หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Vivo เปิดตัว Vivo Under Display เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ตัดหน้า iPhone 8 พร้อมระบบด้านการถ่ายภาพล่าสุด ทำให้ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สวยกว่าเดิม

เป็นอีกงานที่ได้รับการจับตามองมากเป็นพิเศษอีกงานหนึ่งเลยก็ว่าได้ กับงาน MWC Shanghai 2017 ที่ทาง Vivo แบรนด์ชื่อดังของจีน ได้เปิดตัว เทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ (Vivo Under Display) ที่ถือว่า เป็นเทคโนโลยีที่ได้รับความสนใจอยู่ในตอนนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านั้น มีข่าวลือว่า iPhone 8 จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าวด้วยเช่นกัน แต่ในที่สุด ทาง Vivo ก็เปิดตัวเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอออกมาก่อน

สำหรับงาน MWC Shanghai 2017 นี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน - 1 กรกฎาคม 2017 ณ Shanghai New International Expo Center ซึ่งทาง Vivo ได้เปิดตัวเทคโนโลยีและฟังก์ชันการใช้งานต่าง ๆ ทั้งหมด 3 อย่างด้วยกัน ซึ่งได้แก่

    SPONSORED

1. ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ (Vivo Under Display Fingerprint Scanning Technology)

สำหรับเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ หรือ Vivo Under Display นั้น Vivo นับว่าเป็นแบรนด์แรกที่เปิดตัวเทคโนโลยีดังกล่าว และพัฒนาร่วมกับ Qualcomm โดยใช้เซ็นเซอร์จาก Qualcomm ซึ่งเซ็นเซอร์ชนิดนี้ จะประกอบด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Ultrasonic) ที่มีคุณสมบัติก็คือ สามารถทะลุผ่านหน้าจอแบบ OLED ที่มีความหนา 1.2 มม. สำหรับจดจำลายนิ้วมือของผู้ใช้ ถ้าหากเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีการจดจำลายนิ้วมือที่อยู่ในวงการอุตสาหกรรมในปัจจุบัน Vivo Under Display จะล้ำหน้ามากกว่าเนื่องจากมีคุณสมบัติด้านการป้องกันน้ำ สามารถใช้งานได้แม้มือเปียก และปกป้องแสงสว่างโดยรอบ ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบต่อการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอแต่อย่างใด

    SPONSORED

นอกจากนี้ เทคโนโลยี Vivo Under Display ไม่จำเป็นต้องอาศัยปุ่ม Home แบบ Physical สำหรับการสแกนลายนิ้วมือ ทำให้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีดังกล่าว สามารถแสดงผลได้แบบเต็มหน้าจอ (Full-screen) ผสมผสานกับตัวเครื่องแบบ Unibody สามารถผลิตตัวเครื่องแบบจอไร้ขอบได้ และกันน้ำได้ดีเนื่องจากไม่มีช่องว่างให้น้ำเข้าภายในตัวเครื่อง นอกเหนือจากคุณสมบัติด้านการจดจำลายนิ้วมือแล้ว Vivo Under Display ยังสามารถนำไปต่อยอดสำหรับการใช้งานในฟังก์ชันอื่น ๆ ได้ เช่น การจดจำท่าทาง, ระบบยืนยันด้านความปลอดภัย และอื่น ๆ อีกมากมาย

สำหรับเทคโนโลยี การสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ หรือ Vivo Under Display นั้น ทาง Vivo ยังไม่เผยว่า จะนำมาใช้กับมือถือรุ่นใดเป็นรุ่นแรก ซึ่งในงานมีรุ่นต้นแบบ (Prototype) มาให้ลองทดสอบใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าว

 

2. เทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพ ทำให้สามารถถ่ายภาพตอนกลางคืน และโหมดถ่ายภาพหน้าสวยได้ดีขึ้น

ที่ผ่านมา มือถือ Vivo หลาย ๆ รุ่น เน้นเรื่องการถ่ายภาพเป็นหลัก และทาง Vivo เองก็ได้พัฒนาคุณภาพด้านการถ่ายภาพอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด ได้เปิดตัว Vivo DSP Photography Solution ที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพความละเอียดสูง และได้สีสันของภาพที่ตรงตามความเป็นจริง พร้อมกับปรับความสว่างของภาพถ่ายให้เป็นธรรมชาติมากที่สุด

ซึ่งหลักการของเทคโนโลยีดังกล่าวก็คือ เมื่อถ่ายภาพภายใต้สภาวะของแสงที่ต่างกัน สมาร์ทโฟนจะถ่ายภาพแบบ RAW หลาย ๆ ภาพอย่างรวดเร็ว โดย DSP chip จะทำการประมวลผลอัตโนมัติและรวมไฟล์ RAW หลาย ๆ ภาพให้เหลือแค่ภาพเดียว และ export เป็นฟอแมตแบบ JPG ให้อัตโนมัติเช่นกัน

นอกจากนี้ เทคโนโลยี DSP Photography Solution ยังช่วยลดการเกิด noise กับภาพถ่ายเมื่อถ่ายภาพในตอนกลางคืน หรือถ่ายแบบย้อนแสง พร้อมกับปรับปรุงเอฟเฟกต์การปรับแต่งใบหน้าในโหมด Face Beauty อีกด้วย

 

3. คุณภาพของเสียง

ปกติแล้ว มือถือ vivo จะมาพร้อมกับระบบเสียงแบบ Hi-Fi อยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ได้ปรับปรุงใหม่ ด้วยการรวมชิป DAC เข้าด้วยกันกับ Headphone Amplifier หรือแอมป์หูฟัง เพื่อช่วยปรับปรุงเรื่องของ SNR, ค่า Dynamic Range, เสียงแตก (Distortion) และกำลังเสียง ด้วยอัตราส่วนของสัญญาณต่อเสียงรบกวน (SNR) มากถึง 122dB และค่า Dynamic Range ของเสียงถึง 120 dB

 

บรรยากาศในงาน MWC Shanghai 2017

 

 

---------------------------------------
เรียบเรียบโดย : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

vivo IT Vivo Under Display