หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google+ คืออะไร?? Google เปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ Google+ บน Android Market [บทความ][29-มิถุนายน-2554] Google+ (อ่านว่า กูเกิลพลัส นะครับ) เป็นอีก 1 บริการใหม่จากทาง Google ครับ เปรียบเสมือนการแชร์เรื่องราวของคนๆ หนึ่ง ไปสู่อีกคนหนึ่งที่ชอบอะไรๆ ที่เหมือนๆ กัน แต่ไม่ได้ออกแนว Social Networking จ๋า เหมือนอย่าง Facebook กับ Twitter ซะทีเดียว แต่ถึงแม้ว่า Google+ จะมีให้ดาวน์โหลดบน Android Market แล้ว แต่ปัญหาก็คือว่า การใช้งาน Google+ ในครั้งนี้ ต้องใช้การ Invite หรือการเชิญจากคนอื่นครับ จึงจะสามารถใช้งานได้ เรามาดูกันว่า บน Google+ จะมี App อะไรที่น่าสนใจบ้างครับ

1) Stream ถ้าเปรียบเทียบกับ Facebook ก็คือ News Feed ครับ เป็นการอัพเดทจากเหล่า Circles หรือกลุ่ม (เดี๋ยวจะอธิบายอีกทีว่าคืออะไร) ว่ามีอะไรอัพเดทในแต่ละวันบ้าง

2) Photos
สามารถอัพโหลดรูปหรือวิดีโอที่มีอยู่ แล้วขึ้นแชร์ได้เลยครับ

3) Circles
แปลตรงๆ ก็คือ วงกลม เป็นเหมือนกับการแยกหมวดหมู่ของผู้ติดต่อครับ เช่น กลุ่มเพื่อนที่โรงเรียน กลุ่มเพื่อนที่มหาลัย กลุ่มเพื่อนที่ทำงาน หรือ กลุ่มญาติมิตร ครอบครัว หลายคนอาจจะแบบ...อ้าว Facebook ก็สร้างกลุ่มได้เหมือนกัน แล้วมันแตกต่างกันตรงไหน ต่างกันตรงที่การแชร์ข้อมูลครับ ซึ่ง Facebook ถ้าเราแชร์ข้อมูลอะไรก็ตาม เพื่อนเราทุกคนได้เห็นหมด แต่บน Google+ นั้น เราสามารถแชร์ให้กับ Circles หรือกลุ่มที่เราอยากจะแชร์ เช่น นินทาเพื่อนร่วมงาน แต่แชร์ข้อความให้แค่กลุ่มเพื่อนที่โรงเรียนเท่านั้นที่ได้เห็น ประมาณนี้ครับ (ผิดกับ Twitter ที่แชร์หนเดียว เห็นกันทั้งโลกเลย :D)

4) Huddle
เหมือนโปรแกรมแชททั่วๆ ไปอย่าง BBM, Whatsapp ครับ แต่จำกัดเฉพาะในกลุ่ม Circles เท่านั้น ไม่สามารถแอดเพิ่มจากภายนอกได้ ซึ่งไม่รู้ว่า อนาคตทาง Google จะพัฒนาให้ Huddle สามารถใช้ร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ ได้หรือเปล่าครับ

สรุป Google+ ต่างจาก Facebook ตรงที่ "ความเป็นส่วนตัว" ครับ Google+ จะดูเป็นส่วนตัวมากกว่า Facebook อย่างที่อธิบายไปตามข้อ 3 ครับ แถม Google+ จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อ ได้รับการ Invite ครับ ไม่สามารถดาวน์โหลดมาใช้ได้เลยทันที และใช้ได้แค่บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เพียงอย่างเดียว ไม่เหมือนกับ Facebook ที่ไม่ว่าจะใช้อะไร ก็สามารถเล่นได้เลย ด้วยเหตุนี้ Google+ จึงยังไม่ใช่ Social Networking แบบเต็มตัวครับ ซึ่งตอนนี้ ยังเป็นการเปิดตัวแบบครึ่งๆ กลางๆ ไม่สมบูรณ์เสียทีเดียว คาดว่าคงจะใช้เวลาซักพักในการพัฒนาให้สมบูรณ์ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com


Update : 29/06/2011

Google+