หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

7 อาชีพที่อาจตกงานก่อนใครเพื่อนเพราะหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ (AI)

นับวันเหล่าปัญญาประดิษฐ์ (AI) ยิ่งฉลาดขึ้นเรื่อยๆ และกลายมาเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะให้เรา ถึงแม้มันจะทำให้ชีวิตเราสะดวกสบายและช่วยให้เราทำงานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ก็อดคิดไม่ได้ว่าสักวันหนึ่งมันอาจจะฉลาดขึ้นเรื่อยๆ จนล้ำหน้าเรา และเข้ามาทำหน้าที่แทนเราเสียเอง อาชีพที่เราทำอยู่อาจถูกหุ่นยนต์และ AI แย่งงานไปก็ได้ ซึ่งดูแล้วสิ่งนี้จะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนไม่ช้าก็เร็ว แต่อาชีพไหนบ้างที่มีแนวโน้มจะโดนแย่งงานก่อนใครเพื่อน เราไปดูกันเลยครับ

 

    SPONSORED

1. คนขับรถ

“รถยนต์ขับเองได้” เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีแห่งอนาคตที่มนุษย์ใฝ่ฝันกันมานานแล้ว แต่หากใครที่ติดตามข่าวสารทางเทคโนโลยีอยู่จะทราบว่าเทคโนโลยีนี้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและประสบความสำเร็จจนถึงขั้นที่นำมาวิ่งบนท้องถนนได้แล้ว เช่นรถยนต์ของ Tesla ที่มีระบบ Autopilot, Google Car ที่กำลังทดสอบกันอยู่ ไปจนถึงรถบัสประจำทางและแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่เริ่มทดสอบให้บริการแล้วในประเทศสิงคโปร์

ข้อดีของรถยนต์ขับเองได้ไม่ได้มีแค่ความสะดวก แต่ยังปลอดภัยกว่าเพราะ AI ที่ควบคุมรถไม่มีข้อจำกัดเหมือนมนุษย์ ไม่เหนื่อย ไม่หลับใน ไม่ขับรถด้วยอารมณ์ และไม่ฝ่าฝืนกฏจราจร อีกทั้งยังสามารถคำนวณการเฉี่ยวชนล่วงหน้าและหลบหลีกได้ทันท่วงที จึงไม่แปลกที่ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติจะเข้ามาแทนที่คนขับรถทุกประเภท ตั้งแต่โชเฟอร์แท็กซี่, คนขับรถส่งของ, คนขับรถบรรทุก ไปจนถึงคนขับรถเมล์

 

2. คนงานก่อสร้าง

เทคโนโลยีด้านการก่อสร้างก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน แต่คนทั่วไปอย่างเราอาจจะไม่ได้สังเกตกันเท่าไหร่ ในอนาคตอันใกล้เครื่องจักรและ AI จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในงานก่อสร้างมากขึ้น ตั้งแต่ก่ออิฐ ฉาบปูน ทาสี ตลอดจนงานอื่นๆ และยังทำงานได้รวดเร็วแม่นยำกว่ามนุษย์ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดในขณะนี้คือ SAM (Semi-Automated Mason) เครื่องก่ออิฐอัตโนมัติที่ทำงานได้เร็วกว่ามนุษย์เกือบ 3 เท่า โดยก่ออิฐได้ถึง 1,200 ก้อนต่อวัน ในขณะที่คนงานทั่วไปทำได้เพียง 300-500 ก้อนเท่านั้น นอกจากนี้ยานพาหนะที่ใช้ในการก่อสร้าง เช่นรถแบ็คโฮและรถเครน ก็ไม่จำเป็นต้องมีคนขับอีกต่อไปเช่นกัน

 

3. ผู้ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย

จากรายงานของ Deloitte สถาบันให้คำปรึกษาทางการเงินระดับโลก ระบุว่า 39% ของงานสายกฎหมายจะถูกแทนที่ด้วยระบบอัตโนมัติในปี 2020 โดยเฉพาะงานวิจัยทางกฎหมาย, การวิเคราะห์สัญญา และการสอบบัญชี audit อย่างไรก็ตาม งานด้านกฎหมายที่ต้องใช้ทักษะและชั้นเชิงขั้นสูงอย่างทนายความ และอาชีพอื่นๆ ในศาล คงจะไม่ได้ถูกแทนที่ด้วย AI ในเร็วๆ นี้แน่นอน แต่การพัฒนาอย่างรวดเร็วของ AI เหล่านี้ ก็ทำให้เราประมาทไม่ได้เหมือนกัน

 

4. บุคลากรทางการแพทย์

หากจะพูดว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่หมอก็ดูจะเกินจริงไปหน่อย แต่มันจะเข้ามาแทนที่บุคลากรทางการแพทย์หลายตำแหน่งแน่นอน สัญญาณที่เห็นได้ชัดเจนในขณะนี้ คือหุ่นยนต์ Watson จาก IBM ที่ทำหน้าที่ช่วยเหลือทีมแพทย์ตรวจวินิจฉัยและรักษาโรคมะเร็ง และด้วยการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ในอนาคต Watson จะต้องเก่งขึ้นจนสามารถทำงานแทนบุคลากรบางตำแหน่งได้แน่นอน

 

5. นักบัญชี

การคำนวณตัวเลขเป็นสิ่งที่คอมพิวเตอร์ถนัดอยู่แล้ว งานที่เกี่ยวข้องกับตัวเลขและสถิติอย่างงานบัญชีจึงมีโอกาสที่จะถูกแย่งงานสูงมาก ที่สำคัญคือมันทำได้ดีกว่ามนุษย์หลายเท่า ไม่หลงลืม ไม่เผลอเรอ ไม่มีวันคิดเลขผิด นอกจากนี้ยังสามารถพยากรณ์แนวโน้มเชิงสถิติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำชนิดที่มนุษย์อย่างเราเทียบไม่ติดอีกด้วย

 

6. นักเขียนบางสาขา

นักเขียนนิยายหรืองานเขียนอื่นๆ ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ยังคงมีอนาคตที่สดใสอยู่ แต่นักเขียนที่ทำงานกับเอกสารที่มีรูปแบบตายตัวเช่นรายงาน แบบฟอร์ม หรือบทความบางประเภท อาจตกงานได้ง่ายๆ เพราะปัจจุบันนี้มี AI บางตัวที่สามารถเขียนบทความเหล่านี้ได้เองแล้ว และยังเรียบเรียงได้อย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

 

7. ผู้ค้าปลีก

พ่อค้าแม่ค้าเป็นหนึ่งในอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ แต่อาชีพนี้อาจจะถูกเทคโนโลยีกลืนหายไปในไม่ช้า เนื่องจากปัจจุบันการค้าขายแบบ e-commerce ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ผู้คนเริ่มค้นหาสินค้าที่ต้องการผ่านทางอินเทอร์เน็ต และสั่งซื้อจากร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น ไม่ต้องออกไปเดินหาตามร้านต่างๆ ให้เมื่อย ไม่ต้องเบียดเสียดกับผู้คน ไม่ต้องทนตากแดดร้อนๆ ไม่ต้องเสียค่าเดินทาง แค่คลิกเมาส์อยู่ที่บ้านก็ช็อปปิ้งได้สบายๆ พ่อค้าแม่ค้าก็เริ่มนำของไปฝากขายบนเว็บไซต์ใหญ่ๆ แทนที่จะขายเอง ในท้ายที่สุดแล้ว พ่อค้าแม่ค้าอาจจะกลายเป็น “ตัวแทนจำหน่ายออนไลน์” กันหมดก็ได้

 

แม้การรุกคืบด้านการงานอาชีพของหุ่นยนต์และ AI จะฟังดูน่ากลัว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามนุษย์อย่างเราจะไม่มีอาชีพให้ทำเสียทีเดียว ที่ผ่านมามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมายในหน้าประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคสมัยใหม่ทำให้หลายอาชีพสูญหายไป แต่ในขณะเดียวกันก็มีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมาแทนที่ อนาคตที่มีหุ่นยนต์อัจฉริยะจึงอาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด และอาจเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้กับมนุษย์อย่างเราก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : ipfconline.fr

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 08/05/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด