจากทั้ง 2 รุ่นนั้นต้องการ shutter speed ที่ต่ำเพื่อเก็บแสงให้มากที่สุด โดยภาพถ่ายที่ได้จาก Galaxy S5 ค่อนข้างมีสีสันและมีชีวิตชีวาไม่ใช่น้อย ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งจุดที่ได้รับการปรับปรุงจาก Galaxy S4 แต่อาจไม่เพียงพอเท่าไหร่นักหากนำมาเทียบกับมาตรฐานของกล้องมือถือปัจจุบัน

Galaxy S5 → Galaxy S6

ในปี 2015 Galaxy S6 ได้พลิกโฉมกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟนตนเอง ด้วยการใส่ระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS รวมถึงขยายรูรับแสงให้กว้างมากยิ่งขึ้นที่ F/1.9 ซึ่งหากพิจารณาจากสเปกดูแล้ว คงเดาได้ไม่ยากเท่าไหร่นักวา่ Galaxy S6 จะช่วยลดปัญหามือสั่น รวมทั้งยังช่วยการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยง่ายยิ่งขึ้น และเก็บความชัดตื้นระหว่างวัตถุที่อยู่ในระยะโฟกัสและแบ็คกราว

ทั้งนี้ เมื่อทดสอบกับการถ่ายภาพแบบจริงๆ พบว่า Galaxy S6 ก็รีดประสิทธิภาพของกล้องได้ดีกว่า Galaxy S5 อย่างเห็นได้ชัด โดย Galaxy S6 สามารถจัดการกับค่า Dynamic ได้ยอดเยี่ยมกว่า รวมทั้งยังเก็บรายละเอียดของภาพได้แบบชัดเจนและดียิ่งกว่าเดิม 

สำหรับการถ่ายภาพในที่ร่มนั้น Galaxy S6 มีจุดที่เหนือกว่าในเรื่องของรูรับแสงที่กว้างขึ้น ทำให้เก็บแสงได้มากกว่าเดิม รวมทั้งยังติดตั้งระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS มาให้ด้วย ทำให้ช่วยลดปัญหาภาพถ่ายเบลอไปได้เยอะเลยทีเดียว โดยผู้ทดสอบระบุว่า การที่ต้องหยิบ Galaxy S6 มาถ่ายแก้ช็อตเดิมนั้นเกิดขึ้นไม่ค่อยบ่อยเท่าไหร่นัก ซึ่งนับว่าเป็นจุดสำคัญในเรื่องของการใช้งานทั่วไป อีกทั้งภาพที่ได้ยังมีความคมชัดแตกต่างกับ Galaxy S5 อย่างชัดเจนด้วย

Galaxy S6 → Galaxy S7

เดินทางมาถึงการพัฒนากล้องดิจทัลด้านหลังรุ่นล่าสุดของตระกูล Galaxy S จาก Samsung แล้ว โดย Galaxy S7 ได้ลดความละเอียดพิกเซลให้น้อยลงจาก 16 ล้านพิกเซลเหลือเพียง 12 ล้านพิกเซล ซึ่งนับว่าน้อยกว่า Galaxy S4 เสียอีก แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะคุณภาพของรูปนั้นไม่ได้มีปัจจัยในเรื่องของตัวเลขพิกเซลเพียงอย่างเดียว โดยจากภาพด้านต้นจะเห็นได้ว่าภาพที่ได้จาก Galaxy S6 และ Galaxy S7 ค่อนข้างทัดเทียมกัน โดยบางคนอาจจะมองว่า Galaxy S7 ให้สีสันที่เป็นธรรมชาติ แต่อย่างไรก็ดี การถ่ายภาพกลางแจ้งของทั้ง Galaxy S6 และ Galaxy S7 ยังคงทำงานได้อย่างน่าประทับใจ

การถ่ายภาพแบบ Indoor นับว่ายังคงเป็นจุดที่ได้รับการปรับปรุงมาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน โดยภาพที่ได้มีสีสันธรรมชาติ เก็บรายละเอียดได้แบบคมชัดจากทั้ง 2 รุ่น แต่เมื่อถ่ายในสภาวะแสงน้อยแบบจริงๆ ทางผู้ทดสอบระบุว่ากลับเป็น Galaxy S7 ที่สามารถรีดประสิทธิภาพได้ดีกว่า S6 เพียงเล็กน้อย

อย่างไรก็ดี ในส่วนที่แตกต่างกันมากที่สุดของทั้ง 2 รุ่นนี้คงหนีไม่พ้นในเรื่องของความสะดวกด้านการใช้งานกล้องดิจิทัล เนื่องจาก Galaxy S7 มีเทคโนโลยีที่เรียกว่า Dual Pixels (อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่) รวมทั้งยังมีขนาดรูรับแสงกว้างกว่าที่ F/1.7 ทำให้สามารถเก็บระยะชัดตื้นได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเติมเต็มจินตนาการของภาพถ่ายด้วยเอฟเฟ็กต์ Bokeh รวมไปถึงระบบ focus ทำให้ช่วยเปิดประสบการถ่ายภาพให้สนุกยิ่งกว่าเดิม

สรุป

จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนระดับเรือธงตระกูล Galaxy S แต่ละรุ่นนั้นมีการปรับปรุงให้เหนือกว่ารุ่นที่ผ่านมาพอสมควร โดยหนึ่งในสิ่งที่สำคัญซึ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงบนมือถือทั้ง 4 รุ่นนั้น คือของใหม่ๆ ในช่วงระหว่างการเปลี่ยนถ่ายจาก Galaxy S5 ไปยัง Galaxy S6 ไม่ว่าจะเป็นโมดูล OIS ขนาดรูรับแสงที่กว้างกว่าเดิม รวมไปถึงซอฟท์แวร์แบบใหม่ที่มีส่วนช่วยให้เกิดความแตกต่างด้านคุณภาพของรูปถ่าย รวมไปถึงประสบการณ์ใช้งานโดยรวม ดังนั้น หากใครที่เคยใช้ Galaxy S4 และอัปเกรดเป็น Galaxy S5 อาจไม่ค่อยรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของกล้องดิจทัลเท่าไหร่นัก แต่หากใครที่ได้อัปเกรดจาก Galaxy S5 ไปยังรุ่นที่ใหม่กว่าคงจะเห็นการพัฒนาของกล้องหลังที่ไปไกลยิ่งกว่าเดิมพอสมควร

ในขณะนี้ กล้องหลังของ Galaxy S7 ก็ปรับปรุงจนเรียกว่าดีกว่า Galaxy S6 ไปเป็นที่เรียบร้อยแต่อาจเป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ เท่านั้น โดยผู้ทดสอบระบุว่า Galaxy S6 ยังคงเก็บภาพความประทับใจได้อย่างสวยงาม รวมทั้งกล้องของ Galaxy S6 ยังคงติดอันดับมือถือที่มีกล้องยอดเยี่ยมจวบจนถึงปัจจุบันแม้ว่าจะเปิดตัวมาได้กว่าปีครึ่งแล้วก็ตาม อย่างไรก็ดี Galaxy S7 ยังคงมีจุดแข็งที่ได้รับการปรับปรุงอยู่บ้างในเรื่องการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย แต่อาจไม่ได้รับการพลิกโฉมครั้งใหญ่ซักเท่าไหร่นัก ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า Galaxy S8 เรือธงประจำปีหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของกล้องถ่ายภาพไปในทิศทางใดบ้าง จะอัปเกรดครั้งใหญ่เหมือนกับช่วงเปลี่ยนถ่ายจาก Galaxy S5 ไปสู่ Galaxy S6 หรือไม่ เรื่องนี้เราคงต้องดูกันต่อไปครับ 

สำหรับใครที่ต้องการดูภาพถ่ายเปรียบเทียบของทั้ง 4 รุ่นนี้แบบช็อตต่อช็อตเต็มๆ สามารถดูได้เพิ่มเติมที่ด้านล่างครับ (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่) 

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 16/12/2016

samsung galaxy s4 Samsung Galaxy S5 Samsung Galaxy S6 Samsung Galaxy S7