หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

5 เว็บไซต์คลังรูปฟรี คุณภาพคับแก้วไม่แพ้เว็บเสียเงิน

สำหรับผู้ที่ทำงานสายกราฟิกบางครั้งการจะหาภาพถ่ายสวยๆ มาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำงานก็เป็นเรื่องค่อนข้างลำบาก เพราะเราไม่สามารถค้น Google แล้วหยิบรูปอะไรมาใช้ก็ได้โดยไม่คำนึงถึงเรื่องลิขสิทธิ์ หลายคนที่ทำงานด้านนี้เป็นอาชีพจึงเลือกที่จะเสียเงินซื้อเป็นรูปๆ หรือสำหรับบางเว็บอาจเลือกจ่ายเป็นรายเดือนเพื่อดาวน์โหลดรูปถ่ายได้แบบบุฟเฟ่ต์ ซึ่งถือเป็นการอุดหนุนช่างภาพและเป็นการเกื้อกูลกันในสังคมครีเอทีฟไปด้วยในตัว แต่ก็ยังมีช่างภาพบางส่วนที่อยากแบ่งปันผลงานของตนให้ผู้อื่นนำไปใช้ได้ฟรีๆ เช่นกัน และในวันนี้เราจึงนำ 5 เว็บคลังภาพที่เปิดให้ดาวน์โหลดภาพถ่ายได้ฟรีแบบถูกลิขสิทธิ์มาฝากกันครับ

 

    SPONSORED

1. Unsplash


Photo by Carl Flor

Unsplash อาจไม่ใช่เว็บไซต์รวมรูปที่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งคลังรูปออนไลน์ที่รวมรูปถ่ายสวยๆ เอาไว้มากมายซึ่งส่วนใหญ่ก็มาจากฝีมือของช่างภาพมืออาชีพหรือใกล้เคียง แต่ละภาพจึงเรียกได้ว่าคุณภาพคับแก้ว แม้จะมีภาพให้เลือกไม่เยอะเท่า Pixabay ก็ตาม

เราสามารถค้นหาภาพแบบเฉพาะเจาะจงผ่านช่องค้นหาได้เหมือนเว็ยไซต์อื่นๆ แต่สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียชัดเจนก็สามารถเลือกดูรูปภาพในหมวด Collections ที่ผู้ใช้คนอื่นๆ สร้างไว้ได้ ในแต่ละ Collections จะรวบรวมภาพถ่ายภายใต้ธีมเดียวกันเอาไว้ เช่น แสงและเงา (Light and Shadow), แนวสตรีท (Street Life), ภาพธรรมชาติ (Into the Wild) และอื่นๆ เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการหาแรงบันดาลใจในการสร้างผลงาน หรือมองหาภาพที่มีธีมใกล้เคียงกัน แน่นอนว่าเราก็สามารถสร้าง Collections ของตัวเองได้ด้วย แต่ต้องสมัครสมาชิกกับทางเว็บไซต์ก่อน ซึ่งการสมัครก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

 

2. Pixabay


Photo by Poswiecie

สายอาร์ตในบ้านเราคงจะรู้จักเว็บไซต์ Pixabay กันดีอยู่แล้วเพราะเว็บนี้จัดเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่รวมรูปภาพไว้มากที่สุดเลยก็ว่าได้ ตั้งแต่ภาพถ่าย, เวคเตอร์กราฟิก ไปจนถึงวิดีโอ แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดของ Pixabay เห็นจะเป็นภาพถ่ายแนววิวทิวทัศน์ (landscape) ที่สวยงามและมีให้เลือกเยอะมาก สำหรับผู้ที่ยังคิดไม่ออกว่าอยากได้ภาพถ่ายสไตล์ไหน ก็สามารถเข้าไปเลือกดูรูปภาพสวยๆ ใน Editor’s Choice ที่ทางเว็บได้คัดสรรและรวบรวมเอาไว้แล้วได้

เมื่อเราเจอภาพที่ถูกใจแล้ว สามารถเลือกดาวน์โหลดด้วยความละเอียดต่างๆ ตามต้องการได้ โดยจำเป็นต้องใส่ capcha ก่อนทุกครั้ง แต่หากใครไม่อยากใส่ capcha ตลอดก็สามารถสมัครสมาชิกกับทางเว็บได้ฟรี เพื่อดาวน์โหลดภาพได้อย่างสบายใจไร้ capcha เช่นกัน

 

3. Gratisography


Photo by Ryan McGuire

สำหรับคนที่ชอบรูปภาพแหวกแนว ให้ความรู้สึกไม่เหมือนใคร Gratisography น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี

ภาพถ่ายทั้งหมดบนเว็บไซต์นี้เป็นฝีมือของ Ryan McGuire ช่างภาพมืออาชีพอีกคนหนึ่งในวงการที่มีสไตล์การถ่ายภาพแบบเซอร์เรียล แม้จะมีรูปภาพให้เลือกไม่มากเท่าเว็บอื่น แต่ความครีเอทีฟไม่เป็นรองเว็บไหนแน่นอน นอกจากนี้ Ryan ยังขยันอัปเดตภาพถ่ายใหม่ๆ เข้าไปทุกสัปดาห์ ซึ่งเราสามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Twitter ของเขา : Ryan McGuire

แม้ Ryan จะไม่ได้ขอให้ใครเครดิตเวลานำภาพไปใช้ แต่การใส่เครดิตให้ภาพถ่ายของเขาก็เป็นมารยาทที่ดีครับ

 

4. Pexels


Photo by DrCartoon

Pexels เปรียบเสมือนคลังรูปภาพสาธารณะที่ทุกคนบนโลกสามารถอัปโหลดรูปภาพขึ้นไปได้ แต่จะต้องผ่านการคัดกรองจากทางเว็บไซต์เสียก่อน เราสามารถเข้าไปค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดเฉพาะที่เราต้องการได้ หรือจะเลือกดูจากธีมต่างๆ ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ภายในเว็บยังมีภาพแนวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จำพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก ให้เลือกมากมายหลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาภาพประกอบสไตล์ Smart Lifestyle เป็นอย่างดี

 

5. Negative Space


Photo by Negative Space

Negative Space เป็นคลังภาพออนไลน์ที่ยินดีต้อนรับทั้งช่างภาพมืออาชีพและมือใหม่หัดถ่าย และเป็นเวทีที่เหมาะมากสำหรับมือใหม่ที่ต้องการแสดงผลงานและพัฒนาฝีมือ นอกจากนี้ทางเว็บยังมีการอัปเดตอยู่ย่อยๆ จึงสามารถเข้ามาเลือกภาพถ่ายใหม่ๆ ได้อย่างไม่มีเบื่อ

Negative Spcae เป็นเว็บไซต์จากประเทศอังกฤษ ภาพถ่ายส่วนใหญ่จึงมักจะถ่ายในประเทศอังกฤษและมีกลิ่นไอของศิลปะวัฒนธรรมยุโรปเจืออยู่ เช่นอาคารบ้านเรือนในกรุงลอนดอนที่ให้ความรู้สึกงดงามสไตล์ยุโรปผสมผสานกับศิลปะยุคใหม่ได้อย่างลงตัว ใครชอบภาพแนวนี้ห้ามพลาดครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Techradar

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/02/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด