หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หนุ่มเคนย่าวัย 25 ประดิษฐ์ Sign-IO ถุงมือแปลภาษาใบ้ เปลี่ยนการเคลื่อนไหวของภาษามือให้กลายเป็นเสียงพูด หวังสื่อสารกับหลานสาวที่หูหนวกแต่กำเนิด

มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลกประสบปัญหาด้านการสื่อสาร และจำเป็นต้องใช้ภาษามือพูดคุย แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าใจภาษามือ ทำให้การสื่อสารกับคนใบ้และหูหนวกเป็นไปด้วยความยากลำบาก ซึ่ง Roy Allela หนุ่มเคนย่าวัย 25 ปี เข้าใจถึงปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างดี เนื่องจากหลานสาววัย 6 ขวบของเค้าหูหนวกแต่กำเนิด ทำให้เจ้าตัวตัดสินใจพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ที่มีชื่อว่า Sign-IO ซึ่งเป็นถุงมือแปลภาษาใบ้ให้กลายเป็นภาษาพูด

    SPONSORED

โดย Roy Allela จบการศึกษาด้านปริญญาตรีสาขา Microprocessor Technology and Instrumentation จากมหาวิทยาลัย Nairobi ซึ่งถือว่ามีความรู้ด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ประกอบกับความตั้งใจที่อยากจะสื่อสารกับหลานสาวที่หูหนวกมาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ตัดสินใจสร้าง Sign-IO ถุงมืออัจฉริยะที่สามารถแปลงภาษาใบ้ให้กลายเป็นคำพูดได้

Roy Allela เผยว่า ปกติแล้ว มนุษย์เราพูดคุยด้วยความเร็วที่แตกต่างกันอยู่แล้ว ภาษาใบ้เองก็เช่นกัน บางคนก็ขยับมือช้าแต่ในขณะที่บางคนก็ขยับมือเร็ว ทำให้ Roy Allela เกิดไอเดียที่จะสร้างโปรแกรมเปลี่ยนภาษาใบ้ให้กลายเป็นภาษาพูด โดยตัวถุงมือจะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ที่นิ้วมือทุกนิ้ว สำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือ แล้วประมวลผลให้เป็นคำพูด ซึ่งถุงมือจะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth โดยตัวแอปฯ จะสามารถตั้งค่าภาษา, เพศ และความเร็วของเสียงพูดได้ ซึ่งจากการทดสอบพบว่า มีความแม่นยำมากถึง 93% เลยทีเดียว

และด้วยไอเดียสุดเจ๋งนี้ ทำให้ Sign-IO ถุงมือแปลภาษาใบ้ ได้รับรางวัลจาก American Society of Mechanical Engineers (ASME) ซึ่งเป็นองค์กรด้านวิศวกรเครื่องกลรายใหญ่ของโลก รวมถึงรางวัลจากการแข่งขันในงาน 2017 ASME Innovation Showcase (ISHOW) อีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : pulselive.co.ke , parentafrica.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/01/2019

Sign-IO

ข่าวอัพเดทล่าสุด