หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จับตา Google เตรียมเผยโฉม 6 ของเด็ดพร้อมมือถือ Pixel ในงานอีเวนท์ 4 ตุลาคมนี้!

ใกล้เข้ามาทุกขณะสำหรับงานอีเวนท์จาก Google ที่จะจัดขึ้นวันที่ 4 ตุลาคมที่กำลังจะถึงนี้ โดยทางบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีเตรียมเผยโฉมสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ผลิตจาก Google เองทั้งหมดตามคอนเซ็ปท์ #madebygoogle อีกทั้งยังเป็นตัวชูโรงของงานอีเวนท์นี้ นั่นคือ Google Pixel และ Pixel XL ที่มีข้อมูลว่าอาจเปิดตัวมาด้วยราคาแบบท้าชนเท่ากับคู่แข่งอย่าง iPhone 7 เลยทีเดียว แต่นอกเหนือจากสมาร์ทโฟนแล้วภายในงานอีเวนท์อาจมีผลิตภัณฑ์เด็ดที่รอปล่อยของพร้อมมือถือ Pixel ถึง 6 อย่างด้วยกัน แต่จะมีผลิตภัณฑ์ไหนน่าสนใจบ้างนั้น ลองไปติดตามพร้อมๆ กันได้เลยครับ

สมาร์ทโฟน Pixel และ Pixel XL

กลายเป็นข่าวที่ช็อควงการสมาร์ทโฟนตระกูล Android ไม่ใช่น้อยหลังจากที่มีข้อมูลว่า Google เตรียมยกเลิกใช้แบรนด์ Nexus ที่สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทเป็นอย่างมากในฐานะสมาร์ทโฟน Pure Android แต่ถึงแม้ว่าชื่อ Nexus จะหายไปจากท้องตลาดก็ไม่ได้หมายความว่าสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์จาก Google จะไม่มีอีกต่อไปซักทีเดียว เพราะทางบริษัทเตรียมปล่อยหมัดเด็ดด้วยอาวุธชิ้นใหม่ "Pixel และ Pixel XL" สมาร์ทโฟนรุ่นแรกจาก Google โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

หน้าจอสองขนาด : Pixel และ Pixel XL จะแบ่งรุ่นด้วยขนาดหน้าจอที่แตกต่างกัน โดย Pixel จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD ส่วนเรือธงรุ่นใหญ่ Pixel XL มาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่กว่าที่ 5.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K

สเปกสุดแรงระดับไฮเอนด์ : เมื่อเป็นเรือธงรุ่นแรกจากค่ายยักษ์ใหญ่สเปกจะต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน โดยทั้ง Pixel และ Pixel XL ใช้สเปกภายในแบบเดียวกันประกอบไปด้วย ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 821 ตัวใหม่ล่าสุด, RAM 4GB กล้องหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ โดยจะแตกต่างกันตรงที่ Pixel XL มาพร้อมกับหน้าจอที่ใหญ่กว่าและมีความจุแบตเเตอรี่ที่มากกว่านั่นเอง

ดีไซน์แบบพรีเมียม : สำหรับสมาร์ทโฟนทั้ง 2 รุ่นคาดว่าจะทำการผลิตโดย HTC แต่จะแปะแค่แบรนด์ของ Google เท่านั้น ซึ่งหากยึดตามภาพเรนเดอร์และภาพหลุดที่ได้รับการเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า Pixel และ Pixel XL ผลิตด้วยอะลูมิเนียมผสมผสานกับกระจกที่ด้านหลังเครื่องและขึ้นรูปแบบ unibody โดยยังคงยึดตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ที่บริเวณด้านหลังเหมือนกับที่ใช้บน Nexus 5X และ Nexus 6P แต่หากดูจากภาพตัวเครื่องด้านหน้าจะเห็นได้ว่ามีดีไซน์ที่คุ้นตาคล้ายกับคู่แข่งเลยทีเดียว

ราคาระดับพรีเมียม : เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่น่าตกใจไม่ใช่น้อย เนื่องจากตามปกติแล้วสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ Nexus ที่ทาง Google จับมือแบรนด์อื่นเพื่อทำการผลิต มีราคาที่่ค่อนข้างน่าคบหาเป็นอย่างมาก โดย Nexus 6P เรือธงปีที่แล้วเปิดตัวเริ่มต้นที่ $499 (ประมาณ 17,000 บาท) เท่านั้น แต่มีข้อมูลว่ามือถือน้องใหม่อย่าง Pixel จะมีราคาเปิดตัวเริ่มต้นที่ $649 หรือ ราว 22,00 บาท ซึ่งหากข้อมูลด้านราคาเป็นจริงจะทำให้ Pixel วางแบรนด์ตัวเองในระดับเดียวกับเรือธงจากฝั่ง Apple และ Samsung ที่เปิดตัวมาด้วยราคาไล่เลี่ยกัน

Pixel Launcher

Android 7.1 Nougat รุ่นล่าสุด : นอกเหนือจากการอัปเกรดสเปกภายในให้ถึงขีดสุดแล้ว Pixel และ Pixel XL จะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุด Anroid 7.1 Nougat ซึ่งถึงแม้ว่าในขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยว่าระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ได้รับการปรับปรุงในส่วนใดและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อะไรบ้าง แต่คาดว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษสำหรับมือถือ Pixel เท่านั้น เช่น launcher แบบใหม่ในชื่อ Pixel Launcher   

 

Google Home ผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับบ้านยุคใหม่ พร้อมท้าชน Amazon Echo

อาจเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นักสำหรับ Amazon Echo คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถรองรับคำสั่งต่างๆ เช่นตอบคำถามทั่วไป ตั้งนาฬิกาปลุก หรือเล่นเพลง  โดยทาง Google ก็ไม่ได้ปล่อยให้ Amazon Echo โลดแล่นอยู่ในตลาดเพียงฝ่ายเดียว เพราะเตรียมส่ง Google Home ผลิตภัณฑ์สำหรับบ้านชิ้นแรกที่ผนวกผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะอย่าง Google Assistant เพื่อรับคำสั่งและค้นหาสิ่งต่างๆ ตามที่เราต้องการเหมือนกับที่ใช้บนระบบ Android นั่นเอง ซึ่งหากเปรียบเทียบแล้วคงค่อนข้างใกล้เคียงกับ Jarvis ผู้ช่วยส่วนตัวของ Iron Man ไม่ใช่น้อย โดยการเปิดตัวมาครั้งนี้นับเป็นการท้าชนกับแบรนด์อื่นอีกครั้ง เนื่องจาก Google Home มีขนาดเล็กกว่า Amazon Echo รวมทั้งยังมีความสามารถที่คล้ายกันอีกและราคาที่น้อยกว่าอีกด้วย โดยมีข้อมูลอาจว่าเคาะราคาที่ $129 (ประมาณ 4,500 บาท) ซึ่งมีราคาถูกกว่า Amazon Echo ถึง 1,700 บาทด้วยกัน 

ภายในงานมีการคาดการณ์ว่า Google อาจเปิดเผยรายละเอียดด้านราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ สำหรับ Google Home มาพร้อมกับระบบเสียงลำโพงภายในตัว ไมโครโฟนที่สามารถรองรับคำสั่งเสียงในระยะไกล และตัวรับสัญญาณ Wi-Fi โดยสามารถควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ เช่น ระบบปรับอากาศ รวมถึงสั่งงานให้เล่นเพลงเพียงแค่ใช้เสียงเท่านั้น แต่จุดที่ทำให้ผู้คนตื่นเต้นถึงการมาของ Google Home ไม่ใช่เพียงแค่เป็นของเล่นใหม่อย่างเดียว เพราะมันยิ่งทำให้ระบบการค้นหาของ Google เป็นไปอย่างง่ายดายขึ้น เนื่องจากในขณะนี้ผู้ช่วยอัจฉริยะของคู่แข่งอย่าง Amazon Echo ไม่สามารถค้นหาผ่าน Google ทำให้กลายเป็นข้อจำกัดขนานใหญ่สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป โดย Google Home ออกแบบมาให้ผนวกเข้ากับระบบ search engine ของ Google ที่ยิ่งใหญ่อยู่เป็นทุนเดิม ทำให้สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้สามารถค้นหาคำตอบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางเพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าได้อีกเพียงแค่สั่งงานง่ายๆ เช่น "OK Google, เปิดไฟในห้องครัวให้ฉันหน่อยสิ"

 

Andromeda ระบบปฏิบัติการแบบไฮบริด ผนวก Android เข้ากับ Chrome OS

หนึ่งในสิ่งที่ตกเป็นข่าวลือตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากเคยมีข้อมูลว่าทาง Google เตรียมหยิบยกจุดแข็งบนระบบปฏิบัติการ Android และ Chrome OS เข้าด้วยกันภายใต้ชื่อคอนเซ็ปท์ระบบ Andromeda ซึ่งข่าวลือดังกล่าวเริ่มมีมูลมากขึ้นเรื่อยๆ หลังทางเว็บไซต์ 9to5Google ทำการค้นพบโค้ดลับภายใต้ซอร์สโค้ดของระบบปฏิบัติการ Android 7.0 Nougat ซึ่งมีชื่อของ Andromeda อยู่ด้านในพร้อมระบุว่าเริ่มทดสอบแล้วบนแท็ปเล็ต Nexus 9

Pixel 3 แล็ปท็อปอเนกประสงค์ที่มาพร้อมระบบ Andromeda เตรียมเปิดตัวปีหน้า

ตามรายงานระบุว่า Andromeda เป็นระบบปฏิบัติการเพื่อประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์จำพวกแล็ปท็อป หรืออุปกรณ์แบบ 2-in-1 โดยเฉพาะ สำหรับฟีเจอร์เด่นในตอนนี้เท่าที่พบข้อมูลคือ free-form window โหมดการใช้งานที่ให้เราสามารถปรับขนาดหน้าต่างแอปพลิเคชันต่างๆ ให้เล็กลงหรือใหญ่ขึ้นได้ อีกทั้งยังมีผลทดสอบประสิทธิภาพด้านการแสดงผลซึ่งบอกใบ้ไว้ด้วยว่า Andromeda มีความต้องการการประมวลผลกราฟฟิกที่มากขึ้นกว่า Android หนึ่งเท่าตัวด้วยกัน

โดยข่าวลือและข้อมูลด้านต้นถูกสื่อนำมาเชื่อมโยงว่าภายในงานอีเว้นท์วันที่ 4 ตุลาคมนี้ Andromeda อาจถูกหยิบยกขึ้นมาพูดหรือเปิดตัวสู่สายตาชาวโลก เนื่องจากข้อความของ Hiroshi Lockheimer ผู้อำนวยการอาวุโสของระบบ Android และ Chrome OS ที่ได้ทวิตข้อความลงบนบัญชีส่วนตัวพร้อมบ่งบอกความหมายบางอย่างว่า "เราเปิดตัว Android เวอร์ชันแรกเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ผมมีความรู้สึกว่าอีก 8 ปีนับจากนี้เราจะต้องพูดถึงงานวันที่ 4 ตุลาคม 2016 แน่"  

อีกทั้งยังมีรายงานว่าเตรียมส่ง Pixel 3 แล็ปท็อปรุ่นแรกที่มาพร้อมระบบ Andromeda เข้าแข่งขันภายในช่วงปี 2017 รวมทั้งแท็ปเล็ตปริศนาที่ทาง Google จะร่วมผลิตกับ Huawei ซึ่งมีข้อมูลว่าอาจเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้ก็มีโอกาสได้ใช้ระบบ Andromeda เช่นเดียวกัน จึงทำให้ Google อาจจัดการเผยโฉมระบบใหม่ภายในงานด้วย

 

แพลตฟอร์ม Daydream ก้าวต่อไปสำหรับโลก Virtual Reality (VR)

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมของปีนี้ ทาง Google ได้เผยโฉม Daydream แพลตฟอร์มแห่งโลกเสมือนจริง (VR) ที่นับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับแนวทางการสร้างคอนเทนท์ของโลก VR ให้เข้ากับอุปกรณ์ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Android โดยสมาร์ทโฟนที่รองรับการใช้งาน Daydream จะต้องมีคุณสมบัติตามที่ Google ได้กำหนดไว้ไม่ว่าจะเป็นเซ็นเซอร์, ความละเอียดหน้าจอ หรือชิปเซ็ตประมวลผลเพื่อให้ได้รับประสบการณ์แห่งโลก VR ได้มากที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากตัวซอฟท์แวร์แล้ว Google ได้เผยภาพคอนเซ็ปท์แว่น VR ที่ได้รับการอัปเกรดขึ้นจาก Google Cardboard ที่ก่อนหน้านี้ผลิตมาจากกระดาษ แต่สำหรับแว่นรุ่นใหม่จะผลิตด้วยวัสดุแบบอื่นแทนพร้อมรีโมทควบคุมซึ่งคล้ายกับรีโมทของเครื่อง Wii สำหรับสั่งงานขณะสวมแว่น VR ได้

อย่างไรก็ดีถึงแม้ว่าจะเข้าใกล้งานอีเวนท์ไปทุกขณะ แต่ในตอนนี้ยังไม่มีภาพชุดอุปกรณ์ที่รองรับแพลตฟอร์ม VR ของจริงมาให้รับชมซักที โดยมีเพียงแค่ภาพดีไซน์ที่ได้รับการเปิดเผยมาก่อนหน้านี้เท่านั้น ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วตัวแว่น VR อาจไม่ได้มีรูปร่างหรือความแตกต่างกับแว่นจากแบรนด์อื่นเช่น Samsung Gear VR มากนัก แต่นับว่า Daydream เป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของโลก VR ที่จะมีแพลตฟอร์มรองรับคอนเทนท์ขนาดใหญ่ โดยล่าสุดมีแบรนด์มือถือรวมถึงผู้พัฒนาแอปพลิเคชันและเกม ต่างตบเท้าเข้าร่วมกับโปรเจ็กต์แพลตฟอร์ม Daydream เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Chromecast Ultra รองรับการแสดงผลระดับ 4K 


นอกเหนือจากสมาร์ทโฟน และแพลตฟอร์ม VR แล้ว Google อาจเปิดตัวของเล่นใหม่อย่าง Chromecast ที่ได้รับการอัปเกรดครั้งใหญ่ สำหรับใครที่ใช้ Chromecast เพื่อช่วยสตรีมวิดีโอและเกมจากสมาร์ทโฟน Android ไปยังโทรทัศน์ได้อย่างง่ายดายอยู่เป็นประจำอาจต้องจับตามองเป็นพิเศษ เพราะมีข่าวลือหลุดออกมาว่าทางบริษัทเตรียมเปิดตัว Chromecast Ultra ซึ่งพกความสามารถพิเศษในการแสดงผลความละเอียดสูงระดับ 4K ได้แล้ว และคาดว่าจะมีราคาราว $69 (ประมาณ 2,400 บาท) ซึ่งนับว่าราคาสูงกว่ารุ่นเดิมเยอะทีเดียว แต่ด้วยความสเปกที่เพิ่มมากขึ้นจึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่นัก

Google Wifi

Amazon Echo dot

นอกจากนี้ทางบริษัทอาจทำการเปิดตัวเราเตอร์ Wi-fi รุ่นใหม่ในชื่อ Google Wifi ซึ่งอาจเคาะราคาอยู่ที่ $129 (ประมาณ 4,500 บาท) โดย Google Wifi จะเป็นสมาร์ทเราเตอร์ที่รองรับการกระจายสัญญาณได้ดียิ่งขึ้นรวมทั้งสามารถเชื่อมต่อเข้า Google Wifi ตัวอื่นเพื่อสร้างเครือข่ายสัญญาณ Wireless Network ขนาดใหญ่เพื่อครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดได้ ซึ่งถึงแม้ยังไม่มีการเปิดเผยภาพเรนเดอร์มาให้รับชมกัน แต่มีรายงานว่าหน้าตาของเจ้า Google Wifi จะมีดีไซน์ที่คล้ายคลึงกับ Echo dot จากฝั่ง Amazon อีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นการเปิดศึกท้าชนอีกรอบนอกเหนือจากเรื่อง Google Home 

 

เรียกได้ว่าน่าจับตามองไม่น้อยสำหรับงานอีเว้นท์ที่กำลังจะถึงในวันที่ 4 ตุลาคมนี้ โดยเราจะเห็นได้ว่า Google เตรียมผันตัวเป็นผู้เล่นคนสำคัญในตลาดทุกด้านอย่างแท้จริง เพราะก่อนหน้านี้ได้แสดงถึงความตั้งใจด้วยการทุ่มโปรโมทโฆษณาขนาดยักษ์ให้แก่มือถือ Pixel มาแล้ว รวมถึงการตั้งเป้าจะที่จะประยุกต์ใช้ระบบปฏิบัติการ Andromeda โฉมใหม่เพื่อเป็นคู่แข่งระบบปฏิบัติการใหญ่อย่าง Windows และ Mac OSX ด้วย อีกทั้งแก็ดเจ็ทที่เตรียมเผยโฉมก็ถูกสร้างมาเพื่อแย่งตำแหน่งจากแบรนด์รายอื่นเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่าก้าวต่อไปของ Google จะยิ่งใหญ่เหมือนที่หลายฝ่ายคิดไว้หรือไม่ ซึ่งนับจากตอนนี้ก็เหลือเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงแล้วครับ

---------------------------------------
ที่มา : gizmodo, The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

 

Update : 05/10/2016

google

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด