หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อใหญ่แฉ มือถือ Xiaomi แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้ ทั้งการใช้งานเบราว์เซอร์ รวมถึงโหมดไม่ระบุตัวตน

เรียกได้ว่า งานเข้า Xiaomi ชิ้นใหญ่เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อ Forbes ได้ออกมาแฉว่า มือถือ Xiaomi มีการบันทึกข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้ และข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งไปยังเซิฟเวอร์ของ Alibaba ที่ทาง Xiaomi เช่าอยู่ ซึ่งถือว่า เป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้นั่นเอง

 

    SPONSORED

โดยรายงานล่าสุดจากสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Forbes ระบุว่า เบราว์เซอร์ที่ติดมากับเครื่อง จะมีการเก็บข้อมูลเว็บไซต์ที่ผู้ใช้เคยเข้าไปเกือบจะทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาข้อมูล, คอนเทนต์ที่เคยเข้าไปชม แม้กระทั่งจะใช้งานแบบ Private Mode หรือโหมดไม่ระบุตัวตน ก็ยังมีการเก็บข้อมูลเช่นกัน

นอกเหนือจากข้อมูลการใช้งานเบราว์เซอร์แล้ว มือถือ Xiaomi ยังมีการเก็บข้อมูลโฟลเดอร์ที่ผู้ใช้เปิด, หน้าจอที่เลื่อนดู, การตั้งค่าทั้งบน Status Bar และในหน้า Settings เรียกได้ว่า การใช้งานทุกอย่างจะถูกทาง Xiaomi เก็บข้อมูลไปหมด ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้จะถูกบีบอัดเป็นไฟล์และส่งไปยัง Remote Server ที่อยู่ในสิงคโปร์และรัสเซีย ในขณะที่เว็บโดเมนตั้งอยู่ในปักกิ่ง ประเทศจีน

    SPONSORED

ไม่เพียงเท่านั้น สื่อ Forbes ยังเผยอีกว่า ทาง Xiaomi ยังเก็บข้อมูลในสมาร์ทโฟน ซึ่งมีเลข IMEI และเวอร์ชัน Android ที่ใช้อีกด้วย

หลังจากที่ข้อมูลดังกล่าวถูกรายงานออกไป ทางตัวแทนของ Xiaomi ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง พร้อมกับเผยว่า ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย คือสิ่งที่ทางบริษัทให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ และข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้มีการเข้ารหัสอยู่แล้ว

อย่างไรก็ดี มีนักวิจัยด้านความปลอดภัยอีก 2 ราย ได้ลองทดสอบและพบว่า พฤติกรรมการใช้งานเว็บของผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเบราว์เซอร์โหมดใด ก็จะถูกส่งไปยัง Remote Server ทั้งหมด ซึ่งทาง Forbes ได้ส่งคลิปวิดีโอดังกล่าวไปสอบถามทาง Xiaomi แต่ทางบริษัทก็ยังปฏิเสธ และเผยว่าเป็นการเข้าใจผิด

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/05/2020

xiaomi