หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไมปุ่ม Save ใน Microsoft Excel ถึงเป็นรูปตู้กดน้ำอัตโนมัติ ?? คำถามเรียกรอยยิ้มจากเด็กน้อยชาวญี่ปุ่น

เป็นข้อความที่ได้รับความสนใจและถูกแชร์อย่างมากในประเทศญี่ปุ่นเมื่อหลายวันก่อน เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งที่มีชื่อว่า @nobi ได้เผยข้อความน่ารัก ๆ ของเด็กชาวญี่ปุ่นคนหนึ่ง ที่ได้เห็นปุ่ม Save หรือบันทึกบน Microsoft Excel แล้วเกิดคำถามว่า ทำไมปุ่ม Save บน MS Excel ถึงเป็นรูปตู้กดน้ำอัตโนมัติ ??

โดยคำถามนี้ ถ้าหากใครตอบได้ถือว่าเป็นการเช็คอายุกันเลยก็ว่าได้ เพราะแท้จริงแล้ว ไอคอนของปุ่ม Save นั้น คือรูปของ Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลที่คนในยุค 1980s -1990s คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง (รวมถึงตัวผู้เขียนด้วย) เรียกได้ว่า ใครในยุคนั้นที่ไม่เคยได้สัมผัส Floppy Disk ถือว่าเชยระเบิด

แต่เนื่องจาก Floppy Disk ขนาด 3.5 นิ้ว เลิกนำมาใช้งานกันได้ราว ๆ 10-20 ปีแล้ว และเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์สำหรับเก็บข้อมูลแบบใหม่ อย่างเช่น Thumb Drive, External Hard Drive รวมการเก็บข้อมูลแบบออนไลน์ผ่านระบบ Cloud จึงไม่น่าแปลกใจว่า เพราะเหตุใดเด็กรุ่นใหม่ถึงไม่รู้จัก Floppy Disk และเห็นไอคอน Save เป็นรูปตู้กดน้ำอัตโนมัติแทน (สังเกตด้านล่างเหมือนกับว่ามีน้ำ 1 กระป๋องวางอยู่)

สำหรับ Floppy Disk ในยุคแรก ๆ นั้น มีขนาดอยู่ที่ 8 นิ้ว ถูกพัฒนาขึ้นในปี 1971 เพื่อนำมาใช้กับเครื่อง System/370 ของบริษัท IBM ก่อนจะมีการพัฒนาให้มีขนาดที่เล็กลงเหลือ 5.25 นิ้ว และขนาด 3.5 นิ้ว ตามลำดับ แต่ในปัจจุบัน แผ่น Floppy Disk ไม่เป็นที่นิยมแล้ว เนื่องจากเก็บข้อมูลได้น้อย และพังง่ายนั่นเอง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : Nobi Hayashi
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/08/2019

Floppy Disk

ข่าวอัพเดทล่าสุด