หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หลุดข้อมูลจากเอกสารภายในของ แอปเปิล เพราะเหตุใด iPhone 6 (ไอโฟน 6) ถึงต้องมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น ??

[7-เมษายน-2557] แม้ว่าก่อนหน้านั้น ทาง แอปเปิล จะเคยปฏิเสธเรื่องการทำ iPhone หน้าจอใหญ่ เนื่องจากใช้งานมือเดียวไม่สะดวก แต่จากข่าวลือ iPhone 6 (ไอโฟน 6) ที่ผ่านมานั้น ซึ่งเผยว่า iPhone 6 จะมาพร้อมกับ หน้าจอขนาดใหญ่ขึ้น ตั้งแต่ 4.7 นิ้ว หรือใหญ่กว่านั้น ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า เพราะเหตุใด แอปเปิล จำเป็นต้องเข้าสู่ตลาด มือถือหน้าจอใหญ่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นไม่ต้องการ ซึ่งผลวิจัยล่าสุด ได้ให้คำตอบมาดังนี้ครับ

สำหรับข้อมูลดังกล่าว มาจากบทความวิจัยของทาง แอปเปิล เอง ซึ่งเผยว่า สาเหตุที่ iphone 6 จะต้องมีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น เป็นเพราะตลาดมือถือ ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 4 นิ้ว และมีราคาสูงกว่า $300 นั้น อยู่ในช่วงหดตัว และไม่มีการเติบโตนั่นเอง

ส่วนสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ ตลาดมือถือหน้าจอ 4 นิ้ว หดตัวลง นอกจากความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปแล้ว ยังมีเรื่องของ โอเปอร์เรเตอร์ มาเกี่ยวข้องด้วย ซึ่ง iPhone ที่ขายในสหรัฐฯ แม้ว่าจะขายในราคาที่ถูก แต่ติดสัญญาเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งส่วนต่างของตัวเครื่องนี้ ทางโอเปอร์เรเตอร์ จะต้องจ่ายให้ แอปเปิล เสียก่อน แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่อยากจะทำเท่าไหร่ แต่ก็จำเป็นต้องยอมรับข้อนี้ เนื่องจาก iPhone เป็นรุ่นที่ขายดีนั่นเอง

ฉะนั้น ถ้าหาก แอปเปิล ต้องการให้ iPhone หน้าจอ 4 นิ้ว ยังคงเป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ ก็ควรจะต้องขายในราคาต่ำกว่าหมื่น หรือผลิต iPhone ราคาถูกออกมาแทน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ทางเลือก 2 ทางนี้ เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากสำหรับ iPhone ทำให้ แอปเปิล จำเป็นต้อง เปิดตัว iPhone 6 ที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้น เพื่อจับตลาดให้กลับมาเหมือนเดิม รวมไปถึงสร้างตลาดในกลุ่มใหม่ๆ ส่วน iPhone รุ่นก่อนหน้า ก็ปรับลดราคาลงมาก็พอ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : 9to5mac.com

Update : 27/03/2015

iphone 6

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด