หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เที่ยวญี่ปุ่นแบบไม่งง! ด้วยฟีเจอร์ใหม่ Google Translate แค่เล็งกล้องก็แปลญี่ปุ่นได้ง่ายๆ พร้อมใช้งานแล้วทั้ง iOS และ Android

หากใครที่วางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นในช่วงนี้ แต่มีความกังวลว่าจะอ่านข้อความต่างๆ ที่ถูกเขียนไว้เป็นภาษาญี่ปุ่นไม่ออกนั้น ล่าสุดทาง Google ได้เสนอแนวทางแก้ปัญหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เมื่อเร็วๆ นี้ Google Translate แอปพลิเคชันแปลภาษายอดนิยมได้อัปเดตความสามารถเพิ่มเติมของฟีเจอร์ Word Lens ด้วยการรองรับการแปลภาษาญี่ปุ่นให้เป็นภาษาอังกฤษได้แบบง่ายๆ เพียงแค่ส่องกล้องไปที่ข้อความเท่านั้น

ประโยคยาวๆ ก็สามารถแปลได้เช่นเดียวกัน

ฟีเจอร์ดังกล่าวนับว่ามีประโยชน์พอสมควรสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ เพราะสามารถนำไปใช้แปลป้ายบอกทาง, เมนูอาหาร หรือสิ่งต่างๆ ที่เป็นภาษาญี่ปุ่นได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถแปลคำจากภาษาอังกฤษให้เป็นภาษาญี่ปุ่นได้ด้วย รวมทั้งตัวแอปยังเสริมจุดเด่นด้วยการใช้งานแบบ Offline ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีอินเทอร์เน็ตก็สามารถแปลภาษาได้นั่นเอง (ต้องดาวน์โหลด Data แบบ offline มาติดตั้งก่อน) อย่างไรก็ดี ฟีเจอร์ดังกล่าวยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง เนื่องจากยังไม่รองรับการแปลภาษาญี่ปุ่นด้วยกล้องเพื่อเป็นภาษาไทยได้นั่นเอง แต่โดยรวมแล้วถือว่าค่อนข้างทำงานได้น่าประทับใจไม่ใช่น้อย

สำหรับขั้นตอนการใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าว ผู้ใช้จะต้องอัปเดต Google Translate เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อน จากนั้นให้เลือกภาษาต้นทางเป็นภาษาญี่ปุ่น และปลายทางเป็นภาษาอังกฤษ และกดที่ไอคอนรูป "กล้อง" ทางซ้ายมือ เพื่อเปิดใช้งานฟีเจอร์ Word Lens หรือการแปลคำผ่านกล้องโดยทันทีนั่นเอง

หากใครที่ต้องการแปลภาษาญี่ปุ่นแบบ Offline โดยไม่ต้องต่ออินเทอร์เน็ต สามารถเข้าไปโหลดข้อมูลมาลงได้ด้วยการแตะที่เมนูด้านซ้ายบน > เลือก Offline Translation และแตะที่ภาษาญี่ปุ่น เพียงเท่านี้ก็พร้อมใช้งานทุกที่ทุกเวลาแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่มี Google Translate สามารถดาวน์โหลดได้ที่ด้านล่างครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, Tech Crunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/01/2017

Google Translate Word Lens