หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วัดสายตาเพื่อตัดแว่นได้เองที่บ้าน ด้วยแอป Prescription Check จากแบรนด์แว่นตามาแรง Warby Parker

หากพูดถึงแว่นตา Warby Parker หลายคนอาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาจัดเป็นแบรนด์แว่นตาสามัญประจำบ้านของคนยุคใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะสั่งซื้อง่ายผ่านช่องทางออนไลน์และยังมีราคาถูกกว่าแว่นตาทั่วไปแบบครึ่งต่อครึ่ง (ความเป็นมาของ Warby Parker น่าสนใจทีเดียว ในโอกาสหน้าจะนำมาเล่าให้ฟังกัน) ล่าสุด Warby Parker ได้เริ่มทดสอบแอปพลิเคชันใหม่ ที่ให้เราตรวจวัดสายตาด้วยตนเองได้จากที่บ้านเพียงแค่มี iPhone และแล็ปท็อปเท่านั้นครับ

แอปพลิเคชันที่ว่านี้มีชื่อว่า Prescription Check เป็นแอปพลิเคชันสำหรับ iOS (ยังไม่มีเวอร์ชัน Android) ในตอนนี้ยังเป็นเพียงเวอร์ชันทดสอบ และจำกัดการใช้งานไว้สำหรับผู้ที่มีแว่น Warby Parker อยู่แล้ว และอาศัยอยู่ในบางมลรัฐเท่านั้น

    SPONSORED


เริ่มตรวจโดยการตอบคำถามเกี่ยวกับดวงตาทั่วไป

การตรวจวัดสายตาด้วย Prescription Check แบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน ขั้นตอนแรกคือการตอบคำถามทั่วไปเกี่ยวกับดวงตาเพื่อประเมินสุขภาพตาเบื้องต้น เมื่อผ่านขั้นตอนตอบคำถามแล้วก็จะเข้าสู่การทดสอบการมองเห็น โดยภาพที่ใช้ทดสอบจะปรากฏขึ้นบนจอแล็ปท็อป ซึ่งในขั้นนี้ Prescription Check จะเปิดกล้องมือถือโดยอัตโนมัติ จากนั้นให้ถือ iPhone ไว้ที่หน้าอกโดยหันหน้าจอเข้าหาตัว แล้วเดินถอยหลังช้าๆ ออกจากหน้าจอแล็ปท็อปไปจนได้ระยะประมาณ 3 เมตรครึ่ง เราจะใช้ iPhone เลือกคำตอบตลอดการทดสอบ และกล้องจะเปิดอยู่ตลอดเพื่อให้แน่ใจว่าเรายืนอยู่ในระยะที่ถูกต้อง ในขั้นนี้อาจจะลำบากเล็กน้อยเพราะเราต้องมองขอแล็ปท็อปตลอดในขณะที่มือก็ต้องควบคุม iPhone ไปด้วย

    SPONSORED

สุดท้ายเป็นขั้นตอนการตรวจความสั้น-ยาวของสายตา เราจะต้องเอามือปิดตาข้างหนึ่งไว้ มืออีกข้างยังคงถือ iPhone ไว้ในตำแหน่งเดิม และทำตามคำแนะนำที่ปรากฏไปเรื่อยๆ เมื่อได้ผลการตรวจมาแล้วก็สามารถสั่งแว่นตาจาก Warby Parker ได้เลย

อย่างไรก็ดี Warby Parker ได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า Prescription Check ไม่สามารถมาแทนที่การตรวจตาโดยเครื่องมือเฉพาะได้ เพราะยังมีปัจจัยละเอียดอ่อนอีกหลายอย่างที่จำเป็นต้องตรวจโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากแอปพลิเคชันพบว่าเรามีปัญหาดวงตาที่ซับซ้อนเกินไปจากการตอบคำถามในขั้นแรก จะไม่ยอมให้เราดำเนินการต่อ และจะแนะนำให้เราไปพบแพทย์แทน

แม้จะยังไม่ใช่เทคโนโลยีที่สมบูรณ์แบบ แต่ก็นับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี ต้องรอดูกันต่อไปว่าในอนาคต Prescription Check จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นแค่ไหนครับ

 

--------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

IT Business Prescription Check Warby Parker