หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Vaunt แว่นตาอัจฉริยะจาก Intel ฉายภาพเข้าสู่จอตาได้โดยตรงไม่ต้องมีหน้าจอหรือปุ่มใดๆ ดีไซน์เรียบง่ายไม่ต่างจากแว่นธรรมดา

หลายคนน่าจะยังจำแว่นตาอัจฉริยะ Google Glass กันได้ ซึ่งเคยสร้างความฮือฮาให้แก่วงการเทคโนโลยีอยู่พักหนึ่งเมื่อหลายปีก่อน แต่ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวทำให้แว่นตาอัจฉริยะนี้ไม่เหมาะกับการใช้งานจริงสักเท่าไหร่และเป็นอันต้องพับโปรเจ็คท์การพัฒนาไปในที่สุด แต่นวัตกรรมแว่นตาอัจฉริยะก็ยังไม่ถึงกับหายไปเสียทีเดียว เพราะล่าสุด Intel ได้พัฒนาแว่นตาอัจฉริยะในแบบของตัวเองออกมาในชื่อ Vaunt ซึ่งมีคอนเซ็ปต์การใช้งานที่น่าสนใจทีเดียว

    SPONSORED

Vaunt เป็นแว่นตาอัจฉริยะที่ออกแบบอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติ โดยแทนที่จะพยายามติดตั้งฟังก์ชันมากมายเข้าไป แต่ Intel กลับเลือกที่จะทำให้มันเรียบง่ายที่สุด ทำให้ Vaunt มีลักษณะเหมือนแว่นตาทั่วไปที่ไม่มีหน้าจอ ไม่มีกล้อง ไม่มีปุ่มกด และไม่มีอะไรที่ทำให้ดูแตกต่างไปจากแว่นธรรมดาๆ ทำให้สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้อย่างสะดวกโดยที่คนอื่นๆ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกแอบถ่ายหรืออัดเสียง บริเวณขาแว่นติดตั้งแบตเตอรีและอุปกรณ์กำเนิดแสงเลเซอร์พลังงานต่ำ ซึ่งจะยิงเลเซอร์สีแดงไปยังตัวสะท้อนภาพโฮโลกราฟิกที่เลนส์ขวาของแว่น และสะท้อนเข้าสู่จอประสาทตาที่อยู่หลังลูกตาโดยตรง แต่ด้วยความที่เป็นเลเซอร์พลังงานต่ำมาก จึงไม่มีผลเสียต่อดวงตาแต่อย่างใด

Interface ของแว่นตา Vaunt ได้รับการออกแบบมาให้กีดขวางทัศนวิสัยน้อยที่สุด โดยข้อความแจ้งเตือนและข้อมูลต่างๆ จะแสดงอยู่บนมุมขวาล่างของสายตา และจะหายไปทันทีเมื่อเรามองไปยังทิศทางนั้นตรงๆ หรือก็คือ Interface ของ Vaunt จะแสดงให้เห็นที่หางตาเสมอ ซึ่งเป็นจุดที่เรามองเห็นได้โดยไม่ต้องโฟกัส ทำให้เราสบตากับผู้คนได้อย่างเป็นธรรมชาติและไม่ทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัด

ในขณะที่ Google Glass พยายามจะเป็นอุปกรณ์แบบ stand alone แต่ Vaunt ถูกออกแบบมาให้เป็นอุปกรณ์เสริมของสมาร์ทโฟนคล้ายกับสมาร์ทวอทช์ โดยมีหน้าที่หลักๆ คือแสดงแจ้งเตือนต่างๆ แต่ในอนาคตจะมีการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับใช้งานบน Vaunt โดยเฉพาะ และจะเพิ่มไมโครโฟนและเซ็นเซอร์อื่นๆ เข้าไปด้วย ซึ่งจะทำให้สามารถรับสายและสั่งงานผู้ช่วยอัจฉริยะเช่น Alexa หรือ Google Assistant ได้

ทีมพัฒนาเปิดเผยว่า ในรุ่นทดสอบนี้ Vaunt สามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 18 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานตลอดทั้งวัน หรืออย่างน้อยหากแบตเตอรีเกิดหมดขึ้นมา ก็ยังสามารถใช้งานเป็นแว่นสายตาได้อยู่

Vaunt ยังคงอยู่ในระหว่างการพัฒนา และยังต้องใช้เวลาอีกสักพักใหญ่ๆ จึงจะเสร็จสมบูรณ์ เมื่อถึงเวลานั้น Vaunt จะเปลี่ยนโลกเทคโนโลยีไปแค่ไหนเป็นเรื่องที่น่าติดตามครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/02/2018

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด