หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

คุณอยู่ทีมไหน ? Elon Musk vs Mark Zuckerberg เมื่อ 2 ซีอีโอเห็นต่างกันเกี่ยวกับมาตรการล็อกดาวน์เพื่อต้านไวรัส

จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐฯ ที่ถือว่าเป็นประเทศที่มีการระบาดหนักมากที่สุดประเทศหนึ่ง ส่งผลทำให้เมืองต่าง ๆ ในสหรัฐฯ ได้ออกมาตรการล็อกดาวน์เพื่อยับยั้งการระบาด และดูเหมือนว่า มาตรการดังกล่าวจะส่งผลทำให้ 2 ซีอีโอแห่งวงการเทคโนโลยีอย่าง Elon Musk จาก Tesla และ Mark Zuckerberg จาก Facebook จะมีความเห็นที่ตรงข้ามกัน

 

แม้ว่าทั้ง Elon Musk และ Mark Zuckerberg จะไม่ได้ออกมาโต้ตอบบนเวทีเดียวกัน แต่สิ่งที่ทั้งคู่ออกมาให้ความเห็นกลับเป็นเรื่องเดียวกัน นั่นก็คือ มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่ง Elon Musk คัดค้านมาตรการล็อกดาวน์ โดยระบุว่า การออกคำสั่งห้ามคนออกจากบ้าน และจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนกฏ เป็นการกระทำของลัทธิฟาสซิสท์ (Fascist) นี่ไม่ใช่ประชาธิปไตย และไม่ใช่อิสระ ช่วยคืนอิสรภาพมาให้กับประชาชนด้วย

ดูเหมือนว่า มาตรการล็อกดาวน์ จะทำให้ Elon Musk รู้สึกหัวเสียอย่างมาก เนื่องจากมาตรการนี้ส่งผลต่อภาคธุรกิจอย่างร้ายแรง เศรษฐกินหยุดชะงัก และมีบริษัทเล็ก ๆ จำนวนมากที่ไปไม่รอด หรือแม้แต่บริษัทใหญ่ ๆ เองก็จำเป็นต้องปลดพนักงานออกเพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งการยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ จะช่วยทำให้เศรษฐกิจกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

 

ด้าน Mark Zuckerberg จาก Facebook นั้น เรียกได้ว่า เห็นต่างจาก Elon Musk อย่างสุดขั้ว เพราะเจ้าตัวกลับเห็นด้วยกับมาตรการล็อกดาวน์ โดยเผยว่า การเร่งรีบกลับมาทำตามปกติอย่างที่เคยทำ เป็นไอเดียที่ไม่เข้าท่า ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทั้งสุขภาพของมนุษย์ รวมถึงเศรษฐกิจด้วย

โดย Mark กังวลว่า การเปิดสถานที่บางแห่งเร็วเกินไปก่อนที่อัตราการติดเชื้อจะลดลงจนอยู่ในระดับปกตินั้น เกือบจะเป็นการรับประกันได้ว่า การระบาดของโลกจะยังคงมีอยู่ในอนาคต และส่งผลต่อเศรษฐกิจในระยะยาว

หากใครยังจำกันได้ ก่อนหน้านั้น ทั้ง Elon Musk กับ Mark Zuckerberg ต่างเคยปะทะคารมกันมาแล้วในประเด็นของ A.I ว่า ควรจะต้องถูกควบคุมหรือไม่ ซึ่ง Elon Musk มองว่า A.I คือภัยคุกคามต่อมนุษยชาติ ในขณะที่ Mark Zuckerberg กลับมองว่า A.I คือสิ่งที่สามารถนำมาพัฒนาชีวิตมนุษย์ได้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : bbc.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/05/2020

Mark Zuckerberg Elon Musk Business