หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จะเป็นอย่างไรเมื่อ Tesla Roadster รถยนต์พลังไฟฟ้าของ Elon Musk ถูกปล่อยออกจากจรวด Falcon Heavy เพื่อทำภารกิจสำรวจดาวอังคาร (มีคลิป)

ประสบความสำเร็จอีกครั้งสำหรับ SpaceX นำโดย Elon Musk ซีอีโอคนเก่ง ที่ได้ทำการปล่อยจรวด Falcon Heavy ซึ่งเป็นจรวดที่มีกำลังขับเคลื่อนมากที่สุดในโลกออกจากฐานที่ศูนย์อวกาศเคนเนดี (NASA Kennedy Space Center)ในรัฐฟลอริดา สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งความน่าสนใจของภารกิจนี้ นอกจากจะเป็นการทดสอบการขึ้นบินครั้งแรกของ Falcon Heavy แล้ว ยังเป็นครั้งแรกของการนำรถยนต์พลังไฟฟ้าอย่าง Tesla Roadster ซึ่งเป็นรถยนต์ส่วนตัวของ Elon Musk พร้อมหุ่นคนขับที่มีชื่อว่า Starman ร่วมเดินทางไปในครั้งนี้ด้วย โดยรถยนต์พลังไฟฟ้าอย่าง Tesla Roadster จะถูกปล่อยออกจากจรวด Falcon Heavy เพื่อให้บินเข้าใกล้ดาวอังคารด้วยตัวเอง

    SPONSORED

ด้วยสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย ทำให้กำหนดการปล่อยจรวด Falcon Heavy จากเดิมถูกเลื่อนออกไปราว ๆ เกือบ 3 ชั่วโมง แต่สุดท้ายก็สามารถทำการปล่อยจรวดออกจากฐานได้สำเร็จ โดยบูสเตอร์ที่อยู่ด้านซ้ายและขวาสามารถลงจอดบนพื้นโลกในตำแหน่ง LZ-1 และ LZ-2 ใกล้แหลมคานาเวอรัล ในขณะที่บูสเตอร์หลักเกิดปัญหาเชื้อเพลิงหมด ส่งผลทำให้ดิ่งลงทะเลด้วยความเร็วถึง 480 กม./ชม.

สำหรับรถยนต์พลังไฟฟ้า Tesla Roadster ที่ถูกส่งขึ้นไปกับจรวดนั้น มีคนขับรถซึ่งเป็นหุ่นสวมชุดอวกาศที่มีชื่อเรียกว่า Starman เดินทางไปด้วย ซึ่ง Tesla Roadster มีการติดตั้งกล้องทั้งหมด 3 ตัวเพื่อเก็บภาพบรรยากาศทั้งหมด โดยทาง SpaceX ได้ทำคลิปวิดีโอจำลองภารกิจของจรวด Falcon Heavy นับตั้งแต่ถูกปล่อยออกจากฐาน, การลงจอดของบูสเตอร์ทั้ง 3 ตัว และการเดินทางของ Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร

ในตอนนี้ ยังไม่มีใครทราบถึงชะตากรรมของรถยนต์ Tesla Roadster พร้อมคนขับ Starman ว่า จะเดินทางเข้าใกล้ดาวอังคารได้มากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าหากดูจากเส้นทางที่ Tesla Roadster ต้องเดินทางไปแล้ว จะเห็นว่า เข้าใกล้ดาวอังคารไม่น้อยเลยทีเดียว

 

 

--------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/02/2018

Business Tesla Roadster Falcon Heavy

ข่าวอัพเดทล่าสุด