หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว ET-One รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าสุดไฮเทค บรรทุกได้ 40 ตัน วิ่งได้ 480 กม. ท้าชน Tesla Semi!

ก่อนหน้านี้ไม่นาน Tesla เพิ่งจะเปิดตัวรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าสุดไฮเทค Tesla Semi ไป ซึ่งก็ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามไม่แพ้ Roadster รุ่นใหม่เลยทีเดียว แต่กว่าที่รถบรรทุกรุ่นใหม่นี้จะได้ไปโลดแล่นบนถนนจริงๆ ก็ต้องเป็นปี 2019 เป็นต้นไป ระหว่างนี้ Tesla จึงต้องเผชิญกับการแข่งขันจากผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายอื่นที่พยายามเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดตรงนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และล่าสุดผู้ท้าชิงคนใหม่ก็ปรากฏตัวออกมาแล้ว นั่นคือ ET-One รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าจากบริษัทสตาร์ทอัพ Thor Truck

ET-One เป็นรถบรรทุกที่ดูเผินๆ เหมือนหลุดมาจากหนังเรื่อง Transformer ตั้งแต่ดีไซน์โดยรวมที่ดูล้ำยุคไปจนถึงโลโก้สุดโดดเด่นที่ดูละม้ายคล้ายกับสัญลักษณ์ Decepticon ในส่วนของสมรรถนะก็นับว่าน่าสนใจไม่แพ้ Tesla Semi โดยสามารถวิ่งได้ไกลถึง 480 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้งพร้อมกับบรรทุกน้ำหนักเต็มพิกัด 40 ตัน ขับเคลื่อนด้วยระบบส่งกำลัง 300-700 แรงม้าแล้วแต่รุ่น ดูจากสเปกโดยรวมแล้วเหมาะกับการขนส่งที่มีระยะทางไม่ไกลมาก ที่สำคัญยังมีค่าบำรุงรักษาต่อระยะทางน้อยกว่ารถบรรทุกดีเซลถึง 60% และประหยัดค่าเชื้อเพลิงมากกว่า 70% อีกด้วย โดยมีราคาค่าตัวพอๆ กับ Tesla Semi ที่ $150,000 หรือราวๆ 4.8 ล้านบาท

Thor Truck มีจุดยืนที่ชัดเจนในการพัฒนายานพาหนะไฟฟ้า โดยต้องการแสดงให้เห็นว่ายานพาหนะ eco-friendly ไม่ได้มีไว้อวดอย่างเดียว แต่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งและประหยัดกค่าใช้จ่ายได้มากกว่าอย่างแท้จริง อย่างไรก็ดี Thor Truck ไม่ได้ตั้งใจจะแข่งขันกับ Tesla โดยตรง แต่ต้องการจะเป็นพาร์ทเนอร์กับ Tesla ในส่วนของระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติมากกว่า

ET-One จะเริ่มจำหน่ายในปี 2019 เป็นต้นไป (ปีเดียวกับ Tesla Semi) แต่ด้วยความที่เปิดตัวมาทีหลัง ทำให้ต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในการครองใจกลุ่มลูกค้า เพราะตอนนี้บริษัทใหญ่ๆ อย่าง Walmart และ Budweiser ได้สั่งจอง Tesla Semi ไปก่อนแล้ว Thor Truck จึงอาจต้องมุ่งไปที่กลุ่มธุรกิจที่เล็กกว่าแทน

ในอนาคตเราคงจะได้เห็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากผู้ผลิตหน้าใหม่ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการแข่งขันและการพัฒนาเป็นเงาตามตัว และผู้บริโภคอย่างเราๆ ก็จะมีทางเลือกมากขึ้น นับว่าเป็นเรื่องดีครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 15/12/2017

EV Thor Truck