หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ดังไกลถึงต่างแดน สื่อนอกเล่นข่าว จับ Click Farm ขบวนการรับจ้างกดไลค์-ปั่นยอดวิวในไทย

กลายเป็นข่าวดังในไทยเมื่อหลายวันก่อน เมื่อทางตำรวจไทย บุกจับ 3 ชาวจีนจาก Click Farm หรือขบวนการรับจ้างกดไลค์ได้ยกแก๊งที่จังหวัดสระแก้ว โดยพบของกลางเป็นมือถือกว่า 500 เครื่อง, ซิมการ์ดกว่า 350,000 ชิ้น, เครื่องอ่านซิมการ์ด 21 เครื่อง และคอมพิวเตอร์อีก 9 เครื่อง ซึ่งล่าสุด ข่าวดังกล่าวได้ดังไกลไปทั่วโลกแล้ว เมื่อสื่อดังอย่าง Motherboard และ Mashable ได้ประโคมข่าวนี้แล้วเช่นกัน

ที่มา : bangkokpost.com

สำหรับขบวนการ Click Farm ที่ถูกจับได้ในไทย ผู้ต้องหาให้การว่าทำกันแค่ 3 คนเท่านั้น และเป็นชาวจีนทั้งหมด โดยทำงานรับจ้างกดไลค์ และเพิ่มยอดรีวิวให้กับสินค้าต่าง ๆ ส่วนสาเหตุที่มาทำงานในไทย เป็นเพราะว่าค่าบริการอินเทอร์เน็ตในไทยถูกกว่าที่ประเทศจีน

ส่วนกลวิธีที่แก๊งชาวจีนกลุ่มนี้ใช้ มีเพียงแค่โทรศัพท์มือถือ และซิมการ์ดที่ยังไม่ได้ทำการลงทะเบียน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊ค จากนั้นก็จะสร้าง account ปลอมขึ้นมา และผูกบัญชีกับแอปฯ WeChat เพื่อสร้างเรตติ้งปลอม, ยอดวิว และปั๊มไลค์ให้กับสินค้าต่าง ๆ ของบริษัทที่มาว่าจ้าง ทำให้สินค้าดังกล่าวเกิดเป็นกระแสไวรัล (Viral) และได้รับความสนใจบนโลกออนไลน์

สำหรับขบวนการ Click Farm รับจ้างปั๊มไลค์มีมานานพอสมควรแล้ว โดยเมื่อปี 2013 ได้มีการบุกจับแก๊งปั๊มไลค์ในประเทศบังคลาเทศ ที่มีการว่าจ้างแรงงานราคาถูกโดยมีค่าตอบแทนอยู่ที่ $15 (ประมาณ 525 บาท) ต่อ 1,000 ไลค์เท่านั้น และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ก็สามารถจับแก๊ง Click Farm ได้ในประเทศจีน และพบของกลางเป็นมือถือมากกว่า 10,000 เครื่อง ซึ่ง Click Farm ถือว่า เป็นพฤติกรรมแบบลวงโลกที่ทำลายอุตสาหกรรมออนไลน์ โดยมีผลกระทบต่อทั้งเจ้าของธุรกิจและผู้บริโภค ซึ่งฝั่งเจ้าของธุรกิจนั้น นอกจากจะเสียเงินในการว่าจ้างโดยใช่เหตุแล้ว ยังไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง ในขณะที่ฝั่งของผู้บริโภค ก็รับรู้ข้อมูลแบบไม่ครบถ้วนและตรงความเป็นจริง เนื่องจากตัดสินจากยอดไลค์และเรตติ้งปลอมเสียมากกว่า

 

 

---------------------------------------
ที่มา :
mashable.com , bangkokpost.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/06/2017

IT Click Farm

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด