หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รวม 6 ฟีเจอร์สุดเจ๋งบน iOS 7 beta ที่ไม่ได้กล่าวถึงในงาน (รอบ 2)

[8-กรกฏาคม-2556] หลังจากที่ทางทีมงาน techmoblog ได้นำเสนอบทความ 10 ฟีเจอร์เด็ด บน iOS 7 ที่ Apple ไม่ได้กล่าวถึง กันไปแล้ว ล่าสุด ทางเว็บไซต์ cultofmac ได้ค้นพบ Tip & Trick บน iOS 7 beta เพิ่มเติมอีก 6 ฟีเจอร์ด้วยกัน มาดูกันครับว่า 6 ฟีเจอร์ดังกล่าว มีอะไรกันบ้าง

กลับไปอัพเดทแอพพลิเคชั่นแบบ manual ก็ได้

แม้ว่า บน iOS 7 beta จะเพิ่มฟีเจอร์การ อัพเดทแอพพลิเคชั่น แบบอัตโนมัติ มาให้ ซึ่งผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเข้าไปอัพเดทแบบ manual ตามแบบฉบับเดิมๆ อีกต่อไป แต่สำหรับท่านที่อยากจะเลือก อัพเดทแอพพลิเคชั่น เป็นรายตัว ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ ซึ่งก่อนอื่น เราจำเป็นต้องปิด ออโต้อัพเดท บน App Store เสียก่อน

สำหรับวิธีการปิดฟังก์ชั่นดังกล่าวก็คือ เข้าไปที่หน้า Settings แล้วเลือก iTunes & App Stores ในหัวข้อ Automatic Downloads นั้น จะถูกตั้งค่า default เป็น ON ให้เลือกเป็น OFF ครับ ซึ่งตัว toggle จะเปลี่ยนจากสีเขียว เป็นสีขาวแทน นั่นหมายความว่า เราปิดการใช้งาน แอพพลิเคชั่นอัพเดทแบบอัตโนมัติ เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งเมื่อปิดฟังก์ชั่นดังกล่าว ทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนอัพเดท จะต้องเข้าไปอัพเดทแบบ manual เองครับ

รองรับการปรับขนาดตัวอักษรที่เหมาะสมกับการใช้งาน

จริงๆ แล้วการปรับขนาดตัวอักษรบน iOS นั้น ไม่ได้เพิ่มเริ่มมีบน iOS 7 beta ครับ บน iOS 6 เองก็สามารถทำได้ด้วยการเข้าไปที่ accessibility section แต่บน iOS 7 beta ได้ดึงฟีเจอร์ส่วนนี้ออกมา อยู่ในส่วน general แล้ว แต่ได้เพิ่มความสามารถใหม่ลงไปอีก ซึ่งเรียกว่า Dynamic Type หรือก็คือ การปรับขนาดตัวอักษร ให้เหมาะกับแอพพลิเคชั่นที่กำลังใช้งานอยู่นั่นเอง

โดยผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่า Dynamic Type ได้ที่หน้า Settings > General > Text Size แล้วเลือกขนาดที่ต้องการครับ ซึ่งแอพพลิเคชั่นใดที่มีการรองรับ Dynamic Type จะทำการปรับขนาดตัวอักษรตามขนาดที่เราเลือกนั่นเอง

ปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช้งานได้ง่ายขึ้น

ในส่วนของ multitasking บน iOS 7 beta นอกจากจะมีการออกแบบใหม่แล้ว ยังได้เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน ในส่วนของการปิดแอพพลิเคชั่นที่ไม่ต้องการอีกด้วย โดยปกติ บน iOS 6 นั้น การปิดแอพพลิเคชั่น สามารถทำได้ด้วยการ กดปุ่ม Home 2 ครั้ง จะปรากฏ multitasking ขึ้นมา เลือกแอพพลิเคชั่นที่ต้องการปิด ด้วยการกดค้างลงบน แอพพลิเคชั่น นั้นๆ รอจนมีเครื่องหมายกากบาทปรากฏ แล้วจึงกดปิดได้

แต่บน iOS 7 beta สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม ตรงที่ทุกๆ ครั้งที่มีการเปิด multitasking ขึ้นมา สามารถปิด แอพพลิเคชั่น ที่ไม่ต้องการได้ ด้วยการสไลด์ขึ้นด้านบนครับ โดยบน iPhone และ iPod Touch จะรองรับ multitasking เฉพาะในแนวตั้ง ส่วนบน iPad รองรับการใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน

รองรับระบบนำทาง แบบเดินเท้า

ในส่วนของแผนที่ นอกจากจะรองรับการนำทางด้วยการขับรถแล้ว ยังรองรับการเดินเท้าด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้ใช้สามารถเปลี่ยนจาก การขับรถ เป็นการเดินเท้าได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Maps และเปลี่ยนจาก Driving เป็น Walking

ใช้ภาพพาโนรามา เป็นภาพวอลเปเปอร์ หรือ Lock screen ได้

Tip & Trick ในส่วนนี้ เคยกล่าวไปแล้วครั้งหนึ่ง ในหัวข้อ รู้หรือไม่ บน iOS 7 beta สามารถใช้ภาพถ่ายแบบพาโนรามา เป็นวอลเปเปอร์แบบขยับได้ โดยเข้าไปที่หน้า Settings จากนั้นเลือก Brightness & Wallpaper จะเห็นได้ว่า บน iOS 7 beta นั้น เพิ่มโฟลเดอร์ My Panoramas เข้ามา (ปกติจะรวมอยู่ใน Camera Roll) ให้ลองเลือกภาพในนั้นสักภาพ แล้วตั้งค่าดูครับ จะเห็นได้ว่า เมื่อเราขยับหน้าจอไปมา ภาพพาโนรามาเหล่านั้น ก็จะเคลื่อนไหวตามไปด้วย ตามเอฟเฟกซ์ Parallax ที่มีอยู่บน iOS 7 beta นั่นเอง

ใช้เข็มทิศ เป็นเครื่องวัดองศา

บนแอพพลิเคชั่น Compass หรือเข็มทิศ จะมีฟังก์ชั่นที่ทำให้อุปกรณ์ สามารถกลายเป็นเครื่องวัดองศาการทำมุมได้ โดยใช้เซ็นเซอร์ที่มีในตัวเครื่อง เป็นตัววัดครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

Update : 08/07/2013

iOS 7 iOS 7 beta

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด