หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมคลิป Daedalus ชุดติดไอพ่นที่ช่วยให้คุณบินได้ราวกับ Iron Man คาดเผยโฉมของจริงภายในปีนี้!

เชื่อว่าหลายคนคงมีความฝันอยากเห็น Iron Man ฮีโร่ในดวงใจโลดแล่นอยู่ในโลกจริงๆ บ้าง ซึ่งในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ก็ได้มีผู้ผลิตหลายรายได้สานต่อความฝันนี้ให้เกิดขึ้น เช่น การสร้างชุดเกราะ Iron Man ที่มีรายละเอียดครบถ้วน และเปิด-ปิดหน้ากากได้ราวกับในภาพยนต์ แต่อย่างไรก็ดี ชุดเกราะที่ว่านี้ก็เป็นเพียงแค่ของสะสมเท่านั้น ผู้ใช้ไม่สามารถเข้าไปสวมใส่ และบินได้แต่อย่างใด แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าภายในอนาคตเราอาจกำลังจะได้เห็นชุดที่ช่วยให้เราบินเหมือน Iron Man จริงๆ ก็เป็นได้

Richard Browning นักคิดค้นจากสหราชอาณาจักร ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนา Daedalus อุปกรณ์ช่วยบินที่ผสมสานระหว่าง Jet Pack ที่ติดเอาไว้ด้านหลัง และ microjets ติดเอาไว้ที่บริเวณลำตัว และแขนทั้งสองข้าง โดยมอเตอร์ติดแขนแต่ละตัวนี้ จะสร้างแรง 26 กิโลกรัม ซึ่งเมื่อนำความสามารถของมอเตอร์แต่ละตัวมาผสานการทำงานร่วมกัน จะทำให้ผู้สวมใส่ลอยขึ้นจากพื้น และบินได้ราวกับ Iron Man เลยทีเดียว โดยโปรเจ็กต์นี้ Richard Browning ได้ใช้เงินพัฒนาไปแล้วถึง 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.7 ล้านบาท ภายใต้เงินสนับสนุนจาก Red Bulls และพาร์ทเนอร์รายต่างๆ 

ถึงแม้ว่าชุดนี้จะดูมีความน่ากลัว และอันตรายจากเปลวไฟที่พุ่งออกมาจากแขนทั้ง 2 ข้าง อีกทั้ง หากเชื้อเพลิงเกิดหมดขณะผู้สวมใส่ลอยอยู่กลางอากาศคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ แต่จริงๆ แล้วทาง Browning ได้ออกแบบให้อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความปลอดภัย ด้วยการใช้ความเร็วที่ต่ำ (ความเร็วของการบินเทียบเท่าคามเร็วในการเดิน) และให้เครื่องลอยสูงจากพื้นเพียงนิดเดียวประมาณ 6-10 ฟุตเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังได้ใช้สวิตช์ควบคุมแบบ dead-man ที่จะหยุดการทำงานของตัวเครื่องทุกอย่าง หากผู้ใช้งานไม่ได้แตะต้องที่ปุ่มควบคุม อีกทั้ง เปลวไฟที่พุ่งออกมานั้น เจ้าตัวระบุว่า จะไม่ทำให้เกิดการระเบิดแต่อย่างใดเนื่องจากมีการใช้งานเชื้องเพลิงในปริมาณที่น้อย โดยในขั้นตอนการทดสอบนั้น จะมีนักดับเพลิงอย่างน้อย 2 ราย คอยควบคุมสถานการณ์ และเพื่อความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น เขาจะสวมใส่ชุดป้องกันไฟด้วย ซึ่งล่าสุดโปรเจ็กต์ดังกล่าวเริ่มคืบหน้ามากขึ้น หลัง Browning เริ่มใส่อุปกรณ์เสริมติดศีรษะที่ผลิตโดย Sony สำหรับแสดงระดับเชื้อเพลิงที่เหลืออยู่

โดยอุปกรณ์นี้ Richard Browning ตั้งเป้าเอาไว้สำหรับภารกิจช่วยเหลือ และใช้สำหรับทางการทหาร แต่หากใครที่สนใจอยากได้มาไว้ในครอบครองบ้าง ทางผู้พัฒนาระบุว่า Daedulus อาจมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 250,000 ปอนด์ หรือประมาณ 10 ล้านบาท โดยคาดว่าจะมีการวางจำหน่ายจริงภายในช่วงปลายฤดูร้อนนี้ (เดือนมิถุนายน - สิงหาคม) แต่หน้าตาของ Daedalus ในเวอร์ชันวางจำหน่ายจริงจะเป็นอย่างไร และจะมีฟีเจอร์เด็ดอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง คงต้องจับตามองอุปกรณ์ชิ้นนี้กันต่อไปครับ

 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadgetindependent

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/04/2017

Daedalus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด