หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปิดดีล! Elon Musk ทุ่มเงินซื้อ Twitter กว่า 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

เป็นข่าวใหญ่ของวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อบอร์ดบริหารของ Twitter ยอมรับข้อเสนอในการเข้าซื้อกิจการของ Elon Musk แล้ว ซึ่งหลังจากการประกาศสิ้นสุดลง ส่งผลทำให้ราคาหุ้นของ Twitter เพิ่มขึ้นถึง 5.64% เลยทีเดียว

 

    SPONSORED

โดยจากรายงานเผยว่า Elon Musk ขอซื้อกิจการทั้งหมดของ Twitter ในราคา 54.20 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น รวมมูลค่าราว ๆ 44,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเมื่อดีลดังกล่าวมีการเจรจาเสร็จสิ้น ทาง Twitter จะนำบริษัทออกจากตลาดหุ้น และเปลี่ยนเป็นบริษัทเอกชน แต่ทั้งนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้นและหน่วยงานที่กำกับดูแลก่อน

 

    SPONSORED

ด้าน Musk กล่าวในแถลงการณ์ว่า เสรีภาพในการสื่อสาร (Free Speech) เป็นพื้นฐานที่สำคัญของประชาธิปไตย ซึ่ง Twitter เองก็เป็นศูนย์กลางแห่งโลกดิจิทัลที่มีบทบาทสำคัญ โดย Musk เองก็อยากทำให้ Twitter ดีขึ้นกว่านี้ ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็น การปรับอัลกอริทึมให้เป็น Open source รวมถึงแก้ปัญหาเรื่องสแปมบอท และแอคเคาน์หลุม

โดยการประกาศอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการปิดมหากาพย์ระหว่าง Elon Musk กับบอร์ดบริหารของ Twitter ที่ยืดเยื้อนานกว่า 2 สัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านั้น บอร์ดบริหารได้พยายามขัดขวางการเข้าซื้อกิจการของ Musk กับการประกาศแผน Poison Pill ด้วยการขายหุ้นเพิ่มให้กับผู้ถือหุ้นรายอื่น เพื่อไม่ให้มีผู้ถือหุ้นเกิน 15% และป้องกันไม่ให้ฮุบกิจการ ประกอบกับทางบอร์ดยังไม่มั่นใจว่า Musk จะเอาเงินที่ไหนมาซื้อกิจการ แม้ว่าเจ้าตัวจะติดอันดับบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกก็ตาม แต่สินทรัพย์ส่วนใหญ่ของ Musk จะอยู่รูปแบบของหุ้นมากกว่า

ทั้งนี้ Musk เองก็ออกมาประกาศว่า จะได้รับเงินช่วยเหลือจำนวน 46.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ แบ่งเป็น 25.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จาก Morgan Stanley Senior Funding ส่วนที่เหลือมาจาก Equity Financing

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnbc.com , Twitter
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 26/04/2022

Twitter Elon Musk Business