หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำความรู้จักกับ Google Glass และ Smartwatch นวัตกรรม ที่อาจพาคุณก้าวเข้าสู่ อีกระดับของเทคโนโลยี[26-มีนาคม-2556] ปัจจุบัน เทคโนโลยีนั้น ส่งผลต่อผู้คนในยุคนี้เป็นอย่างมาก สมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเราๆ ท่านๆ มากขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นมาตลอดเวลา ซึ่งเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา ทาง Google เองได้มีการพัฒนานวัตกรรม ใหม่อย่าง Google Glass รวมถึงนวัตกรรมอีกหนึ่งชิ้นอย่าง Smart watch ที่ทางกูเกิ้ลเองก็กำลังพัฒนาเพื่อแข่งกับ Samsung และ Apple แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ เมื่อเรามองถึงคุณสมบัติของ Google Glass และ Smart watch หากเรานำทั้งสองชิ้นนี้มาผนวกเข้าด้วยกัน ก็อาจจะทำให้เราสามารถข้ามก้าวผ่านไปยังอีกขั้นของเทคโนโลยีเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า หลายท่านอาจจะยังสงสัยว่า Google Glass และ Smart Watch นั้นคืออะไร และสามารถทำอะไรได้บ้าง เราลองมาทำความรู้จักกับ นวัตกรรมสองชิ้นนี้กันให้มากขึ้นกว่าเดิมกันดีกว่าครับ

Google Glass คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างถึงแม้ว่าในยุคนี้ เราอาจจะพูดได้ว่า เรามีอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว เราจะมี Google Glass กับ Smart watch ไปเพื่ออะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราอาจจะแยกประเภทของสินค้าออกเป็น 2 แบบ แบบแรก คือ สินค้าที่ซื้อมาเพื่อทำหน้าที่ของมันเอง เช่น ตู้เย็น ทีวี ฯลฯ และแบบที่ สอง คือสินค้าที่เข้ามาเติมเต็มในชีวิตประจำวันของเราให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าสำหรับ Google Glass จะเป็นสินค้าที่ติดอยู่กับคุณได้ตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องเก็บใส่กระเป๋า หรือ หยิบขึ้นมาเพื่อดูบ่อยๆ เพราะข้อมูลทุกอย่างจะปรากฏอยู่ที่ตาของคุณตลอดเวลานั่นเองGoogle Glass นั้นมีความสามารถที่หลากหลาย และเน้นการสั่งงานด้วยเสียงเป็นหลัก ซึ่งล่าสุดได้มีการจำหน่ายไปให้กับนักพัฒนา เพื่อนำเอาไปพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ Google Glass มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าพูดถึงตัวต้นแบบที่จำหน่ายออกไปนั้น ก็ถือว่าทำงานได้ดีพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น การสั่งให้ Google Glass ส่งแมสเสจ ถ่ายวีดีโอ บันทึกภาพ ส่งอีเมลล์ ค้นหาเส้นทาง และอื่นๆ อีกมากมาย โดยข้อมูลจะแสดงผลอยู่มุมขวาบน และเป็นตำแหน่งที่เหมาะกับดวงตาของคุณ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณไม่พลาดทุกช่วงเวลาสำคัญๆอย่างแน่นอน ซึ่งการใช้งานในเบื้องต้น คุณแค่เพียงพูดคำว่า "OK Glass" แล้วตามด้วยคำสั่งต่างๆ ที่อยากจะให้ Google Glass ทำเท่านั้นเอง

    SPONSORED

Smartwatch คืออะไร ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้างสำหรับ Smartwatch นั้น ก็คือนาฬิกาข้อมือ ที่รันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ซึ่งทั้ง Google Glass และ Smartwatch มีจุดประสงค์คล้ายๆกันคือ จับเอาเทคโนโลยี มาเป็นส่วนหนึ่งในร่างกายของคุณ ลองคิดดูว่า ระหว่างคุณหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเพื่ออ่านอีเมลล์ หรือข้อความ กับการที่คุณยกแขนมาเพื่ออ่านข้อความบน Smartwatch แบบไหนจะสะดวกมากกว่ากัน และยิ่งไปกว่านั้น หากคุณใช้งาน Smartwatch ร่วมกับ Google Glass ล่ะ จะเกิดอะไรขึ้นลองนึกภาพว่า คุณมีข้อความแบบวีดีโอเข้ามาแจ้งเตือนบน Smartwatch ของคุณ แล้วคุณก็ส่งวีดีโอดังกล่าว ไปแสดงผลบน Google Glass คุณก็สามารถดูวีดีโอแบบชัดๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาให้เสียเวลา หรือแม่แต่หากมี แมสเสจ หรืออีเมลล์เข้ามา ผ่านทาง Smartwatch คุณก็สามารถตอบกลับได้อย่างง่ายดายด้วยการสั่งงานด้วยเสียงไปยัง Google Glass นั่นเองซึ่งสำหรับ Google Glass และ Smartwatch นั้นเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ในกลุ่มใหม่ ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณได้รับข่าวสาร และข้อมูลต่างๆ ที่สำคัญแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย สุดท้ายนี้ ลองดูคลิปวีดีโอด้านบนกันก่อนครับว่า Google Glass สามารถทำอะไรได้บ้าง และจะน่าใช้ขนาดไหน    SPONSORED

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofandroid.com


Update : 27/03/2013

google Android Google Glass smartwatch