หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บิดเล่นให้เป็นเพลง! WhammyPhone มิติใหม่แห่งมือถือจอโค้ง จับมาเล่นเป็นเครื่องดนตรีได้ด้วยการบิดงอ

แนวคิดหน้าจอโค้งงอได้ไม่ใช่เรื่องใหม่เสียทีเดียว แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่มีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่มีเทคโนโลยีนี้วางจำหน่าย แต่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายแบรนด์ก็เริ่มวิจัยเทคโนโลยีนี้อย่างจริงจังกันมานานแล้ว โดยเฉพาะ Samsung และ LG ที่ทุ่มเททรัพยากรไปมากมาย และเมื่อไม่กี่วันนี้เองก็มีข่าวว่าแบรนด์จากจีนแผ่นดินใหญ่อย่าง Xiaomi ก็จะพัฒนาหน้าจอโค้งงอกับเขาด้วยเหมือนกัน แต่ในวันนี้เราไม่ได้จะมาพูดเรื่องความยืดหยุ่นของหน้าจอ เพราะทุกคนคงทราบดีอยู่แล้วว่าเป็นอย่างไร สิ่งที่จะนำมาให้ชมกันในครั้งนี้คือความสามารถที่ซ่อนอยู่ของหน้าจอโค้งงอได้ นั่นคือการใช้เป็นเครื่องดนตรีครับ

WhammyPhone เป็นมือถือประหลาดที่สามารถใช้เล่นเป็นเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ ได้โดยการบิดงอ หน้าจอแสดงผลมีความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลและมีคีย์ให้กดเพื่อเล่นเสียงเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ซึ่งในรุ่นทดสอบ WhammyPhone จะต้องเชื่อมต่อเข้ากับซอฟต์แวร์ของตัว Synthesizer บนคอมพิวเตอร์จึงจะสามารถสร้างเสียงดนตรีได้ โดยเราสามารถควบคุมเสียงได้อย่างอิสระด้วยการจับ WhammyPhone มางอตามส่วนต่างๆ คล้ายกับเวลาที่เราวางนิ้วบนสายกีตาร์หรือไวโอลินในเพื่อควบคุมความตึงและหย่อนของสาย เพื่อให้ได้ระดับเสียงที่ต้องการ หากใครยังนึกไม่ออก สามารถชมวิดีโอสาธิตการทำงานได้ด้านล่างครับ

การเล่นดนตรีด้วยวิธีแบบนี้อาจจะดูแปลก แต่สำหรับนักดนตรีจะเข้าใจการทำงานของมันและสามารถเล่นดนตรีได้อย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น แม้ในขณะนี้เจ้าของไอเดีย WhammyPhone จะยังไม่ได้พูดถึงการนำนวัตกรรมนี้ไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ทำให้เราได้เห็นว่าหน้าจอโค้งงอได้นั้นไม่ได้มีดีแค่งอได้อย่างเดียว และในอนาคตเราคงจะได้เห็น WhammyPhone ถูกนำไปต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอีกอย่างแน่นอนครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 19/10/2016

WhammyPhone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด