หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi ไม่หวั่นหลังยอดขายมือถือตก พร้อมเผยกำไรหลักไม่ได้มาจากการขายสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว

ถึงแม้ว่า Xiaomi จะสามารถก้าวหนึ่งเป็นหนึ่งในแบรนด์รายใหญ่แห่งแดนมังกรด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดด้านสมาร์ทโฟน แต่ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา Xiaomi กลับพลาดเป้าในด้านยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกเป็นสัดส่วนถึง 12% และในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมานี้ ยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศจีนบ้านเกิดกลับลดฮวบถึง 45% ด้วยกันตามการวิเคราะห์จาก IDC ซึ่งหากอ่านดูแล้วหากเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ และอาจส่งผลกระทบต่อการทำเงินของ Xiaomi ไม่ใช่น้อย

Hugo Barra

แต่สถานการณ์นี้อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับ Xiaomi เพราะล่าสุด Hugo Barra รองประธานของบริษัทและอดีตรองประธานของ Android ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Reuters ว่า จริงๆ แล้ว บริษัทไม่ได้รับผลกระทบในด้านการเติบโตของกำไรระยะยาวจากปัญหานี้เท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า "แม้พวกเราจะขายสมาร์ทโฟนได้ถึง 1 หมื่นล้านเครื่อง แต่บริษัทก็ไม่สามารถทำกำไรได้แม้แต่นิดเดียว" เพราะท้ายที่สุดแล้ว Xiaomi ให้ความสนใจที่กำไรแบบต่อเนื่อง (recurring revenue) มากกว่ากำไรที่ได้จากยอดขายแบบทันท่วงที

Smart Rice Cooker หม้อหุงข้าวจาก Xiaomi หนึ่งในสินค้าประเภท smart home

นอกจากนี้ Xiaomi ยังพุ่งเป้าไปที่การขยายตลาดสินค้าประเภทอื่น เช่น การวางจำหน่ายสินค้าประเภท smart home ซึ่งยอดขายสินค้าประเภทนี้ รวมไปถึงซอฟท์แวร์ในระบบ ecosystem จะเป็นตัวขับเคลื่อนผลกำไรให้แก่บริษัท ซึ่งก่อนหน้านี้ทาง Liu De รองประธานของ Xiaomi คาดการณ์ว่า บริษัทจะสามารถทำกำไรจากสินค้าประเภท smart home ถึง 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 5 หมื่นล้านบาทได้ภายในปีนี้ อีกทั้ง Xiaomi ยังเตรียมลุยตลาดสหรัฐฯ ภายในปีหน้าด้วยการยึดเวทีงาน CES 2017 เป็นพื้นที่สำหรับเปิดตัวสินค้าใหม่ด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ในขณะนี้อาจเราไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว Xiaomi มีทิศทางการดำเนินธุรกิจในส่วนของสมาร์ทโฟนเป็นอย่างไรกันแน่ แต่ข่าวของการลุยตลาดสมาร์ทโฟนในสหรัฐฯ คราวนี้ อาจเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ทำให้บริษัทมียอดขายสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ครับ สำหรับใครที่อยากรู้ว่าจริงๆ แล้ว Xiaomi ทำธุรกิจในส่วนใดบ้างนอกเหนือจากสมาร์ทโฟน สามารถติดตามได้บทความ พาชม Store และ Head office ของ Xiaomi กับการเติบโตแบบก้าวกระโดด อะไรทำให้ Xiaomi กลายเป็นม้ามืดที่ Apple และ Samsung ต้องหันมอง?

----------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch, Android Authority

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 28/11/2016

xiaomi

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด