หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไม่ง้อแบต! ทีมวิจัยคิดค้นระบบผลิตกระแสไฟฟ้าจากความร้อนในร่างกาย หวังใช้แทนแบตเตอรี่ในอุปกรณ์วัดข้อมูลด้านสุขภาพ

ข่าวดีสำหรับคนชอบออกกำลังกาย เพราะอุณหภูมิที่ร้อนผ่าวจากการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของเราจะไม่สูญเปล่าอีกต่อไป เมื่อทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลน่าสามารถประดิษฐ์อุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถแปลงพลังงานความร้อนในร่างกายให้เป็นพลังงานไฟฟ้าได้สำเร็จแล้ว

ระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าดังกล่าว ประกอบด้วยแผ่นนำความร้อนหนา 2 มิลลิเมตรที่ยืดหยุ่นได้สำหรับแปะบนร่างกาย แผ่นนำความร้อนนี้จะคอยเก็บกักความร้อนที่แผ่ออกมาจากผิวหนังไม่ให้กระจายออกมาภายนอก แล้วปล่อยให้ความร้อนไหลผ่านเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเทอร์โมอิเล็คตริกเพื่อผลิตพลังงาน จากนั้นความร้อนที่เหลือจะกระจายไปสู่แผ่นเก็บความร้อนชั้นนอก และสลายตัวไป ระบบนี้สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 12 ไมโครวัตต์ โดยได้รับการพัฒนามาจากระบบก่อนหน้าที่ต้องใช้ตัวระบายความร้อนขนาดใหญ่ และสร้างพลังงานไฟฟ้าได้เพียง 1 ไมโครวัตต์เท่านั้น 

    SPONSORED


เครื่องกำเนิดไฟฟ้าเทอร์โมอิเล็คตริกขนาดเล็กบนร่างกายของผู้ทดสอบ

ระบบผลิตไฟฟ้าด้วยความร้อนจากร่างกายนี้ เป็นผลงานส่วนหนึ่งของศูนย์วิจัย ASSIST ซึ่งวิจัยเกี่ยวกับระบบเซ็นเซอร์ที่ทำงานได้ด้วยตนเองและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง และมีแผนจะนำผลงานนี้เข้าสู่กระบวนการเชิงพาณิชย์ต่อไป

ทีมนักวิจัยตั้งใจว่าจะนำระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าจากร่างกายนี้ไปติดตั้งลงในอุปกรณ์เกี่ยวกับวัดค่าสุขภาพต่างๆ เพื่อทำให้มันสามารถทำงานได้ตลอดโดยไม่ต้องมีแบตเตอรี่ 

"เป้าหมายของ ASSIST คือการสร้างอุปกรณ์สวมใส่ที่สามารถนำไปใช้ตรวจสอบข้อมูลทางสุขภาพในระยะยาวได้ เช่นอุปกรณ์ที่สามารถติดตามสภาพการทำงานของหัวใจ หรือตรวจสอบสถานะของร่างกายและสภาพแวดล้อมเพื่อเพื่อทำนายและป้องกันอาการหอบหืด และในการที่จะทำเช่นนั้นได้ เราจะต้องสร้างอุปกรณ์ที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ และเราคิดว่าดีไซน์ระบบของเราทั้งตัวล่าสุดและตัวต้นแบบ ได้ทำให้เราเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้นแล้ว" Daryoosh Vashaee นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนอร์ธแคโรไลน่ากล่าว

--------------------------------------- 
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/09/2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด