หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

TEB รถโดยสารสาธารณะสุดล้ำจากแดนมังกร ส่อแววพับโปรเจ็คแล้ว หลังนักลงทุนหนีหาย ถูกทิ้งจนฝุ่นจับนานกว่า 2 เดือน

หากใครยังจำกันได้ เมื่อประมาณเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางประเทศจีนได้สร้างเสียงฮือฮาไปทั่วโลก กับการเผยโฉม Traffic Elevated Bus (TEB) ซึ่งเป็นรถบัสโดยสารสาธารณะ ที่ถูกออกแบบให้คร่อมถนน เพื่อลดปัญหาด้านการจราจร และแก้ปัญหารถติด จนได้ชื่อว่า เป็นนวัตกรรมใหม่ของการขนส่งเลยก็ว่าได้ แต่ล่าสุด TEB คงจะเป็นแค่ฝันเสียแล้ว เมื่อมีรายงานว่า โปรเจ็คดังกล่าวได้ล่มแบบไม่เป็นท่า แถมถูกทิ้งจนฝุ่นเกาะมานานหลายเดือน

    SPONSORED

โดยเว็บไซต์ Shanghaiist เผยว่า รถบัสโดยสาร TEB กลายเป็นเพียงรถโดยสารที่ถูกลืมไปเสียแล้ว หลังจากถูกจอดทิ้งไว้เฉย ๆ ที่อู่เก็บมานานกว่า 2 เดือน มีเพียงพนักงานรักษาความปลอดภัยดูแลแค่ 2 คนเท่านั้น ซึ่งจากการสอบถาม พบว่า ผู้จัดการของบริษัทดังกล่าว ได้หนีไป และไม่สามารถติดต่อได้

หลังจากที่ TEB ได้เผยโฉมสู่สาธารณชน พร้อมกับทดสอบวิ่งครั้งแรกเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากสื่อมวลชนจีนมากมายว่า รถบัสดังกล่าว มีขนาดที่ใหญ่เทอะทะ อีกทั้งความสูงเพียง 2.1 เมตรจากพื้นถนน ถือว่าเป็นระดับความสูงที่ไม่มากนัก รถไม่สามารถวิ่งลอดได้ทุกคัน อีกทั้งยังดูเกะกะและขวางถนน ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ ต่างขอเงินลงทุนคืนและหนีหายไป แม้ว่าจะถูกนำมาทดสอบวิ่งอีกครั้งในเดือนกันยายน แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจอีกต่อไปแล้ว ทำให้ปัจจุบัน รถบัสสาธารณะ TEB ถูกจอดทิ้งไว้จนฝุ่นเกาะอย่างที่เห็น แถมกีดขวางการจราจรอีกด้วย

สำหรับอนาคตของรถบัสโดยสาร TEB จะเป็นเช่นไร จะมีนักลงทุนใจกล้ากลับมาพัฒนาและลงทุนต่อหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

---------------------------------------
ที่มา : shanghaiist.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/12/2016

TEB Traffic Elevated Bus

ข่าวอัพเดทล่าสุด