หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

5 ฟีเจอร์เด็ดที่ซ่อนอยู่ใน iPhone ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า iPhone ก็ทำได้

จริงอยู่ที่ iOS 14 มาพร้อมกับฟีเจอร์และลูกเล่นต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มอำนวยความสะดวกในการใช้งานอย่างมากมาย แต่ยังมีฟีเจอร์การใช้งานอีกมากที่ iPhone สามารถทำได้ ในวันนี้ ทีมงาน techmoblog.com จะมาเผย 5 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์บน iPhone ที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงและมีหลายคนที่ไม่เคยทราบมาก่อน มาดูกันดีกว่าว่ามีฟีเจอร์อะไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

1. พักสายด้วยปุ่มปิดเสียง

ปกติแล้วการใช้ปุ่ม Mute หรือปุ่มปิดเสียงระหว่างการใช้งานโทรศัพท์ จะเป็นการปิดเสียงเพื่อไม่ให้คู่สนทนาได้ยินเสียงจากฝั่งเรา แต่ทราบกันหรือไม่ว่า ถ้าหากกดปุ่มปิดเสียงนี้ค้างไว้ จะเปลี่ยนจากการปิดเสียงเป็นการพักสาย และถ้าหากต้องการกลับมาคุย ก็แค่แตะปุ่มนี้อีกครั้ง

    SPONSORED

 

2. พิมพ์ได้เร็วขึ้นด้วยการ Swipe

ฟีเจอร์นี้หลาย ๆ ท่านอาจจะพอทราบอยู่บ้างแล้ว กับการพิมพ์ด้วยวิธี Swipe หรือการลากนิ้วจากตัวอักษรหนึ่งไปยังอีกอักษรหนึ่ง ก็จะได้คำหรือประโยคที่ต้องการอย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องนั่งจิ้มนิ้วกดทีละตัว อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับภาษาไทย

 

3. ซ่อนรูปภาพในแอปฯ Photos

รูปภาพที่ถูกเก็บบันทึกไว้ในแอปฯ Photos สามารถซ่อนไม่ให้คนอื่นเห็นได้ ด้วยการเลือกภาพที่ต้องการ > เลือก Share > เลือกซ่อน (Hide Photos) ได้เลย ซึ่งภาพที่เลือกซ่อนจะไม่ได้ถูกลบออกจากเครื่อง แต่จะย้ายไปอยู่ในโฟลเดอร์ Hidden แทน นั่นหมายความว่า ต่อให้เราเลือกซ่อนภาพจากอัลบั้มรวม แต่ถ้าหากเพื่อนคลิกเข้าไปที่โฟลเดอร์ Hidden ก็จะเห็นภาพที่ถูกซ่อนไว้ได้เหมือนกัน

 

4. พิมพ์โต้ตอบกับ Siri แทนการพูด

Siri ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างมากในการสั่งการเพื่อใช้งานต่าง ๆ ซึ่งเป็นการย่นระยะเวลาในการที่ผู้ใช้จะค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ด้วยตนเอง แต่ในบางสถานการณ์ที่ไม่สามารถใช้เสียงพูดสั่งการ Siri ได้ เราสามารถเลือกพิมพ์กับ Siri แทนได้เช่นกัน โดยจะต้องเข้าไปตั้งค่าก่อน ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Accessibility > Siri แล้วเลือกเปิด Toggle ตรง Type to Siri เพียงเท่านี้ก็สามารถพิมพ์โต้ตอบกับ Siri ได้แล้ว

 

5. พิมพ์มือเดียว

ทราบกันหรือไม่ว่า คีย์บอร์ดบน iPhone ที่เราใช้งานอยู่เป็นประจำ สามารถเลือกแบบพิมพ์มือเดียวได้ เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวกในการพิมพ์ 2 มือ (เช่น ถือของอยู่) ส่วนการใช้งานก็ง่าย ๆ เพียงแค่เปิดแป้นคีย์บอร์ดปกติ แล้วกดปุ่มลูกโลกค้างไว้ จะเห็น layout ของคีย์บอร์ดปรากฏขึ้นมา ถ้าหากพิมพ์ด้วยมือซ้าย ก็เลือกรูปซ้าย แต่ถ้าหากพิมพ์ด้วยมือขวา ก็เลือกรูปขวา เพียงเท่านี้ คีย์บอร์ดก็จะชิดฝั่งที่เราเลือกเอาไว้ ทำให้สามารถพิมพ์ด้วยมือเดียวได้ถนัดขึ้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/12/2020

iPhone