หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

40% ของบริษัทสตาร์ทอัพสาย AI ในยุโรป ไม่ได้นำ AI มาใช้งานจริงอย่างที่กล่าวอ้าง แต่ใช้ชื่อ AI ในการระดมเงินทุนเพิ่มเท่านั้น

สำหรับเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ ถือว่าเป็นเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่เพียงเฉพาะบริษัทด้านเทคโนโลยีรายใหญ่เท่านั้น ปัจจุบันบรรดาบริษัทสตาร์ทอัพ ต่างก็เริ่มนำเทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการบริหารเช่นกัน แต่ผลการสำรวจล่าสุดจากบริษัท MMC Ventures พบว่า บริษัทสตาร์ทอัพในยุโรปเกือบครึ่ง กลับไม่ได้นำเทคโนโลยี AI มาใช้งานจริงตามที่กล่าวอ้างไว้

โดย MMC Ventures บริษัทด้านการลงทุนในลอนดอน ได้ทำการสำรวจบริษัทสตาร์ทอัพในยุโรปกว่า 2,830 แห่งที่อ้างว่า นำเทคโนโลยี AI มาใช้งาน พบว่า ราว ๆ 40% ของบริษัทที่ถูกสำรวจนั้น ไม่ได้นำเทคโนโลยี AI มาใช้งานจริงแต่อย่างใด แต่การที่อ้างว่านำ AI มาใช้งาน เป็นเพราะคำว่า AI นั้น ช่วยดึงดูดนักลงทุนได้ดี และสามารถระดมเงินทุนได้มากกว่าบริษัทด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ ได้มากถึง 15%-50% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ ทาง MMC Ventures ยังเผยอีกด้วยว่า อย่างกรณีที่บางบริษัทนำ AI มาใช้งาน ส่วนมากก็จะเป็นการพัฒนาแบบพื้นฐาน เช่น การสร้าง Chatbot เพื่อตอบคำถามต่าง ๆ ซึ่งในบางครั้งก็แทบจะไม่มีความจำเป็น หรือไม่ตรงจุดประสงค์กับลูกค้าของบริษัทสตาร์ทอัพเหล่านี้เลย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : technologyreview.com , forbes.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/03/2019

AI Business