หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi Mi 5s Plus สมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีเทคโนโลยีกล้องคู่ Clear Sight จาก Qualcomm ถ่ายภาพในที่มืดคมชัดกว่าเดิมพร้อมลด noise

เพิ่งจะเปิดตัวกันไปเมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมากับ Xiaomi Mi 5s Plus สมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นใหม่ของ Xiaomi ที่มาพร้อมชิปเซ็ต Snapdragon 821 รุ่นล่าสุด ซึ่งนอกจากจะมีประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานกว่าเดิมแล้ว ชิปเซ็ตตัวนี้ยังมีความโดดเด่นอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือการรองรับเทคโนโลยี Clear Sight สำหรับกล้องคู่ Dual-Camera โดยเฉพาะ ที่จะช่วยดึงประสิทธิภาพของกล้องคู่ออกมาได้มากกว่าเดิม และ Xiaomi Mi 5s Plus ก็เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ด้วย

Clear Sight เป็นแพลตฟอร์มสำเร็จรูปที่พัฒนาขึ้นโดย Qualcomm เพื่อรองรับการทำงานของกล้องคู่โดยเฉพาะ โดยเน้นเพิ่มขีดความสามารถในการถ่ายภาพในที่มืด ตั้งแต่เพิ่ม dynamic range, เพิ่มความคมชัดของรายละเอียด และลด noise โดยใช้ประโยชน์จากกล้องคู่ที่ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ monochrome (ขาว-ดำ) และเซ็นเซอร์สี เซ็นเซอร์ monochrome จะสามารถรับแสงได้ดีกว่า ทำให้ดึงรายละเอียดของภาพในที่มืดออกมาได้มากขึ้นพร้อมกับลด noise ลง จากนั้นเทคโนโลยี Clear Sight จะนำภาพขาวดำและภาพสีมาประมวลผลร่วมกัน ทำให้ได้รูปถ่ายที่คมชัดสวยงามยิ่งขึ้น


เปรียบเทียบภาพที่มีเทคโนโลยี Clear Sight (ซ้าย) และไม่มี Clear Sight (ขวา)

ที่น่าสนใจก็คือกล้องคู่ของ Xiaomi Mi 5s Plus เป็นเซ็นเซอร์ที่เหมือนกัน 2 ตัว ต่างกันเพียงแค่ตัวหนึ่งไม่มีฟิลเตอร์สีเท่านั้น ทำให้เซ็นเซอร์ตัวนี้จับภาพสีไม่ได้ แต่สามารถดูดแสงได้มากกว่าปกติถึง 3 เท่า ทำให้มีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในที่มืดดีกว่าปกติมากทั้งด้าน contrast, noise และความคมชัด เมื่อนำมาประมวลผลรวมกันกับภาพสีก็จะยิ่งเพิ่มคุณภาพของรูปถ่ายขึ้นไปอีก

โมดูล Clear Sight ประกอบด้วยกล้องจาก Sony สองตัวและชิปประมวลผลภาพ (ISP) Spectra ถูกออกแบบมาให้จับภาพพร้อมกัน และประมวลผลภาพอย่างรวดเร็ว ในปัจจุบันมีเพียงชิปเซ็ต Snapdragon 820 และ 821 เท่านั้นที่รองรับเทคโนโลยีนี้

--------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena , Qualcomm

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/10/2016

xiaomi Xiaomi Mi 5s Plus

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด