หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวมทิปการใช้งานแอปฯ เครื่องคิดเลข (Calculator) บน iPhone ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าทำแบบนี้ก็ได้

แม้ว่าแอปฯ Calculator จะเป็นแค่แอปฯ เครื่องคิดเลขธรรมดา ๆ ซึ่งไม่น่าจะมีลูกเล่นอะไรมากนอกเหนือจากคุณสมบัติในการบวก-ลบ-คูณ-หาร แต่ทราบกันหรือไม่ว่า แอปฯ เครื่องคิดเลขบน iPhone นั้น จะมีทริคเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ ซึ่งเป็นเทคนิคเล็ก ๆ ที่ช่วยทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น, เร็วขึ้น และอาจจะเป็นทริคที่ผู้ใช้หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนด้วย มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

 

    SPONSORED

1. ปัดเพื่อลบเลขที่กดผิด

เวลากดตัวเลขผิด น่าจะมีผู้ใช้จำนวนไม่น้อยเลือกที่จะกดปุ่ม AC แต่ทราบกันหรือไม่ว่า วิธีการแก้ไขตัวเลขที่กดผิดบนเครื่องคิดเลข iPhone นั้น เพียงแค่ปัดไปทางซ้ายหรือขวา พิมพ์ผิดกี่ตัวก็ปัดไปตามจำนวนครั้งเท่านั้น

    SPONSORED

 

2. เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์

จากเครื่องคิดเลขธรรมดา ๆ ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ได้โดยไม่ต้องโหลดแอปฯ เพิ่ม เพียงแค่พลิกเครื่องเพื่อใช้งานแบบแนวนอน ก็จะพบฟังก์ชันต่าง ๆ มากมาย

 

3. Copy และ Paste

ในกรณีที่คำนวณแล้วได้ผลลัพธ์ที่มีตัวเลขหลายหลัก สามารถใช้ฟังก์ชัน Clipboard ในการคัดลอกตัวเลขเพื่อวางในแอปฯ อื่นได้ ด้วยการแตะค้างที่ผลลัพธ์ดังกล่าว แล้วเลือก Copy

 

4. คัดลอกผลลัพธ์ล่าสุด

ในกรณีที่ผู้ใช้สลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น แต่อยากได้ข้อมูลตัวเลขที่คำนวณไปเมื่อสักครู่แบบไว ๆ โดยไม่ต้องเข้าแอปฯ เครื่องคิดเลขใหม่เพื่อคัดลอก วิธีการก็คือ ให้เข้าไปที่ Control Center แล้วแตะค้างที่ไอคอนเครื่องคิดเลขเพื่อเปิดเมนูย่อยขึ้นมา แล้วเลือก Copy Last Result

 

5. คำนวณเลขจาก Spotlight ได้เลย

น่าจะเป็นทริคที่หลาย ๆ ท่านอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน ฟีเจอร์ Spotlight Search นั้น สามารถใช้คำนวณเลขได้ด้วยเช่นกัน ง่าย ๆ แค่ปัดลงเพื่อเปิดฟีเจอร์ Spotlight แล้วพิมพ์ตัวเลขที่ต้องการคำนวณ ทั้งการบวก-ลบ-คูณ-หาร แล้วรอดูผลลัพธ์ได้เลยทันที ซึ่งวิธีนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปฯ เครื่องคิดเลขให้เสียเวลาอีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/06/2020

iPhone แอปฯ เครื่องคิดเลข