หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Televisor จุดกำเนิดของนวัตกรรมโทรทัศน์เมื่อ 87 ปีที่แล้ว กว่าจะมาเป็น HDTV ในวันนี้ เรามาไกลแค่ไหน?

ปัจจุบันนี้โทรทัศน์กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าพื้นฐานที่มีใช้กันแทบทุกบ้าน หากเป็นรุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาสูงหน่อยก็จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีการแสดงผลที่ละเอียดคมชัดระดับ HD ไปจนถึง 4K และ 8K จอโค้งใหญ่เต็มตา แต่กว่าจะมาเป็น HDTV อย่างในทุกวันนี้ เคยสงสัยกันไหมว่าจุดเริ่มต้นของมันมีหน้าตาเป็นอย่างไร ในวันนี้เราจึงขอย้อนเวลาพาไปดูจุดเริ่มต้นของอีกหนึ่งนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่ว่านี้กันครับ

โทรทัศน์ที่เห็นในคลิปด้านบนเป็นการนำพิมพ์เขียวของ “Televisor” โทรทัศน์รุ่นแรกในประวัติศาสตร์มาปัดฝุ่นและสร้างขึ้นใหม่ Televisor รุ่นดั้งเดิมนั้นมีอายุ 87 ปีแล้ว ประดิษฐ์ขึ้นในปี 1929 โดย John Logie Baird วิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวสก็อต ใครที่ได้เห็น Televisor ครั้งแรกอาจจะนึกไม่ออกว่ามันเอาไว้ทำอะไรเพราะหน้าตามันไม่เหมือนทีวีเลยสักนิดเดียว แต่จริงๆ แล้วกระจกโค้งนูนขนาดเท่าฝาขวดด้านขวาคือหน้าจอความละเอียด 30p ด้วยความคมชัดระดับนี้ต้องเพ่งกันอยู่นานทีเดียวกว่าจะรู้ว่าอะไรเป็นอะไร


Televisor ของจริง

แม้จะใช้งานจริงลำบาก แต่สำหรับผู้คนในปี 1929 แล้ว Televisor เป็นสุดยอดแห่งนวัตกรรมเลยทีเดียว เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าเราจะสามารถเสกรูปภาพให้เคลื่อนไหวราวกับมีเวทมนต์ในกล่องใบเล็กๆ ได้ นับแต่นั้นเป็นต้นมา Televisor ก็ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ ผ่านไป 87 ปี Televisor วิวัฒนาการมาเป็น HDTV เครื่องใช้ไฟฟ้าสามัญประจำบ้านของคนยุคใหม่ ดีไซน์บางเฉียบ จอใหญ่เต็มตา สีสันสดใสคมชัดทุกรายละเอียด และยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ไม่เหลือเค้าเดิมของกล่องไม้หน้าจอเท่าฝาขวดอีกต่อไป เมื่อมองย้อนกลับไปแล้วจะเห็นได้ว่าเรามาไกลจริงๆ

ข้อดีของทีวีในตำนานรุ่นนี้ที่เหนือกว่า HDTV ในปัจจุบันคือเราสามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้ที่บ้าน เพราะสามารถหาพิมพ์เขียวได้ทั่วไปในยุคนั้น และโครงสร้างก็ไม่ได้ซับซ้อนมาก ใครที่มีฝีมือหน่อยก็ประหยัดเงินไป ต่างจากยุคนี้ที่โครงสร้างของทีวีมีความละเอียดและซับซ้อนมากขึ้น ต่อให้มีพิมพ์เขียวอยู่ที่บ้านก็คงสร้างเองไม่ได้แน่นอน หรือถ้าทำได้ก็ไม่คุ้มกับต้นทุนและเวลาที่เสียไปแน่ๆ

John Logie Baird เกิดเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 1888 เป็นวิศวกรและนักประดิษฐ์ชาวสก็อต เป็นหนึ่งในผู้คิดค้นโทรทัศน์ และสาธิตการทำงานของโทรทัศน์ต่อสาธารณะชนเป็นครั้งแรกในวันที่ 26 มกราคม 1926 และเป็นผู้คิดค้นระบบโทรทัศน์สี รวมถึงหลอดภาพโทรทัศน์สีอิเล็กทรอนิกส์ในเวลาต่อมาด้วยก่อนจะถึงแก่กรรมในวันที่ 14 มิถุนายน 1946 ต่อมาในปี 2006 ชื่อของเขาได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 นักประดิษฐ์ชาวสก็อตที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และกลายเป็นส่วนหนึ่งของ “หอเกียรติยศแห่งวิศวกรรมสก็อต” ในปี 2015

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Gizmodo

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/01/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด