หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ประชุมงานทางไกลช่วง Lockdown ทำไมถึงเหนื่อยกว่าประชุมที่ออฟฟิศ ?

หลังจากที่หลาย ๆ บริษัทได้มีนโยบายให้พนักงาน work from home #wfh หรือทำงานอยู่ที่บ้าน แทนการเดินทางมาทำงาน ซึ่งเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของ COVID-19 รวมถึงหลักการ Social Distancing นั่นเอง

ซึ่งการต้องทำงานแบบ work from home นั้น ทำให้การประชุมต่าง ๆ ต้องเปลี่ยนมาเป็นแบบออนไลน์ผ่านทางโปรแกรมยอดนิยมอย่าง Zoom, Hangouts และโปรแกรมสนทนาอื่น ๆ เพื่อให้สามารถมองเห็นหน้ากัน และโต้ตอบกันได้เหมือนกับว่า กำลังนั่งประชุมอยู่ในบริษัทนั่นเอง

    SPONSORED

ฟังแล้วก็ดูจะสะดวกสบายดี แถมไม่ต้องเหนื่อยเดินทางด้วย แต่ก็มีหลาย ๆ ท่านที่พอจะรู้สึกว่า การประชุมแบบออนไลน์กลับทำให้ร่างกายเหนื่อยง่ายกว่าเดิม ซึ่งเป็นเพราะอะไรนั้น วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

 

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่า การประชุมแบบออนไลน์นั้น ทำให้รู้สึกอ่อนล้ามากกว่าการนั่งประชุมในห้องประชุม เนื่องมาจากการวิดีโอคอลทำให้เราต้องใช้สมาธิมากกว่าการพูดคุยแบบเห็นหน้า

 

คุณภาพของวิดีโอแย่ ทำให้ยากที่อ่านสีหน้าของอีกฝั่ง

 

เมื่อมีผู้เข้าประชุมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ใบหน้าของผู้เข้าร่วมประชุมจะอยู่ในจอสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ทำให้ยากที่จะมองเห็นภาษากายที่อีกฝ่ายกำลังจะสื่อ ซึ่งถือว่าเป็นกุญแจสำคัญของการสื่อสาร

 

เนื่องจากการประชุมออนไลน์นั้น ส่วนใหญ่จะใช้การสื่อสารทางสายตาเป็นหลัก ทำให้เกิดความตึงเครียดด้านการสื่อสารแบบไม่รู้ตัว

 

บางคนก็อาจจะเกิดความโดยไม่รู้ตัวเมื่อต้องออกกล้อง เพราะเหมือนกับว่าถูกจับตามองอยู่ตลอดเวลา

 

เกิดความเครียดเพราะอินเทอร์เน็ตช้ามาก ทำให้เข้าร่วมประชุมช้า หรือฟังไม่ทัน

 

งานวิจัยจากเยอรมนี เผยว่า บางคนก็รู้สึกอึดอัดเมื่อคู่สนทนาในวิดีโอคอลเงียบหรือตอบช้าเพียงแค่ 1.2 วินาที ทั้ง ๆ ที่ในชีวิตจริง การเงียบเพียง 1.2 วินาทีจะไม่ก่อให้เกิดความรู้สึกแบบนี้เท่าไหร่

 

การประชุมออนไลน์แบบกลุ่มใหญ่อาจส่งผลทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงได้ เนื่องจากว่าเราโฟกัสเฉพาะคนที่เรากำลังสนทนาด้วย ทำให้ละเลยการตอบสนองจากคู่สนทนาคนอื่น ๆ ไป

 

การคุยโต้ตอบกับหลาย ๆ คนในหลาย ๆ หน้าต่างนั้น ทำให้สมองของเราทำงานหนักขึ้นเนื่องจากต้องให้ความสนใจกับทุก ๆ หน้าต่างติดต่อกัน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า บางครั้งควรจะปิดกล้องของตนเองในกลุ่มแชทบ้าง โดยการปิดกล้องหรือปิดจอนี้จะช่วยทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น หรือเปลี่ยนมาใช้การประชุมด้วยเสียงแทน

 

สรุปแล้ว สาเหตุที่การประชุมออนไลน์ทำให้ร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้ากว่าปกติ เป็นเพราะว่าสมองมีการทำงานหนัก เนื่องจากจำเป็นต้องใช้สมาธิ ซึ่งบางคนอาจเกิดความเกร็งโดยไม่รู้ตัวเมื่อต้องนั่งต่อหน้ากล้อง แถมบางคนอาจจะเกิดความตึงเครียดจากภาพลักษณ์ของตนเองที่ปรากฏบนกล้องอีกด้วย

สำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมประชุมแบบออนไลน์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำแนะนำก็คือ ก่อนจะเข้าประชุมควรจะถามไถ่เรื่องอื่น ๆ หรือคุยสนทนากันเล่น ๆ ไปก่อนเพื่อลดความเครียดที่อาจจะเกิดจากการประชุม

 

 

-------------------------------------
ที่มา : World Economic Forum
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/05/2020

Video conference lockdown

ข่าวที่เกี่ยวข้อง