หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วัยรุ่นอเมริกันคว้าเงินรางวัลกว่า 14 ล้านบาท กับคลิปอธิบาย ทฤษฎีสัมพัทธภาพพิเศษของ ไอน์สไตน์

เชื่อได้เลยว่า หลายๆ ท่านคงจะรู้จักกันอย่างแน่นอนกับ ทฤษฎีสัมพัทธภาพ ของนักวิทยาศาสตร์ชื่อดังระดับโลกอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ กับสูตร E=mc2 ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการจัดการแข่งขัน Breakthrough Junior Challenge เชิญชวนเด็กนักเรียนที่มีอายุระ หว่าง 13-18 ปี มาร่วมแบ่งปันความคิดทางด้านคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เชื่อหรือไม่ว่า มีเด็กนักเรียนรายหนึ่ง สามารถอธิบาย ทฤษฎีสัมพัทธภาพ ของไอน์สไตน์ ได้อย่างน่าทึ่ง จนสามารถคว้าเงินรางวัลกว่า 14 ล้านบาทไปครอง

โดยวัยรุ่นรายนี้ มีชื่อว่า Ryan Chester อายุ 18 ปี ซึ่งอธิบายรายละเอียดของทฤษฎีดังกล่าว ในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่าย โดย Ryan ได้เขียนสคริป, ถ่ายทำ, ตัดต่อเองทั้งหมด ซึ่งคลิปวีดีโอนี้ ได้อธิบายถึงสมมติฐานทั้งหมด 2 เรื่อง ซึ่งได้แก่ กฎทางฟิสิกส์ไม่แปรเปลี่ยนภายใต้การแปลงกรอบอ้างอิงเฉื่อย และ อัตราเร็วแสงในสูญญากาศนั้นจะมีค่าเท่ากัน

สำหรับการแข่งขัน Breakthrough Junior Challenge นี้ มีผู้ลงสมัครกว่า 2,000 คน จาก 86 ประเทศ และคัดเหลือ 15 คนสุดท้าย ซึ่ง Ryan สามารถคว้าเงินรางวัลมาได้ มูลค่ากว่า $400,000 หรือราวๆ 14 ล้านบาทเลยทีเดียว โดยแบ่งเป็น ทุนการศึกษา 250,000 เหรียญสหรัฐฯ, เงินรางวัลสำหรับ Richard Nestoff อาจารย์ผู้สอน 50,000 เหรียญสหรัฐฯ และ กองทุนสำหรับห้องวิทยาศาสตร์อีก 100,000 เหรียญสหรัฐฯ

ส่วนคลิปวีดีโอที่ชนะเลิศการประกวด จนสามารถชิงเงินรางวัลกว่า 14 ล้านบาทได้นั้น จะเป็นอย่างไร ติดตามชมได้ที่ท้ายข่าวครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : iflscience.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 20/11/2015

Albert Einstein Special Theory of Relativity

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด