หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 ของใหม่บน iPhone 7 ที่ไม่ใช่ของใหม่สำหรับชาว Android เลยแม้แต่น้อย

ชั่วโมงนี้ทุกคนต่างก็พูดถึง iPhone 7 เรือธงตัวใหม่จาก Apple ซึ่งตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ก็ได้รับการอัปเกรดหลายอย่างทั้งในด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล Apple A10 ที่เร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 40%, กล้องคู่ Dual-Camera ในรุ่น Plus, กันน้ำอย่างเต็มรูปแบบตามมาตรฐาน IP67, ระบบปฏิบัติการ iOS 10 ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆน่าสนใจหลายอย่าง และอื่นๆ อีกมากมาย แต่อย่างไรก็ตาม แฟน Android หลายคนอาจจะไม่ได้ตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะของใหม่ๆ เหล่านี้พวกเขาเคยสัมผัสมาแล้วบนสมาร์ทโฟน Android และนี่คือ 7 ของใหม่บน iPhone 7 ที่ไม่ใหม่เลยสำหรับชาว Android ครับ

1. กล้องคู่ (Dual-Camera)

    SPONSORED

iPhone 7 Plus มาพร้อมกับกล้องคู่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลทั้งสองเลนส์ สามารถเก็บข้อมูลความลึกของภาพ (Depth of Field) ได้อย่างละเอียดจนสามารถถ่ายภาพหน้าชัด-หลังเบลอแบบกล้อง DSLR ได้ แต่กล้องคู่ไม่ใช่ของใหม่ในวงการสมาร์ทโฟนแต่อย่างใด เพราะแบรนด์มือถือฝั่ง Android เคยทำออกมานานแล้ว โดยมี LG Optimus 3D และ HTC Evo 3D เริ่มบุกเบิกมาก่อน โดยกล้องคู่ในยุคแรกนั้นมีไว้เพื่อถ่ายภาพแบบ 3D และได้พัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นกล้องคู่ที่เน้นในเรื่องความลึกของภาพเป็นหลักแทน และล่าสุดเทคโนโลยีกล้องคู่ก็เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งจากการมาของ Huawei P9 นั่นเอง

 

2. คุณสมบัติกันน้ำ IP67

iPhone 7 ได้ยกระดับคุณสมบัติกันน้ำจากรุ่นก่อนมาเป็นการกันน้ำอย่างเต็มรูปแบบตามมาตรฐาน IP67 สามารถกันน้ำได้ลึก 1 เมตรเป็นเวลา 30 นาที ซึ่งสมาร์ทโฟน Android ระดับเรือธงในยุคหลังๆ ก็เริ่มมีคุณสมบัตินี้กันหมดแล้ว เช่น Samsung Galaxy S7 หรือ Sony Xperia Z5 โดยเฉพาะ Sony ที่เป็นผู้เริ่มบุกเบิกคุณสมบัติกันน้ำในสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัว Xperia Z ในฐานะสมาร์ทโฟนกันน้ำได้รุ่นแรกของโลกเมื่อ 3 ปีที่แล้ว

 

3. ช่องหูฟังที่หายไป

Apple ได้ตัดสินใจตัดช่องหูฟังที่เราคุ้นเคยออกไปจาก iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทำให้เหลือเพียงพอร์ต Lightning เท่านั้น ซึ่งการตัดสินใจในข้อนี้ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียและกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง แต่อย่างไรก็ตาม iPhone 7 ไม่ใช่สมาร์ทโฟนรุ่นเดียวในโลกที่ไม่มีช่องหูฟัง เพราะสมาร์ทโฟนฝั่ง Android อย่าง Moto Z และ LeEco Le Max 2 ก็โบกมือลาช่องหูฟังไปเหมือนกัน โดยให้เหตุผลว่า ต้องการให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์การฟังเพลงที่ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นผ่านพอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าช่องหูฟังแบบเดิมนั่นเอง

 

4. ฟีเจอร์ Raise to Wake ใน iOS 10

iPhone 7 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ iOS 10 ที่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Raise to Wake ที่จะทำให้หน้าจอติดขึ้นมาเองเพียงแค่ยกเครื่องขึ้นมาโดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใดๆ ซึ่งฟีเจอร์นี้ก็ไม่ใช่ของใหม่สำหรับชาว Android เพราะเคยสัมผัสกันมาตั้งแต่ 2 ปีก่อนแล้ว ซึ่งก็คือ Ambient Display ที่มีอยู่ใน Android Lollipop

 

5. Apple Maps โฉมใหม่ไฉไลกว่า

Maps บน iOS 10 ได้มีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซใหม่แทบทั้งหมด สามารถบอกเส้นทางและสภาพจราจรได้แบบ real-time และใช้ค้นหาสถานที่ในละแวกใกล้เคียงได้ด้วย ซึ่งในส่วนนี้ Google Maps บน Android ก็ทำได้มานานแล้วเช่นกัน

 

6. ระบบการจัดการรูปภาพที่ฉลาดขึ้น

Apple ได้ปรับปรุงระบบจัดการภาพถ่ายขนานใหญ่บน iOS 10 โดยหันไปใช้ประโยชน์จาก AI มากขึ้น ทำให้สามารถแยกแยะใบหน้าและ Tag รูปได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ Google Photos ก็ทำได้มาตั้งแต่ปีก่อนแล้ว แถมยังแยกแยะได้แม้กระทั่งสุนัขและแมวอีกด้วย

 

7. คุณสมบัติกันน้ำและ GPS บน Apple Watch 2

ข้อนี้อาจจะไม่ใช่ iPhone 7 แต่ก็เป็นอุปกรณ์ที่เปิดตัวมาพร้อมๆ กัน และมีคุณสมบัติใหม่ๆ ที่น่าสนใจ โดยในคราวนี้ได้รับการอัปเกรดจากรุ่นก่อนในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการติดตั้ง GPS ในตัว และสามารถกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร สามารถใส่ไปว่ายน้ำได้สบาย  ซึ่งนั่นทำให้ Apple Watch 2 สามารถ track ข้อมูลสุขภาพในกิจกรรมว่ายน้ำได้ด้วย แต่ฝั่ง Android ก็มีเหมือนกันนั่นคือ Motorola Moto 360 Sport ที่มีคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 และมี GPS ในตัว แถมยังเปิดตัวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 แล้วอีกต่างหาก

 

ถึงแม้ฟีเจอร์หลายอย่างของ iOS จะมาช้ากว่า Android อยู่บ้าง แต่ iOS ก็มีจุดเด่นในด้านอื่นๆ ที่ได้เปรียบกว่า Android เช่นกัน เช่นระบบที่เสถียรและปลอดภัยกว่า เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์น้อยกว่า และการออกแบบ interface ที่เข้าใจง่าย ซึ่งทั้ง 2 ระบบก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป จึงไม่อาจจะตัดสินลงไปได้ว่าใครดีกว่ากัน คงต้องขึ้นอยู่กับผู้ใช้แล้วว่าจะชอบสไตล์การใช้งานแบบไหนครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : indiatimes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/09/2016

Android iphone 7 iOS 10

ข่าวอัพเดทล่าสุด