หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[บทความ] เปิดตำรา อ่านสเปคให้เป็นก่อนเดินงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

[16-กันยายน-2554] เดี๋ยวนี้จะซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่องคงต้องหาข้อมูลทำการบ้านให้หนักหน่อย เพราะมีมากมายหลายรุ่น แถมยังมีสเปคต่างกัน ราคาก็ต่างกันอีก ก่อนเดินงาน Thailand Mobile Expo 2011 Showcase หากคุณอ่านสเปคสมาร์ทโฟนเป็นแล้วก็สามารถเลือกซื้อได้อย่างมั่นใจ ใช้งานได้คุ้มค่าแน่นอน ส่วนจะมีอะไรที่ควรรู้บ้าง ติดตามอ่านได้เลยครับ

หน่วยประมวลผลกลาง (CPU)

หากคุณคิดจะซื้อคอมพิวเตอร์ แน่นอนว่าคุณต้องถามหาความเร็วซีพียูเป็นอันดับแรก สมาร์ทโฟนก็เช่นกัน เรื่องความเร็วต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง คงไม่มีใครอยากใช้สมาร์ทโฟนความเร็วต่ำๆ เป็นแน่ แต่ความเร็วที่สูงขึ้นก็ตามมาด้วยเงินในกระเป๋าคุณต้องจ่ายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย และเป็นเรื่องปกติ เมื่อมีรุ่นใหม่ที่ความเร็วสูงขึ้น ราคาก็ปรับลงเป็นธรรมดา ซึ่งก็เหมาะกับผู้ใช้ที่มีงบจำกัด เรามาดูกันดีกว่าว่าตอนนี้ในตลาดมีหน่วยประมวลผลหลักๆ ที่ใช้ในสมาร์ทโฟนอะไรกันบ้าง

ARM

เป็นบริษัทผลิตอุปกรณ์จำพวกสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) หรือที่รู้จักกันในรูปแบบของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หน่วยประมวลผลในแบบต่างๆ ซึ่งก็มีผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ๆ วางใจนำมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, LG, Nokia, Motorola ซึ่ง ARM ก็มีหน่วยประมวลผลความเร็วต่างๆ แต่ที่มีอยู่หลักๆ ก็มี ARM Cortex A8, ARM Cortex A9

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM Cortex A8

Apple iPhone 4 ความเร็ว 1 GHz
LG Optimus Black ความเร็ว 1 GHz
Nokia N9 ความเร็ว 1 GHz
Samsung Galaxy Tab 7" ความเร็ว 1 GHz
Samsung Wave II ความเร็ว 1 GHz

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM Cortex A9

Acer Iconia Tab A500/A501 ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Acer Iconia Tab A100 ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Apple iPad 2 ความเร็ว 1 GHz Dual-core
LG Optimus Pad ความเร็ว 1 GHz Dual-core
LG Optimus 2X ความเร็ว 1 GHz Dual-core
LG Optimus 3D ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Motorola Atrix ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Motorola Xoom ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Samsung Galaxy S II ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core
Samsung Galaxy R ความเร็ว 1 GHz Dual-core
Samsung Galaxy Tab 10.1 ความเร็ว 1 GHz Dual-core

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ ARM รุ่นอื่นๆ

HTC Flyer ความเร็ว 1.5 GHz
LG Optimus One ความเร็ว 600 MHz
Nokia 500 ความเร็ว 1 GHz
Nokia E6 ความเร็ว 680 MHz
Nokia X7 ความเร็ว 680 MHz
Samsung Galaxy Cooper ความเร็ว 800 MHz
Samsung Galaxy mini ความเร็ว 600 MHz

Qualcomm

เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ผลิตอุปกรณ์จำพวกหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนที่ได้รับความไว้วางใจจากหลายบริษัท ไม่ว่าจะเป็น HTC, Samsung, LG, Sony Ericsson ซึ่งก็มีความเร็วไม่แพ้กัน ซึ่งทาง Qualcomm ได้ให้ชื่อของหน่วยประมวลผลสำหรับสมาร์ทโฟนชื่อว่า Snapdragon และแบ่ง Class ของหน่วยประมวลผลออกมาเป็น 3 Class มาดูกันดีกว่าว่ารุ่นไหนใช้หน่วยประมวลผลของ Qualcomm Class ไหนกันบ้าง

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S1

Acer Liquid mini E310 ความเร็ว 600 MHz (MSM722)
Acer beTouch E140 ความเร็ว 600 MHz (MSM722)
HTC ChaCha ความเร็ว 800 MHz (MSM722)
HTC Trophy ความเร็ว 1 GHz (MSM8650)
HTC HD7 ความเร็ว 1 GHz (MSM8250)
HTC Wildfire S ความเร็ว 600 MHz (MSM8227)
HTC Salsa ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)
LG Optimus Net ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)
LG Optimus Pro ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)
Samsung Galaxy Gio ความเร็ว 800 MHz (MSM7227)
Samsung Galaxy mini ความเร็ว 600 MHz (MSM7227)
Sony Ericsson Xperia X10 ความเร็ว 1 GHz (MSM8250)

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S2

Acer Iconia Smart ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)
HTC Incredible S ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)
HTC Desire S ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)
Sony Ericsson Xperia Play ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)
Sony Ericsson Xperia Arc ความเร็ว 1 GHz (MSM8255)
Samsung Galaxy S Plus ความเร็ว 1.4 GHz (MSM8255)

ตัวอย่างรุ่นที่ใช้ Qualcomm Snapdragon S3

HTC Sensation ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core (MSM8260)
HTC EVO 3D ความเร็ว 1.2 GHz Dual-core (MSM8660)

ตัวเลขแสดงความเร็วที่เห็นนั้นเมื่อใช้โปรแกรมทดสอบความเร็วอาจจะเทียบกับรุ่นอื่นที่ความเร็วเท่ากัน หรือความเร็วต่ำกว่าไม่ได้เสมอไป ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลต่างแบรนด์ เวอร์ชั่นของ Firmware, อินเตอร์เฟสที่ใช้ (User Interface) เป็นต้น ซึ่งมีผลกับความเร็วพอสมควร ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลจากเวบไซต์ทดสอบสมาร์ทโฟนต่างๆ เพื่อให้ได้รุ่นที่มีประสิทธิภาพตรงกับความต้องการมากที่สุด

หน่วยประมวลผลภาพ 3D (GPU)

นอกจากหน่วยประมวลผลหลักแล้ว การเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันยังต้องเลือกหน่วยประมวลผลภาพ 3 มิติ หรือ GPU ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นดังนี้

- PowerVR SGX 530 เป็นชิพประมวลผลที่ออกมาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว ความเร็วยังคงเป็นรอง 540 อยู่ สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นที่ชิพรุ่นนี้ได้แก่ LG Optimus Black, Nokia N9 เป็นต้น

- PowerVR SGX 540 เป็นชิพประมวลผลรุ่นใหม่ที่ให้ประสิทธิภาพที่สูงกว่า โดยใช้กับ LG Optimus 3D, Samsung Galaxy Tab 7", Samsung Wave II เป็นต้น

- Adreno 200 ชิพประมวลผลที่มีความเร็วกลางๆ เหมาะกับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการความเร็วมากนัก และยังใช้กับรุ่นที่มีราคาไม่แพงด้วย อย่างเช่น Acer Liquid mini, HTC Wildfire S, LG Optimus One, Samsung Galaxy Cooper, Samsung Galaxy mini, Sony Ericsson Xperia X10

- Adreno 205 เป็นชิพประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาอีกหน่อย ซึ่งมักจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีความเร็วในระดับ 800 MHz ถึง 1 GHz โดยใช้กับรุ่นต่อไปนี้ เช่น HTC Desire S, HTC Salsa, HTC HD 7, HTC 7 Mozart, HTC Incredible S, Sony Ericsson Xperia Arc, Samsung Galaxy S Plus เป็นต้น

- Adreno 220 ชิพประมวลผล 3D ที่มีความแรงในระดับที่สูงที่สุดในกลุ่ม Adreno โดยใช้กับรุ่น HTC Sensation, HTC EVO 3D

- Mali 400MP เป็นชิพประมวลผล 3D ที่มีประสิทธิภาพค่อนข้างสูง ในตลาดตอนนี้มีใช้กับ Samsung Galaxy S II เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น

- GeForce Tegra2 เป็นชิพประมวลผล 3D จากค่าย Nvidia ที่มีชื่อเสียงทางด้านชิพประมวลผล 3D ในคอมพิวเตอร์ ผลการทดสอบจากหลายสำนักพบว่า GeForce Tegra2 เป็นชิพที่มีประสิทธิภาพความเร็วสูงที่สุดในกลุ่ม ส่วนมากใช้กับแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพความเร็วสูง ยกตัวอย่างเช่น Acer Iconia Tab A100, Acer Iconia Tab A500/A501, Motorola Xoom, Samsung Galaxy R, Samsung Galaxy Tab 10.1, LG Optimus Pad, LG Optimus 2X เป็นต้น

จอแสดงผล

หน้าจอแสดงผลก็เป็นอีกหนึ่งชิ้นส่วนสำคัญสำหรับโทรศัพท์มือถือ และสมาร์ทโฟนยุคนี้ ซึ่งก็มีหลากหลายประเภท โดยเฉพาะจอแสดงผลที่ใช้เทคโนโลยีแบบใหม่ล่าสุดที่ให้ภาพคมชัด สีสันสดใส และราคาก็ย่อมสูงตามไปด้วย ส่วนจะมีจอภาพแบบไหนบ้างนั้น เรามาดูกัน

TFT LCD (Thin Film Transistor Liquid Crystal Display) เป็นจอแสดงผลแบบแรกๆ ที่นำมาใช้กับโทรศัพท์มือถือจนถึงทุกวันนี้ ให้สีสันที่ถือว่าสวยงาม แต่ยังไม่สามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง จะต้องใช้ไฟ Back light ส่องสว่างจากด้านหลัง จึงทำให้จอภาพมีความหนาพอสมควร ส่วนรุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้จะเป็นรุ่นที่มีราคาค่อนข้างถูก เพราะเป็นเทคโนโลยีที่เก่าไปแล้ว ตัวอย่างเช่น Acer Liquid mini, HTC Wildfire S, HTC ChaCha, HTC Salsa, Nokia 500, Nokia E6, LG Optimus Net, Samsung Galaxy Tab 7", Samsung Galaxy Cooper, Sony Ericsson Xperia X10 เป็นต้น

AMOLED (Active Matrix Organic Light Emitting Diode) เป็นจอแสดงผลที่พัฒนาต่อยอดมาจากจอภาพแบบ OLED ให้สีสันสวยงามกว่าจอภาพแบบ TFT อีกทั้งยังไม่ต้องใช้ไฟ Back light ส่องสว่างจากข้างหลัง เพราะแต่ละพิกเซลสามารถเปล่งแสงได้จากตัวมันเอง จึงทำให้จอภาพบาง และยังมองเห็นสีสันได้ในทุกมุมมอง ไม่ผิดเพี้ยน สำหรับรุ่นที่ใช้ก็มี Nokia C7, Nokia N9 เป็นต้น

S-LCD (Super Liquid Crystal Display) จอแสดงผลแบบซุปเปอร์แอลซีดีเป็นจอภาพที่พัฒนาต่อมาจากแบบ TFT แต่ให้สีสัน และความสว่างมากกว่า ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยกว่า จึงนิยมนำมาใช้งานอย่างแพร่หลายในระยะหลังมานี้ รุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้ก็มี HTC Desire S, HTC 7 Mozart, HTC Sensation, HTC HD 7, HTC Incredible S เป็นต้น

IPS LCD (In-Plane Switching Liquid Crystal Display) เป็นจอภาพที่ปรับปรุงเรื่องมุมมองการแสดงผลให้กว้างมากขึ้น จึงทำให้การมองในมุมมองต่างๆ สีไม่ผิดเพี้ยน และยังปรับปรุงเรื่องความสว่างของหน้าจอให้สว่างมากขึ้นด้วย ดังจะเห็นจากหน้าจอของ LG Optimus Black ที่สว่างมากที่สุดในโลก สำหรับรุ่นที่ใช้จอภาพแบบนี้ก็มี LG Optimus 2X, Apple iPad 2, Apple iPhone 4 หรือที่ทาง Apple เรียกว่าจอ Retina Display ที่มีความละเอียดจนตาของคนไม่สามารถมองเห็นจุดพิกเซลได้นั่นเอง

Super Clear LCD เป็นจอแสดงผลที่ทาง Samsung พัฒนาออกมาโดยปรับปรุงในเรื่องของความละเอียดของหน้าจอ และปรับความสว่างให้มากขึ้น มีเพียงไม่กี่รุ่นที่ใช้ อย่างเช่น Samsung Galaxy SL, Samsung Galaxy R, Samsung Wave II

Super AMOLED เป็นจอแสดงผลที่ทาง Samsung พัฒนาขึ้นมาเช่นกัน โดยปรับปรุงเรื่องสีสันให้จัดจ้านมากขึ้น โดยมี Samsung Galaxy S เป็นรุ่นแรกที่เปิดตัว และตามมาด้วย Samsung Wave รุ่นแรก

Super AMOLED Plus สำหรับจอ Super AMOLED ที่ทาง Samsung ไม่หยุดพัฒนาเพียงเท่านั้น ยังพัฒนาต่อออกมาเป็น Super AMOLED Plus สำหรับเปิดตัว Samsung Galaxy S II โดยเฉพาะ ให้สีสันที่จัดจ้านมากกว่าเดิม ทำให้ภาพที่ปรากฎบนหน้าจอดูสวยงาม น่าใช้งาน และมีเพียงรุ่นเดียวในตลาดที่ใช้จอภาพแบบนี้

3D LCD ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดที่มีในจอแสดงผลบนโทรศัพท์มือถือ คือสามารถแสดงผลในแบบธรรมดาสองมิติ หรือแบบสามมิติ โดยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ไม่จำเป็นต้องใส่แว่นตา ในขณะนี้มีเพียง 2 รุ่นเท่านั้นที่ใช้จอภาพแบบ 3D LCD ได้แก่ LG Optimus 3D และ HTC EVO 3D

นอกจากเรื่องหน่วยประมวลผล, หน่วยประมวลผล 3D และเทคโนโลยีจอภาพที่ควรรู้แล้ว หากรู้เรื่องหน่วยความจำติดตัวไปด้วยก็น่าจะช่วยตัดสินใจได้ไม่ยาก สำหรับหน่วยความจำในเครื่องนั้นควรดูที่ความต้องการของเราเป็นหลัก หากใช้งานด้านเอกสาร ดาวน์โหลดเพลงเก็บไว้ฟังบ้างก็ควรจะมีความจุตั้งแต่ 2-4 GB กำลังดี ถ้าชอบดาวน์โหลดแอพฯ เพิ่มเติมก็จัดไป 8 GB น่าจะเหมาะ แต่หากชอบแปลงคลิปวิดีโอเก็บไปดูนอกบ้านแล้วล่ะก็ 16-32 GB ไปเลยดีกว่า

สำหรับใครที่กำลังจะซื้อสมาร์ทโฟนใหม่อยู่แล้ว แนะนำให้คลิ๊กเข้าไปดูโปรโมชั่นเด็ดที่เวบไซต์ www.thailandmobileexpo.com รับรองว่างานนี้มีลด แลก แจก แถมเต็มที่แน่นอน โดยงานครั้งต่อไปจะจัดวันที่ 29 กันยายน - 2 ตุลาคม เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่เดิม แล้วพบกันในงานครับ

Update : 13/03/2018

Thailand Mobile Expo 2011 Showcase

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด