หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

(พาทัวร์) ปิดตำนานสะพานเหล็ก! เหล่าผู้ค้า รวมตัวโละสินค้าต่ำกว่าทุน ตอบแทนลูกค้าที่อยู่ด้วยกันมากว่า 30 ปี

สำหรับ สะพานเหล็ก หรือคลองโอ่งอ่างนั้น เรียกได้ว่าเป็น แหล่งขายเกม ของเล่น รวมถึงโมเดล และ อุปกรณ์เสริม ราคาถูก อันดับหนึ่ง ในประเทศไทย ที่เรียกได้ว่า เหล่าเกมเมอร์ หรือนักสะสมของเล่น ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ น่าจะต้องเคยแวะเวียนไปอย่างแน่นอน แต่ในวันนี้ ตำนานสะพานเหล็ก ที่มีมากว่า 30 ปี กำลังจะถูกรื้อถอน ซึ่งช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ทีมงานเว็บไซต์ Techmoblog ได้มีโอกาสไปเดินสำรวจ สะพานเหล็ก และได้นำข้อมูลมาอัพเดตให้ทุกท่านได้ชมกันว่า สะพานเหล็กในวันนี้นั้น เป็นอย่างไรบ้าง ลองมาชมกันเลยครับ

ปิดตำนานสะพานเหล็ก กทม สั่งรือถอนร้านค้าในพื้นที่สาธารณะ

    SPONSORED

หลังจาก กรุงเทพมหานคร ได้ใช้กฏหมายอนุมัติ เพื่อเข้าไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง ที่รุกล้ำพื้นที่สาธารณะ ซึ่งแน่นอนว่า ร้านค้าสะพานเหล็กบางส่วน ตั้งอยู่ในพื้นที่สาธารณะดังกล่าว จึงจำเป็นที่จะต้องถูกรื้อถอน ซึ่งผู้ประกอบการบางรายก็ได้มีการเตรียมตัวย้ายไปอยู่ที่อื่น แต่ก็มีบางรายที่ยังไม่สามารถหาที่ขายใหม่ได้ ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้ค้าขายย่านสะพานเหล็กนั้น ได้มีการขอขยายเวลาสำหรับเริ่มการรื้อถอนออกไป 3 เดือน แต่ก็ถูกปฏิเสธ จนทำให้ในวันนี้ สะพานเหล็กที่เคยรู้จัก จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เหล่าผู้ค้า สะพานเหล็ก รวมตัวลดล้างสต๊อก ตอบแทนลูกค้า ที่ร่วมสร้างตำนาน สะพานเหล็ก

และในระหว่างการย้ายออกนี้เองที่ทำให้ เหล่าผู้ค้าขายย่านสะพานเหล็ก ได้ตัดสินใจ รวมตัวกัน โละสินค้า และอุปกรณ์เสริมที่ค้างสต๊อก ออกมาในราคาที่ถูกอย่างเหลือเชื่อ เพื่อเป็นการตอบแทนลูกค้า ที่ร่วมกันสร้างตำนาน สะพานเหล็กแห่งนี้ มาเป็นเวลายาวนานกว่า 30 ปี โดยเมื่อช่วงเสาร์อาทิตย์ที่ผ่านมา ทีมงานได้มีโอกาสแวะเข้าไปสัมผัสกับตำนานสะพานเหล็กแห่งนี้ ซึ่งพบว่า ถึงแม้สัปดาห์นี้ จะเป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจจะออกไปเที่ยวกันเสียมากกว่า แต่กลับพบว่า ผู้คนมากมาย ต่างแวะเวียนเข้ามาเลือกดูสินค้ากันอย่างแน่นขนัด ถึงขั้นเบียดเสียดกันเลยทีเดียว

ตลับเกมบอย ลดเหลือเพียง ตลับละ 10 บาท

สำรับสินค้าที่ถูกนำมาลดราคานั้น ส่วนใหญ่จะเป็น ตลับเกมบอยรุ่นเก่า ที่นำมาลดเหลือเพียงตลับละ 10 บาท ซึ่งในวันที่ทีมงานเข้าไปนั้น ตลับเกมบอย ไม่เหลือให้ได้เห็นแล้ว ซึ่งจากการสอบถามผู้ค้า ก็พบว่า หมดไปตั้งแต่ช่วงที่เริ่มโละแล้ว โดยก็มีทั้ง ลูกค้าทั่วไป ไปจนถึง เหล่าพ่อค้าแม่ค้าที่มาเหมาไปวางขายที่อื่น เป็นต้น

อุปกรณ์เสริม สำหรับคอเกม เริ่มต้นที่ 5 บาท

นอกจากนี้ ยังมีพวก อุปกรณ์เสริม เช่น ชุดหูฟัง เคสซิลิโคนเครื่องเกม ฟิล์มกันรอยหน้าจอเครื่องเกมมือถือทั้งหลาย ที่นำมาขายกันในราคาที่ถูกมาก โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 5 บาท ยกตัวอย่างเช่น หูฟังโซนี่ ก๊อบปี้จากจีนมีราคาอยู่ที่เพียง 5 บาทเท่านั้น

ของเล่น โมเดลจากจีน จิ๊กซอว์ที่ลดมากกว่า 50%

ส่วนในด้านของ ของเล่นนั้น ก็ถูกนำมาลดราคาเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น โมเดลการ์ตูน จิ๊กซอว์ เครื่องบินบังคับ โดยสินค้าดังกล่าวนั้นส่วนใหญ่จะมีการลดเป็นเปอร์เซ็นต์ บางร้านก็ 50% หรือ 70% แต่บางร้านก็นำมากองรวมกันและโละขายในราคาเดียวเป็นต้น

ทั้งนี้สินค้าส่วนใหญ่ที่นำมาโละนั้น จะเป็นสินค้าที่ค้างสต๊อกมาเป็นระยะเวลานาน หรือเป็นสินค้าก๊อบปี้ และสินค้ามีตำหนิ เป็นหลัก รวมถึงของเล่นที่ผลิตจากประเทศจีน แต่สำหรับเครื่องเกมรุ่นใหม่ๆ รวมถึงแผ่นเกมใหม่ๆ บางร้านถึงแม้จะลดก็ลดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่แตกต่างจากการซื้อที่อื่น ส่วนบางร้านไม่ลดราคาเลยก็มี

แน่นอนครับว่า ด้วยราคาที่ถูก จนแทบจะแจกฟรีกันขนาดนี้ ก็ทำให้ใครหลายๆ คนมีความสุขกับการเข้าไปเดินสะพานเหล็กในครั้งนี้มากพอสมควร เพราะนอกจากจะได้สินค้าราคาถูกติดมือกลับบ้านไปแล้ว ก็ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศสะพานเหล็ก ก่อนที่มันจะถูกปิดตัวลงไปอีกด้วย

สะพานเหล็ก กับตำนานกว่า 30 ปี สถานที่แห่งใหม่ Mega Plaza

สำหรับสะพานเหล็กนั้น น่าจะเป็นสถานทีแรกๆ ที่เหล่าผู้เล่นเกมคอนโซลจะนึกถึง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น โบนัสออก ตรุษจีน ที่แต่ละคนพอจะมีเงินในมือไว้จับจ่ายใช้สอย หากมาซื้อเครื่องเกม ก็จะได้แผ่นเกมติดไม้ติดมือกลับไปมากมาย ตามโปรโมชั่นของแต่ละร้าน

สำหรับสะพานเหล็กในหลายปีก่อนสมัย เกมในยุค Famicom ก็คงจะเป็นสถานที่ที่เหล่าเกมเมอร์ เอาเกมเก่าๆ ไปแลกเกมใหม่ในร้านโดยเพิ่มเงินส่วนต่าง โดยเกมแต่ละเกม ก็มีมูลค่าในการแลกที่แตกต่างกันออกไป

หรือจะเป็นยุค Super Famicom ยุคที่หัวโปร ที่ใช้แผ่นฟลอปปี้ดิสก์ กำลังฮิตระเบิด หลายคนก็ต้องไปตามหาเกมใหม่ๆ ที่สะพานเหล็กเพื่อที่จะได้ประหยัดงบ เพราะตลับแท้ในยุคนั้นค่อนข้างแพงพอสมควร จนมาถึงยุคแรกของ CD-ROM กับเครื่องเล่น Playstation ที่มาพร้อมกับโปรโมชั่น แถมแผ่น แถมจอยสั่น และอุปกรณ์เสริมต่างๆมากมาย และหลังจากนั่นก็เริ่มต้นเข้าสู่ยุค เกมมือถือ ไม่ว่าจะเป็น PSP, Nintendo DS และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า สะพานเหล็กนั้น อยู่คู่กับเกมเมอร์ และนักสะสมมาเป็นเวลายาวนานมากจริงๆ

ซึ่งสำหรับใครที่ยังอยากเก็บความทรงจำเหล่านี้เอาไว้ ก็คงจะต้องรีบกันหน่อย เพราะร้านค้าเริ่มทะยอยปิดตัวลงไปเรื่อยๆ อย่างไรก็ดี จากการสอบถามผู้ค้าบางส่วนในสะพานเหล็กก็ทราบว่า ร้านค้าส่วนมากจะย้ายไปเช่าพื้นที่ใน Mega Plaza ซึ่งอยู่ตรงใกล้กับสะพานเหล็กเดิม โดยตอนนี้ก็เริ่มจะทยอยย้ายของเข้าไปรวมถึงเปิดขายแล้วด้วย ซึ่งก็คงต้องดูกันต่อไปครับว่า เมื่อย้ายไปที่อื่นแล้ว เหล่าเกมเมอร์ และนักสะสม จะยังคงคึกคักเหมือนเดิมในสถานที่แห่งใหม่หรือไม่

-  เครดิตรูปภาพบางส่วนจาก ประชาติธุรกิจ และ Voice TV

Update : 26/10/2015

ข่าวอัพเดทล่าสุด