หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi ซุ่มพัฒนาหน้าจอโค้งงอได้ของตัวเอง แถมอาจเป็นสมาร์ทโฟนทั้งเครื่องไปด้วยในตัว

ในวงการสมาร์ทโฟนยุคใหม่ หน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่นโค้งงอได้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ต่างพยายามค้าคว้าพัฒนากันมากที่สุด และผู้ใช้เองก็ใฝ่ฝันถึงสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่สามารถพับงอได้โดยไม่หักเช่นกัน ซึ่งในระยะหลังนี้ แบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Samsung และ Apple ก็ได้เริ่มพัฒนาหน้าจอแสดงผลโค้งงอได้มาสักพักใหญ่แล้ว และคราวนี้ก็ถึงคราวของค่ายสมาร์ทโฟนฝั่งจีนบ้าง เมื่อมีรายงานว่า Xiaomi เริ่มที่จะพัฒนาหน้าจอโค้งงอได้ของตัวเองขึ้นมาเช่นกัน

    SPONSORED

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นโดย Baidu ซึ่งระบุว่า Xiaomi กำลังทดสอบหน้าจอโค้งงอได้ของตนเอง มีภาพเรนเดอร์ของหน้าจอโค้งงอนี้หลุดออกมาเพียงแค่ 2 ภาพ แต่จากภาพดังกล่าวจะเห็นว่าบนหน้าจอมีหน้า Home เหมือนสมาร์ทโฟน Android ทุกประการ จึงเป็นไปได้ว่า หน้าจอนี้อาจทำหน้าที่เป็นสมาร์ทโฟนทั้งเครื่องเลยก็เป็นได้ อย่างไรก็ตามจากภาพดังกล่าวไม่ปรากฏปุ่มเปิดเครื่องและปุ่มอื่นๆ ที่ควรมีแต่อย่างใด จึงยังไม่แน่ชัดว่าหน้าจอของ Xiaomi นี้เป็นของจริงหรือไม่

แม้เทคโนโลยีหน้าจอโค้งงอจะเป็นเรื่องน่าตื่นเต้น แต่หากจะว่ากันตามจริงแล้ว เราจะยังไม่ได้สัมผัสเทคโนโลยีนี้กันในเร็วๆ นี้แน่นอน เนื่องจากยังมีต้นทุนการผลิตที่แพงมาก การทำหน้าจอที่บิดงอได้โดยไม่หักยังไม่ยากเท่ากับการทำให้สมาร์ทโฟนทั้งเครื่องมีความยืดหยุ่นพับงอได้ เพราะนั่นหมายความว่าจะต้องทำให้แผงวงจรและชิ้นส่วนภายในทั้งหมดโค้งงอได้ด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะทำสำเร็จกันได้ในชั่วข้ามคืน

อย่างไรก็ตามคงต้องรอดูกันต่อไปว่าหน้าจอโค้งงอของ Xiaomi นี้จะเป็นของจริงหรือไม่ หากเป็นของจริง การแข่งขันด้านเทคโนโลยีในวงการสมาร์ทโฟนคงจะดุเดือดขึ้นแน่นอน

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/10/2016

xiaomi

ข่าวอัพเดทล่าสุด