หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลการทดสอบระบุ ระบบสแกนใบหน้าบนมือถือ Android ยังไม่ปลอดภัย สามารถปลดล็อกเครื่องได้ด้วยใบหน้าจำลอง 3 มิติ แต่ไม่สามารถหลอก iPhone ได้

สำหรับการปลดล็อกสมาร์ทโฟนด้วยการสแกนใบหน้า เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ผู้ผลิตได้เลือกนำมาใช้ควบคู่กับการสแกนลายนิ้วมือแบบเดิม ซึ่งรองรับทั้งบนสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้น จนไปถึงรุ่นท็อป แต่จากการทดสอบล่าสุด พบว่า ระบบการปลดล็อกด้วยการสแกนใบหน้า อาจจะไม่ปลอดภัยอย่างที่คิด

    SPONSORED

โดย Thomas Brewster ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Cybersecurity จาก Forbes ได้ลงทุนราว ๆ 300 ปอนด์ หรือราว ๆ 12,500 บาท ในการสร้างโมเดล 3 มิติเฉพาะส่วนศีรษะของตนเองจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ เพื่อนำมาทดสอบระบบการสแกนใบหน้าบนสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นว่า จะสามารถแยกระหว่างใบหน้าผู้ใช้จริง กับใบหน้าจำลอง 3 มิติออกหรือไม่

สำหรับศีรษะจำลองนี้ ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Backface ใน Birmingham สหราชอาณาจักร ด้วยการถ่ายภาพจากมุมต่าง ๆ ผ่านกล้องจำนวน 50 ตัว และนำภาพทั้งหมดมาประมวลผลและสร้างเป็นโมเดล 3 มิติด้วยซอฟท์แวร์ และนำมาพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติ พร้อมกับลงสีให้ใกล้เคียงกับเจ้าของใบหน้าตัวจริงมากที่สุด

โดยการทดสอบในครั้งนี้ Thomas Brewster ได้ทำการลงทะเบียนใบหน้าจริงบนสมาร์ทโฟนทั้งหมด 5 รุ่น ซึ่งได้แก่ LG G7 ThinQ, Samsung Galaxy S9, Samsung Galaxy Note 8, OnePlus 6 และ iPhone X ก่อนจะนำศีรษะจำลองที่สร้างขึ้นด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติมาสแกน เพื่อทดสอบว่า สามารถหลอกระบบการสแกนใบหน้าได้หรือไม่ ซึ่งผลปรากฏว่า ศีรษะจำลองนั้น สามารถหลอกระบบการสแกนใบหน้าของ มือถือ Android ทั้ง 4 รุ่นได้ ยกเว้น iPhone X เพียงรุ่นเดียว ที่ไม่สามารถใช้ศีรษะจำลองหลอกเพื่อปลดล็อกตัวเครื่องได

Thomas Brewster ได้เผยว่า ในบรรดามือถือ Android ที่นำมาทดสอบทั้ง 4 รุ่นนั้น OnePlus 6 เป็นรุ่นที่ปลดล็อกด้วยศีรษะจำลองได้ไวที่สุด ซึ่งถือว่ามีความปลอดภัยต่ำที่สุด ส่วน Samsung Galaxy S9 เซอร์ไพร์สกว่า เนื่องจากมีระบบ Iris Recognition หรือการสแกนม่านตา แม้ว่าศีรษะจำลองนั้นจะไม่มีม่านตา แต่กลับสามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้อยู่ดี

อย่างไรก็ดี ทางผู้ผลิตอย่าง LG และ Samsung ได้มีการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานได้รับทราบก่อนการเปิดใช้งานแล้วว่า ระบบการสแกนใบหน้าอาจไม่ปลอดภัย และควรใช้เป็นวิธีการตรวจสอบทางเลือก ฉะนั้น วิธีการที่ปลอดภัยที่สุดสำหรับมือถือ Android ควรจะเปิดใช้งานปลดล็อกด้วยรหัสผ่าน หรือ PIN ควบคู่กันไปด้วย ส่วนใบหน้าจำลอง 3 มิตินั้น แม้ว่าจากการทดสอบในข้างต้น จะสามารถใช้ปลดล็อกมือถือ Android รุ่นที่นำมาทดสอบได้ แต่ก็ต้องใช้เงินลงทุนค่อนข้างสูงเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/12/2018

Face ID Face Recognitionข่าวที่เกี่ยวข้อง