หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[ต่างประเทศ] รีวิว AirPods หูฟังไร้สายโฉมใหม่จาก Apple ล้ำหน้าด้วยระบบคำสั่งเสียง พร้อมเชื่อมต่ออย่างง่ายดาย และใช้งานได้นานสุด 24 ชั่วโมง ในราคา 6,900 บาท

หลังจากที่ปล่อยให้แฟนๆ เฝ้ารอมาได้ซักระยะสำหรับหูฟังไร้สายโฉมใหม่จาก Apple ในชื่อ AirPods ที่เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา พร้อมเคาะราคาในประเทศไทยที่ 6,900 บาท ซึ่งเนื่องด้วยราคาค่าตัวที่สูงไม่ใช่เล่น จึงทำให้หลายฝ่ายเกิดข้อสงสัยว่าจะคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่เสียไปหรือไม่ ซึ่งทาง Pocket-lint สื่อจากต่างประเทศ ก็ไม่พลาดที่จะหยิบหูฟัง AirPods มาทดสอบและรีวิวเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนสั่งซื้อด้วย แต่ AirPods นั้นจะมีจุดเด่นอะไร คุ้มค่าที่จะซื้อหรือไม่ เราลองไปติดตามพร้อมๆ กันดีกว่าครับ

ดีไซน์และการออกแบบ

    SPONSORED

อย่างที่ทราบกันดีว่า หูฟัง AirPods จะไม่มีสายเชื่อมต่อไปยังสมาร์ทโฟน หรือแม้แต่เชื่อมต่อตัวหูฟังให้เข้ากันเลยแม้แต่เส้นเดียว โดยการใช้งานจะถูกดีไซน์มาให้อยู่ในรูปแบบไร้สายของจริง และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านช่องทาง Bluetooth เท่านั้น และจะไม่มีปุ่มควบคุมใดๆ โดยตัวหูฟังถูกแบบมาด้วยสีขาวล้วนอันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple ซึ่งเมื่อสวมใส่ก้านหูฟังจะยื่นลงมาแนบกับบริเวณใบหน้าของผู้ใช้งาน

ที่ด้านล่างจะมีระบบสัมผัสที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งการ Siri หรือควบคุมฟังก์ชันการทำงานของเพลงได้ ซึ่งหากพิจารณาดูแล้ว รูปแบบดีไซน์ของ AirPods ค่อนข้างมีความคล้ายคลึงกับหูฟัง EarPods แบบมีสายที่แถมมากับ iPhone 7 ไม่ใช่น้อย โดยจะแตกต่างกันตรงที่ตัดสายเชื่อมต่อออกไปนั่นเอง

    SPONSORED

และเนื่องด้วย AirPods ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่ออะไรมาให้เลย การชาร์จหูฟังไร้สายรุ่นนี้นั้นจะต้องพึ่ง "เคสเก็บหูฟัง" ที่แถมมาให้ ซึ่งภายในจะมีแบตเตอรี่อยู่ทำให้สามารถชาร์จ AirPods ได้ทุกที่ทุกเวลาเพียงแค่ใส่หูฟังกลับเข้าไป นอกจากนี้เคสเก็บหูฟังยังมีขนาดเล็กเท่ากับกล่องเก็บไหมขัดฟันเท่านั้น ทำให้พกพาใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างง่ายดาย

สำหรับใครที่กังวลเรื่องปัญหาแบตเตอรี่ของหูฟังจะหมดเร็วก็ไม่ต้องห่วง เพราะ AirPods สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งหากพกเคสเก็บหูฟังไปด้วยเพื่อใช้งานเป็นแบตสำรองแล้ว จะทำให้ใช้งานได้นานถึง 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งทางผู้ทดสอบระบุว่า ยังไม่เคยพบปัญหา AirPods แบตเตอรี่หมดเลยซักครั้ง 

การเชื่อมต่อฟังเพลง

การเชื่อมต่อหูฟัง AirPods เข้ากับ iPhone หรืออุปกรณ์จาก Apple ชนิดอื่นนั้น สามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่หยิบหูฟังออกมาจากเคสและอยู่ใกล้ๆ กับโทรศัพท์ ก็จะจัดการเชื่อมต่อให้เองแบบอัตโนมัติ นอกจากนี้หากเชื่อมต่อ AirPods กับอุปกรณ์เพียงชนิดเดียว ก็จะสามารถใช้งานได้กับทุกอุปกรณ์ของ Apple ผ่านทาง iCloud  อีกทั้งยังตรวจจับได้ด้วยว่า เรากำลังฟังเพลงผ่านอุปกรณ์ชนิดใดอยู่

สำหรับหูฟัง AirPods มาพร้อมกับชิปแบบใหม่ในชื่อ W1 ซึ่งมีลูกไม้เด็ดติดตัวมาให้ใช้งานด้วย โดยเมื่อเสียบหูฟัง เพลงก็จะทำการเล่นแบบอัตโนมัติ และเมื่อถอดออกข้างหนึ่ง เพลงก็จะหยุดเล่นโดยทันที ซึ่งหากใครที่ต้องการใช้งานเพียงข้างเดียว AirPods ก็จะทำการเล่นเสียงแบบ Mono ไม่ใช่ระบบเสียง Stereo ตามปกติ และหากถอดหูฟัง AirPods ออกทั้ง 2 ข้าง เพลงก็จะหยุดเล่นแบบอัตโนมัติเช่นเดียวกัน และจะกลับมาเล่นอีกครั้งเมื่อเสียบเข้าไปใหม่นั่นเอง

นอกเหนือจากการฟังเพลงแล้ว ผู้ใช้งานสามารถเรียกผู้ใช้อัจฉริยะส่วนตัวอย่าง Siri ได้แค่เพียงแตะ AirPods 2 ครั้ง เพื่อควบคุมในส่วนของ เพลง, ปรับระดับเสียง, เช็คปริมาณแบตเตอรี่ หรือสั่งให้ Siri ทำอย่างอื่นก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ไมโครโฟนของหูฟัง AirPods แต่ละข้างสามารถตรวจจับการพูดของผู้ใช้งาน และจะทำการโฟกัสที่เสียงพูดของเราเท่านั้น ส่วนเสียงรบกวนจากภายนอกจะถูกกรองออกไปเพื่อให้เสียงมีความชัดเจนมากที่สุด

อย่างไรก็ดี ผู้ทดสอบระบุว่า การใช้งาน AirPods ร่วมกับ Mac นั้น มีความแตกต่างเพียงกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นเล็กน้อย เนื่องจากไม่สามารถใช้งานฟังก์ชันเล่นเสียงด้วยระบบ Mono หรือ Stereo ได้ แต่ผู้ใช้ยังแตะเพื่อเรียก Siri ขึ้นมารอรับคำสั่งเสียงได้อยู่เช่นเดิม

สั่งการ Siri ด้วยคำสั่งเสียง

อย่างที่ระบุเอาไปแล้วข้างต้นว่า AirPods ไม่มีปุ่มกดควบคุมใดๆ ทั้งสิ้น การสั่งการทั้งหมดจะต้องผ่าน Siri เท่านั้นหากไม่ได้ถือ iPhone อยู่ โดยหากใครที่ต้องการลดระดับเสียงให้เบาลง ให้ทำการแตะ AirPods ก่อนและรอให้เสียงเตือนดังขึ้น จากนั้นจึงจะสามารถสั่งให้ Siri ลดเสียงเพลงได้ ซึ่งคำสั่งชนิดอื่น เช่น การเปลี่ยนเพลง ก็มีขั้นตอนการทำงานแบบเดียวกัน อย่างไรก็ดี ผู้ทำการทดสอบระบุว่า ถึงแม้ว่าการใช้คำสั่งเสียงอาจเป็นเรื่องที่ดูก้าวล้ำ แต่หากเพิ่มรูปแบบการควบคุมขั้นพื้นฐาน เช่น ปรับระดับเสียง หรือเปลี่ยนเพลง ผ่านการแตะหรือสัมผัสอาจเป็นเรื่องที่ดีเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้ทดสอบได้ทดลองใช้งาน AirPods กับผลิตภัณฑ์ของ Apple หลากหลายชนิด ได้แก่ MacBook Pro, iPad Pro, iPhone 7 และ Apple Watch Series 2 โดยเปิดเผยว่าค่อนข้างประทับใจในเรื่องของการเชื่อมต่ออันง่ายดาย รวมไปถึงการสลับหูฟัง AirPods เพื่อใช้งานกับอุปกรณ์แต่ละตัว ส่วนในเรื่องของคุณภาพเสียงนั้น ค่อนข้างมีประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับหูฟัง EarPods ที่แถมมากับกล่องผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นจาก Apple ไม่ใช่น้อย

นอกจากนี้ AirPods ยังมีความคล้ายกับ EarPods อีกหนึ่งจุด เนื่องจากถูกดีไซน์ให้เหมาะแก่การฟังเพลงหลากหลายแนว มากกว่าแนวเพลงแบบเฉพาะเจาะจงเท่านั้น ซึ่งเสียงเบสอาจไม่ได้หนักแน่นเหมือนกับหูฟัง Beats แต่ก็น่าจะเหมาะแก่ผู้ใช้งานทั่วๆ ไป และที่สำคัญที่สุด ทีมผู้ทดสอบระบุว่า พวกเขายังไม่เคยพบปัญหาเสียงของหูฟัง AirPods ดร็อปลงไม่ว่าจะเล่นกับอุปกรณ์ชนิดใดก็ตามด้วย 

ในส่วนของการพูดคุยโทรศัพท์นั้น AirPods ยังให้เสียงยินเสียงพูดและเสียงสนทนาจากปลายสายแบบชัดเจน ซึ่งทางทีมผู้ทดสอบได้ลองใช้งานในสถานการณืที่แตกต่างกันออกไป ไล่ตั้งแต่ในบาร์และถนนที่มีคนหนาแน่น ไปจนถึงห้องเงียบๆ ที่ไม่มีใครอยู่เลย โดยระบุว่า ปลายสายไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเรากำลังพูดคุยผ่าน AirPods อยู่ แต่ในบางครั้งปลายสายมีการตรวจจับได้ถึงเสียงรบกวนที่ถูกตัดออก

เดิน วิ่ง หรือนั่ง ก็ยังไม่หลุดออกง่ายๆ

หูฟัง AirPods ถูกออกแบบมารูปทรงธรรมดาแบบไร้ที่ยึดอย่าง ตัวหนีบ เพื่อป้องกัน AirPods หลุดจากหูแต่อย่างใด ซึ่งผู้ใช้หลายรายคงอาจมีความกังวลว่า ArPods จะสามารถอยู่ติดหูเราได้ตลอดเวลาจริงหรือไม่ แต่ทางผู้ทดสอบเปิดเผยว่า ไม่ว่าเราจะนั่งอยู่บนโต๊ะ เดินไปรอบๆ บ้าน นอนบนโซฟา หรือเดินไปซื้อของแล้วกลับมาที่บ้าน ก็ยังไม่พบปัญหาอะไร นอกจากนี้ยังสวมใส่ได้สบายอีกด้วย

แต่การที่มันไม่มีสายพ่วงมาให้ด้วย อาจจะเกิดปัญหาขณะวิ่งได้ ซึ่งผู้ทำการทดสอบได้ลองทำการวิ่งเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร และ 10 กิโลเมตรด้วยกัน โดยเปิดเผยว่า ในช่วงระยะ 5 กิโลเมตรนั้น หูฟัง AirPods ยังคงติดอยู่กับหูตามปกติ พร้อมทำงานได้อย่างน่าประทับใจ แต่เมื่อเข้าสู่การทดสอบวิ่งระยะ 10 กิโลเมตร ผลลัพธ์กลับไม่ค่อยน่าพอใจเท่าไหร่นัก เนื่องจากประสิทธิภาพของเสียงได้ที่รับนั้นจะลดน้อยลง หลังตัวหูฟังเริ่มหลุดจากหูมากขึ้นในขณะที่มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า หูฟังข้างซ้ายหลุดออกจากหูด้วยกันถึง 2 ครั้งในขณะที่พวกเขาปาดเหงื่อที่หยดลงมา

อย่างไรก็ดี หูฟัง AirPods ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับสายสปอร์ตโดยเฉพาะ ซึ่งในจุดนี้ผู้ใช้งานอาจต้องพิจารณาเพิ่มเติมหากอยากได้หูฟังสำหรับออกกำลังกายซักตัว

สรุป

แม้ว่า AirPods อาจตกเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการการออกแบบดีไซน์ รวมไปถึงความกังวลว่าจะหล่นหายได้ง่ายๆ อย่างไรก็ดี นับว่า AirPods ยังมีจุดแข็งในเรื่องของการเชื่อมต่ออันง่ายดาย รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ชนิดอื่นได้ผ่านทาง iCloud  อีกทั้งยังมีความฉลาดด้านฟังก์ชันการใช้งาน และฟีเจอร์แยกแยะเสียงสำหรับการพูดคุย อย่างไรก็ดี ความคิดเห็นด้านต้นก็มาจากสื่อเพียงสำนักเดียวเท่านั้น ซึ่งหากใครสนใจ AirPods แบบจริงๆ จังๆ ควรทดลองใช้งานที่ร้านตัวแทนจำหน่ายก่อนเพื่อทดสอบความพึงพอใจก่อน ซึ่งน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดว่า AirPods สามารถตอบโจทย์ไลฟสไตล์ของผู้ใช้งานแต่ละคนได้หรือไม่ และคุ้มค่าต่อเม็ดเงินที่เสียไปหรือเปล่าครับ

สำหรับใครที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ AirPods สามารถติดตามได้ที่นี่ www.apple.com/th/airpods/

---------------------------------------
ที่มา : Pocket-lint

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/12/2016

Airpods