หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Whoscall แอปพลิเคชันบล็อคเบอร์ที่ไม่น่าไว้ใจ รู้ได้ทันที เบอร์ไหนขายประกัน ดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรี ทั้งบน Android, iOS และ Windows Phone

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า เบอร์โทรศัพท์แปลกๆ ที่โทรเข้ามาในแต่ละวันนั้น เป็นเบอร์จากที่ใดกันบ้าง ซึ่งหลายครั้งก็สร้างความรำคาญให้ไม่น้อย เพราะเบอร์แปลกๆ เหล่านั้น มักจะเป็น เบอร์ขายประกัน หรือขายบัตรเครดิตเสียส่วนใหญ่ ซึ่งในบางครั้ง ก็มักจะโทรมาในช่วงเวลาที่ไม่สะดวกจะรับสายสักเท่าไหร่ แต่จะดีหรือไม่ ถ้าหากมี แอปพลิเคชัน ที่สามารถแจ้งรายละเอียดของเบอร์แปลกๆ เหล่านั้นได้ว่า โทรมาจากที่ใด กับแอปพลิเคชันที่ทางทีมงาน techmoblog จะมาแนะนำกันในวันนี้ นั่นก็คือ Whoscall นั่นเอง

โดย Whoscall เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาโดยบริษัท Gogolook จากประเทศไต้หวัน ซึ่งมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ สามารถระบุต้นทางของสายเรียกเข้าได้เลยทันที แม้ว่าจะไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวอยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อก็ตาม ซึ่ง Whoscall นั้น มีฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ทั่วโลกกว่า 700 ล้านเลขหมาย นอกจากนี้ ยังขึ้นแท่นแอปพลิเคชันที่ดีที่สุดบน Play Store ประจำปี 2013 ใน 8 ประเทศอีกด้วย

หลายๆ ท่านคงเกิดคำถามว่า Whoscall นำข้อมูลหมายเลขดังกล่าว มาจากที่ไหน? ก็มาจากผู้ใช้ Whoscall ที่รายงานเบอร์แปลกๆ เข้าไป รวมไปถึงข้อมูลและเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ จากสมุดหน้าเหลือง ซึ่งทาง Whoscall ก็จะนำข้อมูลดังกล่าวไปประมวลผล และเพิ่มรายละเอียดของฐานข้อมูลต่อไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่า ยิ่งมีคนใช้งานมากเท่าไหร่ Whoscall ก็จะยิ่งมีข้อมูลแน่นมากเท่านั้น

โดย Whoscall รองรับการใช้งานทั้งบน iOS, Android และ Windows Phone ซึ่งมีขั้นตอนการใช้งานที่ง่าย เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Whoscall แล้วทำการติดตั้ง เพียงแค่นี้ ก็สามารถทราบได้ทันทีว่า เบอร์ที่โทรเข้ามานั้น เป็นเบอร์ของใคร โดยที่ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่า จะกดรับสาย หรือบล็อกเบอร์นั้นๆ ไป เรียกได้ว่า ติดตั้งเพียงแค่ครั้งเดียว ก็สามารถใช้งานได้ตลอดไป

มาดูกันดีกว่าว่า Whoscall มีวิธีการใช้งานอย่างไรบ้าง

ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Whoscall บน Store จากนั้นทำการติดตั้ง โดยตัวแอปฯ มีขนาดไฟล์อยู่ที่ 6.32 MB เท่านั้น

เมื่อเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมา จะมีคำแนะนำในการใช้งาน ให้คลิกที่ เริ่มต้น

ลงทะเบียนเพื่อเริ่มใช้งาน

สำหรับเมนูการใช้งาน จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ รายชื่อบล็อค, บันทึกล่าสุด และรายการโปรด มาเริ่มกันที่ รายชื่อบล็อค กันก่อน ซึ่งจะมีเมนูการใช้งานย่อยๆ หลายส่วนด้วยกัน ซึ่งได้แก่

• ประวัติการบล็อค ซึ่งรายชื่อของผู้ที่ถูกบล็อคการโทร รวมไปถึง SMS จะถูกจัดเก็บไว้ที่ส่วนนี้
• บัญชีขาว คือบัญชีที่แอปฯ Whoscall จะไม่ทำการบล็อคเบอร์ที่ถูกระบุว่า เป็นบัญชีขาว
• บล็อคเบอร์ที่ไม่แสดงหมายเลข
• บล็อคเบอร์ที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อ
• บล็อคเบอร์ต่างประเทศ

ส่วนการคลิกเครื่องหมายบวกสีแดง ที่มุมล่างขวา จะเป็นการตั้งค่าการบล็อค ซึ่งได้แก่ การกรอกหมายเลข, จากประวัติเบอร์ล่าสุด, จากข้อความล่าสุด, จากเบอร์ในรายชื่อติดต่อ และจากเบอร์ที่ขึ้นต้นด้วย (ใส่เลข 2 หลักขึ้นไป)

อย่างไรก็ดี ฟังก์ชันการบล็อคข้อความ ไม่สามารถใช้ได้กับ มือถือที่รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เวอร์ชัน 4.4 ขึ้นไป

เมนูถัดมา บันทึกล่าสุด จะเป็นส่วนของประวัติการโทร รวมไปถึงเบอร์ที่ถูกบล็อค

เมนูสุดท้าย รายการโปรด สำหรับบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของร้านอาหารร้านโปรด หรือจะเป็นหมายเลขฉุกเฉินก็ได้ครับ เพื่อง่ายต่อการค้นหานั่นเอง

นอกเหนือไปจากเมนูหลัก 3 ส่วนดังที่กล่าวไปในข้างต้นแล้ว Whoscall ยังสามารถค้นหาเบอร์แปลกๆ ได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการค้นหา ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ใส่เบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการ จากนั้น คลิกที่ปุ่มค้นหา

จากนั้น จะมีรายละเอียดของเบอร์ดังกล่าวปรากฏขึ้นมาว่า เป็นเบอร์ของใคร โทรมาจากที่ใด ซึ่งรายละเอียดดังกล่าว มาจากผู้ใช้ที่ทำการ report เข้าไปนั่นเอง ซึ่งเราสามารถทำการโทรกลับ, ส่งข้อความ, รายงานเบอร์ดังกล่าวให้ผู้อื่นได้ทราบ, บล็อคเบอร์ (ซึ่งจะต้องระบุด้วยว่า ทำไมถึงบล็อคหมายเลขดังกล่าว เช่น เป็นเบอร์ขายสินค้า, เบอร์หลอกลวง, เบอร์ก่อกวน และอื่นๆ) หรือตั้งค่าเป็นรายการโปรดได้

เมื่อทำการบล็อคเบอร์ จะปรากฏไอคอนเป็นสีแดง ซึ่งเราสามารถทำการปลดบล็อคได้ ด้วยการคลิกไปที่ไอคอนเดิมอีกครั้ง

โดยจากการทดสอบด้วยการนำเบอร์แปลกๆ ที่เคยโทรเข้ามาไปค้นหารายละเอียด พบว่า Whoscall มีข้อมูลของเบอร์ดังกล่าวทุกเบอร์เลยก็ว่าได้ ซึ่งถือว่า มีประโยชน์อย่างมาก ทำให้ทราบได้ตั้งแต่ครั้งแรกเลยว่า เบอร์แปลกๆ ที่โทรเข้ามานั้น เป็นเบอร์ของใคร

จากประสบการณ์ส่วนตัว หลังจากได้ติดตั้งและทดสอบใช้งาน Whoscall พบว่า รายงานผลได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียวครับ ซึ่งก่อนหน้านั้น มีเบอร์แปลกๆ เบอร์หนึ่งโทรเข้ามา แล้วเผลอกดรับสาย ปรากฏว่า เป็นเบอร์โทรมาขายประกัน แต่ปฏิเสธไป จึงได้เพิ่มรายละเอียดไว้ใน Whoscall และหลังจากนั้นไม่กี่วัน เบอร์ดังกล่าว ได้โทรกลับมาอีกครั้ง ซึ่ง Whoscall ก็ทำการแสดงผลทันทีว่า เป็นเบอร์ขายประกันที่เรารายงานไปเมื่อไม่นานมานี้ ทำให้ตัดสินใจได้ไม่ยากครับ กดวางสายแล้วบล็อกเลยทันที

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Whoscall นั้น เรียกได้ว่า เป็นแอปพลิเคชันที่มีประโยชน์อย่างมากต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน หมดปัญหาเบอร์แปลกๆ โทรมากวนใจ ซึ่ง Whoscall ช่วยทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่า จะรับสายดังกล่าว หรือจะบล็อคเบอร์ไปเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เบอร์โทรศัพท์ประเภท Telemarketing เสนอขายสินค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ขายประกัน, บัตรเครดิต, สินเชื่อ หรือคอร์สเสริมความงามต่างๆ เพียงแค่ติดตั้ง Whoscall ไว้บนสมาร์ทโฟน ก็สามารถทราบได้ทันทีว่า เป็นเบอร์ของใคร แม้ว่าจะไม่มีการบันทึกเบอร์ดังกล่าวไว้ในตัวเครื่องก็ตาม

นอกจากนี้ Whoscall ยังใช้งานง่าย เพียงแค่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ซึ่งในครั้งต่อๆ ไปก็สามารถใช้งานได้เลยทันที ไม่จำเป็นต้องเปิดแอปพลิเคชันขึ้นมาใหม่ โดย Whoscall เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ทั้งบน Android, iOS และ Windows Phone ครับ

Android : http://bit.ly/whoscallgpth
iOS : http://bit.ly/whoscalliosth
Windows Phone : http://bit.ly/whoscallwpth

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 17/06/2015

whoscall รีวิว Whoscall รีวิวแอป

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด