หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไมถึงต้องติดเซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือไว้ใต้หน้าจอ? และเทคโนโลยีนี้จะส่งผลต่ออนาคตของสมาร์ทโฟนอย่างไร?

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Vivo แบรนด์มือถือจากประเทศจีนได้สร้างความฮือฮาให้กับวงการสมาร์ทโฟนด้วยการเปิดตัวเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอในชื่อ Vivo Under Display นับเป็นเจ้าแรกของโลกที่ทำสำเร็จและเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

จริงๆ เทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอมีการคิดค้นพัฒนากันมานานแล้ว และมีข่าวออกมาให้เห็นกันอยู่เนืองๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนอยู่ที่ 2 ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กับ Samsung แต่ก็เป็นเพียงข่าวลือหรือไม่ก็สิทธิบัตรเท่านั้น ยังไม่เคยทำสำเร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักที ที่ผ่านมาทั้งคู่ก็พยายามจะนำเทคโนโลยีไปใส่ไว้ในสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของตัวเองอย่าง iPhone 8 และ Galaxy S8 แต่ก็ติดปัญหาหลายอย่างจนต้องพับแผนนี้ไป จังหวะนี้เองที่ Vivo เปิดตัวเทคโนโลยีสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอออกมาตัดหน้า ทำให้สายตาทุกคู่ต่างจับจ้องมาที่ Vivo พร้อมกับคำถามว่า Vivo ทำได้อย่างไร?

คำตอบก็คือเทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้หน้าจอของ Vivo นั้นมีพื้นฐานมาจากเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ของ Qualcomm ที่ทำงานด้วยการส่งคลื่นเสียงอัลตร้าโซนิคออกมาเก็บข้อมูลลักษณะของลายนิ้วมือ แล้วแปลงเป็นสัญญาณดิจิทัลอีกทีหนึ่ง เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Ultrasonic Imaging หรือการสร้างภาพจากคลื่นอัลตร้าโซนิค เทคโนโลยีนี้สามารถสแกนผ่านแผงหน้าจอและกระจกได้ ต่างจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือทั่วไปที่สแกนลายนิ้วมือผ่านกระจกจอที่ค่อนข้างหนาไม่ได้ แต่ถึงกระนั้นเทคโนโลยีนี้ก็ยังเป็นเพียง Prototype ที่ยังไม่พร้อมออกสู่ตลาด ยังจำเป็นต้องปรับปรุงการทำงานในส่วนต่างๆ อีกพอสมควร ซึ่งเชื่อว่าน่าจะพร้อมนำมาใช้งานจริงได้ในปี 2018 ที่จะถึงนี้

 

การฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้หน้าจอดีอย่างไร?

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแค่ฝังเซ็นเซอร์สแกนนิ้วไว้ใต้หน้าจอ ทำไมต้องฮือฮากันขนาดนี้ เหตุผลก็คือเทคโนโลยีนี้ไม่ได้มีดีแค่สแกนนิ้วได้อย่างเดียว แต่ยังเปิดโอกาสไปสู่การพัฒนาใหม่ๆ ในวงการสมาร์ทโฟนด้วย เช่นตัวอย่างต่อไปนี้ครับ:

 

1. ทำหน้าจอไร้ขอบได้ง่ายขึ้น

ในยุคที่ดีไซน์ไร้ขอบมาแรงแบบนี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแทบทุกแบรนด์ต่างก็พยายามทุกวิถีทางที่จะทำให้สมาร์ทโฟนของตนไร้ขอบหรือเหลือขอบไว้ให้น้อยที่สุด แต่ก็ไม่ง่ายนักเพราะมี “ปุ่มโฮม” เป็นก้างชิ้นใหญ่ขวางทางอยู่ แถมข้างใต้ปุ่มโฮมก็มักจะเป็นเซ็นเซอร์สแกนนิ้ว ทำให้ย้ายตำแหน่งตามใจชอบไม่ได้ หากเปลี่ยนเป็นปุ่ม on-screen ก็ต้องแยกเซ็นเซอร์สแกนนิ้วไปไว้ที่อื่นให้ยุ่งยากกันไปอีก แต่เทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้หน้าจอจะทำให้เราไม่ต้องมาวุ่นวายกับปัญหาเหล่านี้อีกต่อไป เราสามารถวางเซ็นเซอร์สแกนนิ้วไว้ในตำแหน่งเดิมโดยที่ไม่มีปุ่มโฮมได้ และหน้าจอไร้ขอบ 100% ก็จะไม่ใช่เรื่องยาก

 

2. ทำให้สมาร์ทโฟนกันน้ำได้ดีขึ้น

ถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าการสแกนลายนิ้วมือเกี่ยวข้องอะไรกับคุณสมบัติกันน้ำ จริงๆ แล้วไม่ได้เกี่ยวข้องกันโดยตรง แต่เป็นผลพลอยได้มากกว่า เพราะเซ็นเซอร์ที่อยู่บนตัวเครื่อง รวมถึงปุ่มโฮมแบบ physical เป็นโมดูลที่ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกับตัวเครื่อง จึงมีช่องว่างเล็กๆ แทรกอยู่ เศษฝุ่นและน้ำอาจจะเข้าไปในตัวเครื่องผ่านช่องเล็กๆ นี้ได้หากไม่ได้ติดซีลกันน้ำไว้ แต่เมื่อปุ่มโฮมถูกตัดออกไป และเซ็นเซอร์สแกนนิ้วก็ฝังอยู่ใต้จอแล้วเรียบร้อย ช่องว่างรอบๆ โมดูลเหล่านี้ก็จะหายไป เปิดทางให้กับดีไซน์แบบ Unibody ที่ขึ้นรูปตัวเครื่องเป็นชิ้นเดียว ทำให้กันน้ำกันฝุ่นได้ดีขึ้นกว่าเดิม สมาร์ทโฟนระดับกลางและระดับล่างก็จะเข้าถึงคุณสมบัติกันน้ำ IP68 ได้ง่ายขึ้นด้วย

 

3. ต่อยอดสู่นวัตกรรมใหม่ๆ

เทคโนโลยีอัลตร้าโซนิคทำได้มากกว่าการสแกนลายนิ้วมือ เพราะมันสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสแกนใบหน้าแบบ 3D รวมไปถึงวัดชีพจรและวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีโอกาสพัฒนาให้ตัวเซ็นเซอร์รองรับการสแกนนิ้วได้จากทุกตำแหน่งบนหน้าจอ ทำให้เราสแกนลายนิ้วมือจากตรงไหนของหน้าจอก็ได้ และยังมีความเป็นไปได้อื่นๆ อีกมากมายที่รอการค้นพบ

นวัตกรรมสมาร์ทโฟนยังคงก้าวหน้าต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เทคโนโลยีการสแกนนิ้วด้วยคลื่นอัลตร้าโซนิคเป็นเพียงบันไดอีกขั้นหนึ่งที่จะนำไปสู่ขั้นต่อๆ ไป ในอนาคตเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรคิดแล้วก็อดตื่นเต้นไม่ได้ครับ

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

Update : 18/07/2017

IT Vivo Under Display Ultrasonic Imaging Under Display Fingerprint Scanner

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด